Những điều trader học được từ cá sấu

Những điều trader học được từ cá sấu

Lượt xem: 304
  •  

Cá sấu có gì hay?

Cá sấu rất khôn ngoan và biết kiễn nhẫn chờ đợi cả ngày, thậm chí hàng tuần cho đến khi con mồi đến. Theo nhiều báo cáo khoa học chuyên sâu thì cá sấu là loài động vật đáng gờm nhất đã từng tồn tại. Chúng đã có mặt được khoảng 200 triệu năm và từng cùng thời với loài khủng long. Cá sấu đã tiến hóa và thích nghi dần theo thời gian để trở thành loài động vật đáng sợ nhất trên trái đất, bên cạnh con người.

Cá sấu là loài ăn thịt theo cơ hội và biết học thuộc tập tính của con mồi. Khi đến lúc, chúng vồ lấy con mồi nhanh gọn. Có vẻ phong cách này đi ngược với sư tử, báo… chuyên chạy theo rượt con mồi “toát mồ hôi” mới có cái ăn.

Là một Trader, bạn cần học hỏi nhiều từ cá sấu!

Những điều Trader có thể học từ Cá sấu
Sự kiên nhẫn khủng khiếp.Trong tự nhiên, cá sấu tuyệt đối không bơi vòng vòng trong đầm lầy để săn cá hay chạy hùng hục để săn thú mà sẽ nằm chờ con mồi lớn (hà mã, ngựa vằn, trâu…) tự động dẫn xác đến.
Thời gian chờ đợi sẽ lâu, thậm chí rất lâu nhưng nó vẫn liên tục kiên nhẫn đợi cho đến khi cơ hội hoàn hảo xuất hiện mới hành động. Các Trader thường hay nóng vội dễ dẫn đến những sai lầm và các khoản thua lỗ đáng tiếc.
Không giao dịch nhiều.Cá sấu chỉ cần ăn mỗi tuần một lần bởi vì chúng giết một con mồi chất lượng hơn là nhiều con mồi kém chất lượng. Điều này khá hợp lý vì kiểu gì chẳng phải tốn công rình rập con mồi nên cứ tập trung vào các con to sẽ mang lại “lợi nhuận” lớn hơn.
Các Trader cũng nên tập trung hóa vào các khoản đầu tư dự kiến mang lại hiệu quả lớn nhất để có thể tối đa hóa lợi nhuận.
Khả năng thích nghi cực tốt.Muốn bắt được cá sấu thường phải thay đổi kỹ thuật để bắt chúng bởi vì cá sấu rất khó bị tóm nếu sử dụng lại những phương pháp cũ. Loài vật này có khả năng học hỏi nhanh nên thích nghi rất tốt với môi trường xung quanh. Đây là lý do chính giải thích tại sao chúng có thể tồn tại qua hàng triệu năm trong khi các loài động vật khác đều tuyệt chủng.
Rõ ràng, thị trường tài chính, nơi mà các Trader tồn tại, luôn thay đổi đến chóng mặt. Việc luôn giữ lấy những phương pháp cũ và không chịu thích nghi sẽ dễ khiến các Trader nhanh chóng đi đến diệt vong.
Công cụ Alligator của Bill Williams.Alligator là tên một loài cá sấu hung dữ và háu ăn. Nó cũng là tên của một công cự được Bill Williams sáng chế để sử dụng trong phân tích kỹ thuật bao gồm 3 đường:
Hàm cá sấu (Alligator’s Jaw) = SMMA (Giá trung bình, 13, 8)
Răng cá sấu (Alligator’s Teeth) = SMMA (Giá trung bình, 8, 5)
Miệng cá sấu Alligator’s Lips) = SMMA (Giá trung bình, 5, 3)
Nhìn chung khi 3 đường này đi ngang và ở sát nhau thì thị trường đang tích lũy và chuẩn bị bùng nổ.
Khi 3 đường này tăng khoảng cách thì thị trường bùng nổ. Tùy thuộc vào hướng biến động của các đường Smoothed Moving Average (SMMA) mà thị trường sẽ lên hay xuống.

 

×
tvi logo