Ngành ngân hàng - Chu kỳ sinh lời mạnh mẽ vẫn nguyên vẹn

Ngành ngân hàng - Chu kỳ sinh lời mạnh mẽ vẫn nguyên vẹn

Lượt xem: 268
  •  

Các ngân hàng Việt có ROE tốt nhất trong khu vực

Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực rằng ngành Ngân hàng Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ sinh lợi cao (với ROE trên 18% so với trung bình các ngân hàng trong khu vực là 12%) nhờ ROA cải thiện và được hỗ trợ bởi các quy định về vốn hợp lý. Theo quan điểm của chúng tôi, tác động của Covid-19 đã không làm gián đoạn chu kỳ phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng. Chúng tôi cho rằng những lo ngại về rủi ro nợ xấu sẽ hạ nhiệt từ cuối Q1/2022 cùng với sự phục hồi của nền kinh tế và theo đó sẽ thúc đẩy tâm lí thị trường đối với cổ phiếu ngân hàng. Hơn nữa, những kế hoạch bán vốn cổ phần và tăng vốn cũng sẽ là động lực giúp cổ phiếu ngân hàng được đánh giá lại trong thời gian tới. Chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định và ROE cao ở mức 18-25% trong năm 2022. Các ngân hàng có khả năng mở rộng và bảo toàn NIM trước nguy cơ lạm phát, cũng như có dư địa để giảm trích lập dự phòng (nhờ dự phòng rủi ro cho vay cao) sẽ là các mã cổ phiếu vượt trội hơn. Khuyến nghị của chúng tôi cho danh mục đầu tư dài hạn bao gồm: TCB, VCB và MBB. Đối với danh mục đầu tư linh hoạt, chúng tôi nhận thấy một số cổ phiếu có chất xúc tác trong giai đoạn 3-9 tháng như: VPB, MSB, STB, BID và CTG.

Covid-19 không gây gián đoạn chu kỳ tăng trưởng

Trái ngược với lo ngại của thị trường về những thông tin liên quan đến việc nợ xấu gia tăng bị thổi phồng trên những phương tiện truyền thông, chúng tôi cho rằng việc nợ xấu tăng trong Q3/2021 trong bối cảnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt là có thể kiểm soát được. Thậm chí, trong kịch bản xấu nhất khi tất cả nợ tái cơ cấu đều chuyển thành nợ xấu thì cũng không gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng như giai đoạn 2012-2014. Trên thực tế, khi nền kinh tế phục hồi, hầu hết các khoản nợ tái cơ cấu sẽ chuyển thành nợ đủ tiêu chuẩn. Tại cuộc họp với giới phân tích về KQKD Q3/2021, ban lãnh đạo các ngân hàng cho rằng 95% các khoản nợ tái cơ cấu sẽ phục hồi. Triển vọng tích cực này, cùng với tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao tại các ngân hàng hiện nay (trung bình là 150% trong Q3/2021, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2016) đã củng cố niềm tin của chúng tôi rằng hệ thống ngân hàng sẽ không đối mặt với cú sốc về phí suất tín dụng. Chúng tôi kỳ vọng rằng phí suất tín dụng sẽ giảm từ Q2/2022, đây sẽ là động lực chính giúp lợi nhuận tăng trưởng mạnh hơn trong nửa sau 2022.

Kỳ vọng nửa sau 2022 tăng trưởng mạnh

Chúng tôi cho rằng các ngân hàng sẽ duy trì tăng trưởng lợi nhuận trung bình 25% trong năm 2022, trong đó 6 tháng cuối năm sẽ là giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ khi việc trích lập dự phòng có thể giảm bớt nhờ môi trường hoạt động được cải thiện và mức so sánh cùng kì 2021 thấp (lợi nhuận ngân hàng bị kìm hãm trong Q3 và Q4/2021). Ngoài ra, các động lực tăng trưởng khác của ngành ngân hàng bao gồm: (1) tăng trưởng tín dụng mạnh hơn (14-18%) do cầu tín dụng lớn hậu đại dịch, (2) NIM ổn định và (3) thu nhập từ phí tăng mạnh (30-40%). Theo quan điểm của chúng tôi, VCB, TCB, MBB và MSB là những ngân hàng có thể có mức tăng trưởng vượt kỳ vọng, nhờ đó, giúp các ngân hàng này duy trì tỷ lệ ROE rất cao ở mức 18-25%.

Định giá rẻ

Các ngân hàng hiện đang giao dịch ở mức trung bình 1,8x P/B dự phóng 2021 và 1,5x P/B dự phóng 2022, đây là mức định giá thấp so với mức ROE cao mà các ngân hàng tạo ra (trung bình là 18,5%). Không những vậy, hầu hết các ngân hàng hiện đang giao dịch ở mức định giá trung bình 5 năm trong khi ROE đã cải thiện đáng kể so với mức ROE cao nhất trong 5 năm qua. Chúng tôi kỳ vọng dòng tiền vào cổ phiếu ngân hàng sẽ hồi phục từ Q1/2022 khi thị trường dần nhận ra rằng (1) các ngân hàng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và khả năng sinh lời mạnh mẽ, (2) rủi ro nợ xấu không nghiêm trọng như những nhận định trước đó và (3) định giá của các ngân hàng đã trở nên rẻ hơn so với các ngành khác.

Nguồn: MBKE 

×
tvi logo