Ngành Ngân hàng: Tác động của Văn bản số 3974/NHNN

Ngành Ngân hàng: Tác động của Văn bản số 3974/NHNN

Lượt xem: 291
  •  

NHNN đã ban hành văn bản số 3947/NHNN-TD vào ngày 3/6/2021 yêu cầu các ngân hàng phải thực hiện các biện pháp hạn chế tác động của đại dịch Covid19 đối với khách hàng vay vốn. Cụ thể, NHNN yêu cầu các ngân hàng tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ như cơ cấu lại khoản vay / giảm lãi suất, đồng thời duy trì việc phân loại nợ vay của các tài sản có liên quan.

Đây rõ ràng không phải là chính sách mới, nhưng văn bản này cho thấy sự thận trọng của NHNN nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch đang có nhiều chuyển biến tiêu cực.

Điều này cũng cho thấy rằng, NHNN nhận thấy được những rủi ro của làn sóng Covid19 trong thời gian gần đây đối với người đi vay và nền kinh tế của cả nước. Theo Tổng cục Thống kê, 59.800 doanh nghiệp đã giải thể trong 5T2021 (+23% YoY).

Thanh khoản hệ thống ngân hàng giảm, được thể hiện qua lãi suất liên ngân hàng tăng lên (xem biểu đồ bên trái). Lãi suất qua đêm tăng 95 điểm cơ bản so với đầu năm (YTD) và lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng tăng 178 điểm phần trăm YTD. Trong 5T2021, tăng trưởng tín dụng đạt 4,7% YTD, tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng huy động vốn là 2,6% YTD. Thanh khoản suy giảm có thể khiến lãi suất tăng, nhưng chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ ít nhất là cho đến cuối năm. Điều này sẽ giúp giảm chi phí huy động vốn của các ngân hàng và cả lãi suất cho vay. Chúng tôi dự báo NIM của các ngân hàng năm 2021E sẽ đi ngang hoặc tăng cao hơn một chút so với năm 2020.

Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng nợ xấu thực tế sẽ tăng do đại dịch vẫn đang tiếp diễn, và dẫn đến khoản trích lập dự phòng cũng sẽ tăng theo. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư nên tập trung vào các ngân hàng chất lượng, có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) cao.

Những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi bao gồm VCB (MUA) và MBB (MUA). Cả hai ngân hàng đều có tỷ lệ LLR cao, trên 100%, đặc biệt là VCB, ngân hàng này có tỷ lệ LLR cao nhất ngành đạt 279% tính đến Q1/2021. VCB vẫn là ngân hàng có chất lượng cao nhất dựa theo bảng xếp hạng theo mô hình CAMEL của chúng tôi và VCB xứng đáng với mức định giá cao. Chúng tôi đã đánh giá MBB là một trong những lựa chọn hàng đầu kể từ tháng 3 nhờ vào chất lượng và mức định giá thấp trước đó; tuy nhiên, giá cổ phiếu MBB đã tăng 60% YTD và hiện nay đang cao hơn 11% so với giá mục tiêu của chúng tôi. Do vậy, chúng tôi không khuyến nghị các nhà đầu tư mua đuổi cổ phiếu ở giai đoạn này.

Nguồn: FSC 

×
tvi logo