Ngành điện: Sẵn sàng cho nguồn năng lượng bền vững

Ngành điện: Sẵn sàng cho nguồn năng lượng bền vững

Lượt xem: 149
  •  

 Chúng tôi tin rằng cổ phiếu ngành điện sẽ lấy lại vị thế nhờ những dự án năng lượng lớn trong thời gian tới nhằm phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

 Chúng tôi kỳ vọng các công ty có nhiều dự án liên quan đến điện khí và điện gió sẽ được hưởng lợi theo dự thảo Quy hoạch điện 8 (QHĐ8).

 Chúng tôi lựa chọn POW, GAS, NT2, BCG và FCN là cổ phiếu ưa thích.

Thời điểm thích hợp để dành sự chú ý cho cổ phiếu điện

Ngành điện đang trải qua một quá trình chuyển đổi mạnh mẽ khi Chính phủ cố gắng cân bằng các lợi ích giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng của quá trình này trong các năm qua, chúng tôi tin rằng các công ty tập trung phát triển năng lượng sạch có thể phát triển vượt bậc trong những năm tới. Đồng thời, chúng tôi ưa thích các nhà phát triển hạ tầng điện do chúng tôi tin rằng cần có một hệ thống truyển tải điện tốt để đảm bảo tải cho xu hướng chuyển đổi năng lượng sạch này. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy đã các cổ phiếu ngành điện trên toàn cầu được chú ý hơn do các diễn biến tiêu cực của ngành điện tại Châu Âu và Trung Quốc. Do đó, chúng tôi tin rằng các cổ phiếu điện Việt Nam sẽ được quan tâm hơn và sẽ lấy lại vị thế trong thời gian tới.

Điện khí sẽ tăng tốc từ năm 2022

Chúng tôi hy vọng sản lượng điện khí sẽ tăng trở lại từ 2022 nhờ các hoạt động sản xuất phục hồi hậu Covid. Hơn nữa, pha El Nino có khả năng sẽ xảy ra và ảnh hưởng đến sản lượng của thuỷ điện, tạo điều kiện cho điện khí được huy động với mức sản lượng cao hơn. Hiện tại, một loạt các siêu dự án trong chuỗi giá trị điện khí LNG đang được công bố, giúp loại hình điện này trở thành một phân khúc hứa hẹn trong tương lai. Do đó, chúng tôi tin rằng POW, NT2 và các nhà phát triển hạ tầng điện khí như GAS sẽ hưởng lợi từ xu hướng này.

Chúng tôi có quan điểm tích cực về các cổ phiếu Năng lượng tái tạo Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể của dòng vốn xanh ESG tại các thị trường mới nổi trong đó có cả Việt Nam. Chúng tôi ưa thích cổ phiếu quan tâm tới các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) với mức giá FIT ưu đãi hấp dẫn và các cổ phiếu phát triển hạ tầng NLTT, trong đó có BCG và FCN.

Rủi ro giảm giá bao gồm: 1) Tiêu thụ điện phục hồi chậm hơn dự đoán do dịch Covid, 2) Lưới điện truyền tải chưa đáp ứng các nguồn điện NLTT, dẫn tới cắt giảm công suất của loại hình điện này, 3) Tình trạng giá nhiên liệu đầu vào như than, khí gây áp lực ngắn hạn lên các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu này.

TỔNG QUAN NGÀNH ĐIỆN VIỆT NAM TRONG 8T21

Tiêu thụ điện tăng nhẹ trong 8T21

Theo EVN, sản lượng điện tăng 5,4% svck lên 173,2 tỷ kWh trong 8T21, cao hơn mức 2,3% trong 8T20. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng hàng tháng đạt mức ổn định khoảng 10% svck từ tháng 1 đến tháng 5 (sản lượng thấp hơn vào T2/21 - Tết Nguyên đán) nhưng sau đó giảm xuống 3,7% svck và 0,1% svck trong T7-8/21. Đây chủ yếu là hậu quả của đợt bùng phát Covid lần thứ tư, gây ra một đợt giãn cách xã hội và khiến cho nhu cầu tiêu thụ điện giảm xuống, đặc biệt là ở miền Nam và các khu công nghiệp.

Giá bán trung bình trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) đã giảm xuống kể từ quý 4/2020 (Đơn vị: đồng/kWh)

Giá bán trung bình (ASP) trên thị trường CGM đã giảm mạnh từ quý 4/2020 khi các nguồn điện rẻ như thủy điện được ưu tiên nhờ điều kiện thủy văn lý tưởng. Mặc dù thủy điện tiếp tục được ưa chuộng trong 8T21 khi pha La Nina được duy trì, giá bán điện đã phục hồi do sự mở rộng của năng lượng tái tạo (NLTT), đẩy giá bán tăng lên 1.289 đồng/kWh vào tháng 2/2021 nhưng sau đó giảm xuống còn 999 đồng/kWh vào tháng 8/2021 do làn sóng thứ tư của Covid-19 gây ra cắt giảm sản lượng điện năng lượng tái tạo.

Tỉ trọng huy động điện theo nguồn năng lượng

Cơ cấu huy động điện của nước ta đã có những thay đổi trong 6T21. Thủy điện vẫn giữ vị trí cao trong 6T21 do điều kiện thời tiết lý tưởng, chiếm 25-26% tổng sản lượng điện. Điện than ổn định ở mức khoảng 50% trong 6T21, thấp hơn một chút so với 6T20. Đáng chú ý, sản lượng điện NLTT tăng mạnh và chiếm 11% tổng sản lượng trong 6T21 từ mức 4,5% trong 6T20. Mặt khác, tỷ trọng sản lượng điện khí tiếp tục giảm do giá bán điện cao và tăng trưởng phụ tải điện thấp do Covid-19. Do đó, nguồn năng lượng này giảm còn khoảng 11,5% tổng sản lượng trong 6T21, từ mức 16% trong năm 2020.

Phụ tải điện ở miền Nam sụt giảm giữa làn sóng Covid19 lần thứ 4

Phụ tải điện quốc gia giảm kể từ cuối tháng 6/2021, chủ yếu do việc giảm tiêu thụ điện ở miền Nam khi chính phủ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Phụ tải điện tại miền Nam giảm từ 15.000MW/ngày trong nửa đầu tháng 7/2021 xuống chỉ còn khoảng 11.000- 12.000MW (giảm 25% so với trước khi giãn cách) trong tháng 8/2021. Trong khi đó, miền Bắc và miền Trung Việt Nam duy trì mức ổn định, thậm chí phụ tải điện cao còn cao hơn trong nửa đầu tháng 8/2021 do nắng nóng.

Nguồn: VNDS 

×
tvi logo