Ngành Thép: Điểm sáng đến từ Xuất Khẩu và HRC

Ngành Thép: Điểm sáng đến từ Xuất Khẩu và HRC

Lượt xem: 349
  •  

Tổng quan ngành:

Nhóm cổ phiếu sắt thép có đà tăng giá ấn tượng trong quý 3 dù cho có nhiều lo ngại về tác động của dịch bệnh. Tính từ đầu tháng 7 đến 15/09, ngoài trừ HPG và POM, các cổ phiếu được đề cập trong báo cáo ngành gần nhất của chúng tôi đều có mức tăng rất tốt: HSG tăng 11%, NKG tăng 48%, SMC tăng 34%, VGS tăng 85%. Còn HPG và POM không có biến động về giá cổ phiếu trong khoảng thời gian đó.

Động lực tăng của HSG và NKG đến từ việc xuất khẩu tôn thép vẫn duy trì được ở mức cao trong tình hình dịch bệnh. Thép được cho là hàng thiết yếu và được vận chuyển trong tình trạng giãn cách. Trong tháng 8, xuất khẩu sắt thép các loại tăng trưởng 33.8% YoY về lượng và tăng 35.2% YoY về giá trị. Dù giá quặng có điều chỉnh mạnh nhưng giá của HRC dường như không bị giảm sâu, khiến cho giá tôn mạ vẫn duy trì ở mức cao. SMC chuyên cung cấp các sản phẩm tôn thép cũng duy trì được hoạt động sản xuất của mình.

Riêng VGS thì ngoài kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm khả quan thì việc sở hữu bất động sản lớn ở Vĩnh Phúc – phía Bắc Việt Nam – làm động lực tăng trưởng của cổ phiếu trong thời gian gần đây. Theo quan sát của chúng tôi, nhóm cổ phiếu bất động sản midcap đang có đà tăng rất tốt trong quý 3 này như NTL, NHA, HDC...

HPG vẫn duy trì được doanh số bán HRC của mình dù sản lượng thép xây dựng có bị ảnh hưởng trong tháng 7 vì dịch bệnh. Tuy nhiên, nhờ lợi thế về quy mô, HPG đã tăng thị phần thép xây dựng của mình từ mức 35% lên 37% trong tháng 8 này

Định giá và Khuyến Nghị:

Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu HPG dù tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp. Sản lượng của HPG bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh nhưng giá thép vẫn duy trì ở mức cao bù đắp lại. Chúng tôi không thay đổi về dự phóng của HPG cũng như giá mục tiêu là VND 64,800/ cổ phiếu.

Đối với các cổ phiếu thép còn lại trong nhóm, chúng tôi đưa ra khuyến nghị NẮM GIỮ và BÁN. Mức tăng vừa rồi của cổ phiếu phần nào đã phản ánh được kỳ vọng của thị trường.

Chính vì vậy chúng tôi đưa ra khuyến nghị TRUNG LẬP đối với ngành thép, không còn tích cực như báo cáo báo cáo cập nhật lần trước.

Điểm Sáng đến từ Xuất Khẩu

Tác Động Nặng Nề từ Dịch Bệnh

Tác động của dịch bệnh lên tiêu thụ thép xây dựng nội địa rất nặng nề, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Sản lượng tiêu thụ thép các loại (bao gồm thép xây dựng, ống thép, tôn và thép cán) trong tháng 8 giảm 9.4% MoM và 8% YoY, trong đó thép xây dựng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sản lượng thép xây dựng trong tháng 8 giảm 52% YoY, chủ yếu là miền Nam với mức giảm 67% YoY. Tình hình dịch bệnh ở phía Nam Việt Nam khiến tất cả các công trình xây dựng và thi công phải ngưng lại, còn các nhà máy ở phía Nam cũng phải hoạt động dưới công suất thực tế của mình.

Dù giá quặng bắt đầu điều chỉnh trong 2H21 như chúng tôi dự đoán trong báo cáo cập nhật gần nhất nhưng việc giãn cách đã giúp cho giá thép trong nước duy trì ở mức cao vì khó khăn trong sản xuất lẫn vận chuyển. Giá quặng đã điều chỉnh về lại ngay mặt bằng giá tại đầu năm nay. Giá quặng đến cuối tháng 8 đạt mức gần 150 USD/tấn và trong tháng 9 có lúc điều chỉnh mạnh về mức giá gần 120 USD/tấn, giảm hơn 50% so mới mức đỉnh trong năm nay. Tuy nhiên, diễn biến giá thép nội địa lại không theo cùng diễn biến giá quặng thế giới khi mức giá hiện tại của thép nội địa vẫn duy trì sát 16 triệu VND/ tấn, giảm gần 6% so mới mức đỉnh và tăng 14% so với mức giá đầu năm.

Xuất khẩu vẫn duy trì được sản lượng. Tiêu thụ thép nội địa và xuất khẩu có 2 bức tranh hoàn toàn tương phản. Khi tiêu thụ thép nội địa vào tháng 8 xuống mức thấp nhất trong năm, giảm 46% so với đỉnh tháng 3 thì xuất khẩu thép tháng 8 vượt đỉnh tháng 3, tăng 5%. Các công ty như HSG và NKG có đóng góp doanh lớn từ xuất khẩu được kỳ vọng có được kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3 này

Nhu cầu thép cuộn cán nóng (HRC) vẫn duy trì ở mức cao. Nhu cầu HRC trên thế giới vẫn ở mức cao do sự phục hồi sản xuất ô tô, phụ tùng và thiết bị điện tử sau đại dịch vẫn đang ở mức cao. Giá HRC không có điều chỉnh mạnh giống với giá quặng. Giá HRC vẫn đang giao dịch quanh 900 USD/tấn, giảm chỉ 10% so với mức giá đỉnh 1,000 USD/tấn hồi tháng 5. Còn ở thị trường nội địa, khi 2 nhà sản xuất HRC lớn nhất là HPG và Formosa chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu trong nước, nhu cầu HRC vẫn duy trì ở mức cao. HPG vẫn tiếp tục duy trì sản lượng bán HRC trong xuyên suốt thời gian giãn cách. Trong tháng 8, sản lượng tiêu thụ HRC của HPG đạt 274 nghin tấn và đây là mức cao nhất trong năm.

Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ điểm qua các công ty nổi bật trong ngành và định giá của các công ty. Chúng tôi sẽ cập nhật nhanh về HPG, HSG, NKG, POM, VGS và SMC ở phần tiếp theo.

Nguồn: PHS 

×
tvi logo