Ngành Ngân hàng: Vượt qua cơn gió ngược chiều

Ngành Ngân hàng: Vượt qua cơn gió ngược chiều

Lượt xem: 172
  •  

Cập nhật KQKD ngành ngân hàng 3Q2021: Theo số liệu BCTC các ngân hàng, thu nhập từ lãi thuần các ngân hàng niêm yết tăng trưởng 29.8%YoY trong 3Q2021, cùng với đó thu nhập ngoài lãi cũng tăng mạnh 27%YoY. Qua đó LNST của các NHTM niêm yết tăng tới 44.7% so với cùng kỳ, bất chấp chi phí dự phòng rủi ro đã tăng 34%YoY. Nợ xấu của toàn ngành nhìn chung chỉ tăng nhẹ từ mức 1.45% của năm 2020 lên mức 1.62% trong ba quý đầu năm 2021 nhờ vào tác động của thông tư 01 và thông tư 03, giúp các NHTM hoãn ghi nhận nợ xấu.

Tác động của dịch Covid-19 lên ngành: Tín dụng của toàn ngành ngân hàng đã bắt đầu tăng trưởng chậm trong giai đoạn 3Q2021. Trong Quý 3 vừa qua, ước tính tăng trưởng tín dụng của toàn ngành chỉ tăng thêm khoảng 2.07% so với mức 5.1% của 6 tháng đầu năm 2021.

Ngoài việc tín dụng tăng chậm, nợ xấu cũng có thể sẽ bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn tới khi nền kinh tế chịu tác động từ dịch bệnh. Theo ước tính của NHNN, nợ xấu nội bảng và tiềm ẩn của toàn ngành có thể lên mức 7.2% vào cuối năm 2021 này.

NIM sẽ co hẹp dưới tác động của dịch. Từ nửa cuối 2020 cho tới nửa đầu 2021, các NHTM đã ghi nhận hệ số NIM mở rộng mạnh mẽ nhờ vào môi trường thanh khoản dồi dào cùng lãi suất thấp, bất chấp việc đã giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên trong 3Q2021 trở đi, tác động của việc hạ lãi suất đầu vào đã không còn nhiều và chậm hơn so với việc hạ lãi suất cho vay, do đó các ngân hàng có thể phải đối mặt với áp lực cải thiện hệ số NIM trong thời gian tới.

Định giá và khuyến nghị: Chúng tôi đưa ra khuyến nghị tích cực cho nhóm ngành ngân hàng

Theo đó, chúng tôi kỳ vọng tín dụng sẽ tiếp tục duy trì ở mức 12%-14% trong năm tới khi NHNN tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Cùng với đó, nhờ sự hỗ trợ từ NHNN, nền kinh tế mở cửa trở lại và bộ đệm vốn đã cải thiện mạnh mẽ trong thời gian qua, chúng tôi tin rằng các NHTM sẽ có đủ thời gian và khả năng để xử lý nợ xấu hình thành do tác động của đại dịch.

Hệ số NIM trong năm 2022 có thể sẽ không có nhiều dư địa để tăng mạnh mẽ như trong năm 2021, tuy nhiên vẫn sẽ đi ngang và có sự cải thiện nhẹ đặc biệt là ở nhóm tư nhân.

Do đó, chúng tôi dự phóng lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết trong danh mục phân tích có thể ghi nhận mức tăng trưởng gần 17% trong năm 2022. Trong danh mục các ngân hàng theo dõi và phân tích, chúng tôi đưa ra khuyến nghị tích cực hơn cả đối với 4 cổ phiếu: VCB, ACB, TCB và MBB nhờ vào hiệu quả hoạt ổn định cùng chất lượng tài sản được giữ vững.

VCB với vị thế doanh nghiệp đầu ngành cùng hiệu suất hoạt động vượt trội so với toàn ngành cùng bảng cân đối mạnh mẽ có thể giúp ngân hàng chống chịu tốt tác động của dịch bệnh. Cùng với đó là các thông tin hỗ trợ như bán vốn cho đối tác nước ngoài và hợp đồng bảo hiểm độc quyền sẽ bù đắp cho sự sụt giảm từ thu nhập lãi.

ACB là ngân hàng đang được hưởng lợi từ khẩu vị rủi ro thấp với các khoản tín dụng và trái phiếu chính phủ tương đối an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 ảnh hưởng mạnh mẽ lên ngành.

Chúng tôi cũng đặc biệt yêu thích TCB với mô hình kinh doanh độc đáo cùng với đó là tệp khách hàng có chất lượng cao sẽ giúp ngân hàng hoạt động ổn định trong giai đoạn này. Cộng thêm đó, bộ đệm vốn dày nhất hệ thống sẽ giúp TCB chống chịu tốt hơn so với các ngân hàng trong ngành.

Với sự hỗ trợ tới từ tập đoàn mẹ Vietel sẽ giúp MBB duy trì được vị thế cũng như hiệu quả hoạt động của mình. Chúng tôi cho rằng với nguồn vốn rẻ từ tập đoàn mẹ cùng tệp khách hàng dồi dào và nền tảng chất lượng tài sản ổn định, MBB vẫn sẽ là một trong những ngân hàng có lợi thế cạnh tranh tốt bậc nhất toàn hệ thống.

Kết quả hoạt động các ngân hàng niêm yết

Lợi nhuận các ngân hàng niêm yết 3Q2021 – giảm tốc trong Quý 3

Lũy kế tới 3Q2021, tổng thu nhập lãi thuần của các ngân hàng niêm yết ghi nhận mức tăng trưởng 29.8% YoY. KQKD ấn tượng của các ngân hàng trong 3 quý có sự đóng góp lớn từ việc (1) tăng trưởng tín dụng duy trì ổn định và (2) hệ số NIM mở rộng nhờ môi trường thanh khoản dồi dào.

Tuy vậy tính riêng cho Quý 3/2021, thu lãi thuần của các ngân hàng có dấu hiệu giảm tốc và chỉ đạt mức 19.7%YoY so với mức 24.8%YoY và 46.9%YoY của Q1 và Q2-2021.

Hệ số NIM của các ngân hàng liên tục được mở rộng trong nửa đầu năm 2021 nhờ vào môi trường thanh khoản dồi dào khi NHNN đã tiến hành bơm thanh khoản ra toàn hệ thống từ 2Q2020, qua đó các NHTM đã giảm mạnh chi phí vốn trong khi đó lãi suất cho vay giảm nhẹ hơn đáng kể.

Tuy nhiên bắt đầu từ quý 3/2021 này, khi dư địa hạ lãi suất đầu vào từ môi trường thanh khoản dồi dào đã không còn, trong khi đó các NHTM đã liên tục hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các khách hàng chịu tác động của dịch bệnh, NIM của các NHTM đã có dấu hiệu co hẹp lại.

Thu nhập ngoài lãi của các NHTM cũng ghi nhận kết quả hết sức ấn tượng với mức tăng trưởng 27% so với cùng kỳ trong 9 tháng 2021 nhờ vào hoạt động thu phí dịch vụ và kinh doanh chứng khoán khởi sắc, ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 34.5% và 23.8%

Ở chiều chi phí, tỷ lệ CIR của toàn ngành được cải thiện mạnh mẽ từ mức 38.2% trong quý 3/2020 xuống còn 34.8% trong quý 3/2021. Việc cải thiện CIR là nhờ vào việc chi phí hoạt động tăng chậm hơn ở mức 12.9%YoY so với mức tăng 36%YoY của tổng thu nhập hoạt động

Nguồn: PHS 

×
tvi logo