Ngành dệt may - Nhiều tín hiệu tích cực

Ngành dệt may - Nhiều tín hiệu tích cực

Lượt xem: 95
  •  

Kết quả kinh doanh năm 2021

Tổng kết 2021, hầu hết các công ty niêm yết chủ chốt ngành dệt may trên sàn HOSE ghi nhận tăng trưởng DT và LNST. Trong nhóm các công ty có tỷ trọng DT lớn từ mảng may mặc, MSH, GIL, TNG cùng ghi nhận tăng trưởng ở cả DT và LNST, trong khi TVT, TCM, GMC ghi nhận sụt giảm ở một trong hai yếu tố. Hai doanh nghiệp mảng sợi STK và ADS tăng trưởng mạnh DT và LNST.

Tổng quan tình hình ngành

 Mảng may mặc

Xuất khẩu tăng trưởng mạnh, hoạt động sản xuất tiếp tục phục hồi: Năm 2021, giá trị XK hàng dệt may VN ước đạt 32.7 tỷ USD (+9.8% CK), hồi phục mạnh sau khi giảm 10.2% năm 2020. Trong 2T2022, XK hàng dệt may ước đạt 5.8 tỷ USD (+30.9% CK), tiếp tục bứt phá mạnh. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất mảng may mặc duy trì tăng trưởng khi IIP T2/2022 tăng 20.1% CK và cũng là tháng thứ 5 liên tiếp ghi nhận tăng trưởng. Chỉ số sử dụng lao động ngành may mặc tính đến đầu T2 chỉ còn giảm 0.3% CK, cho thấy hoạt động sản xuất và sử dụng lao động đang có các dấu hiệu phục hồi tích cực. Các TT Mỹ, EU, Hàn Quốc, Canada ghi nhận tăng trưởng giá trị XK hàng may mặc VN trong khi TT Nhật sụt giảm. Trong năm 2022, chúng tôi kỳ vọng giá trị XK hàng may mặc vào các TT Bắc Mỹ sẽ tăng trưởng trên 2 con số. XK vào TT EU, Hàn Quốc và Nhật bản kỳ vọng sẽ cải thiện.

 Mảng sợi

Nhu cầu phục hồi ở các TT tiêu thụ chính: Năm 2021, XK sợi VN ước đạt 1.86 triệu tấn với giá trị 5.6 tỷ USD, lần lượt tăng 7.5% và 50.8% CK. Giá trị XK sợi sang TQ đạt 2.98 tỷ USD (+41.9% CK), mức cao nhất từ năm 2018. XK sang các TT khác như Hàn Quốc (+65.3%), Nhật Bản (+28.4%), EU (+61.2%), Mỹ (+65%) cũng ghi nhận mức tăng mạnh. Ở Hàn Quốc – TT XK sợi lớn thứ 2 của VN sau TQ, thị phần sợi filament tăng mạnh trong năm 2021 lên mức 14.8% (từ mức 11% năm 2020).

Triển vọng năm 2022

 Các FTA tiếp tục hỗ trợ tích cực: bộ ba CPTPP, EVFTA và RCEP sẽ tiếp tục hỗ trợ XK hàng dệt may VN thông qua các cam kết ưu đãi thuế quan và các quy định về nguồn gốc xuất xứ.

 Nhu cầu tiêu thụ phục hồi ở các TT chính: GDP năm 2021 các TT chính như Mỹ (+5.7%), EU (+5.2%), Nhật Bản (+1.6%) và hoạt động bán lẻ thời trang cho tín hiệu tích cực. Giá trị NK ở một số TT như Mỹ và Hàn Quốc cũng đã hồi phục và vượt mức trước dịch COVID. Trong năm 2022, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu hàng may mặc ở các TT chính sẽ tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh cuộc sống trở lại bình thường. Bên cạnh đó, nhu cầu sợi nguyên liệu cho ngành dệt may TQ phục hồi là động lực lớn nhất hỗ trợ XK sợi VN khi tỷ trọng TT TQ đạt trung bình hơn 50% trong tổng cơ cấu XK sợi của VN.

Các rủi ro chính

 Chi phí đầu vào tăng cao: Giá dầu thô và cotton tiếp tục đà tăng từ giữa năm 2020 cộng với chi phí vận tải biển tăng cao gia tăng gánh nặng cho các doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh nhiều chi phí phát sinh trong việc phòng chống dịch COVID và tái bố trí hoạt động sản xuất. Thêm vào đó, áp lực tăng chi phí nhân công trong nước đang hiện hữu khi các chi phí sinh hoạt và lạm phát dự báo tăng trong năm nay.

 Zero-COVID ở TQ: Việc TQ kiên trì tiếp tục áp dụng chính sách Zero-COVID và phong tỏa diện rộng có khả năng làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất dệt may, khiến nhu cầu về sợi suy giảm và ảnh hưởng đến nguồn cung vải nguyên liệu.

 Rủi ro phụ thuộc vào các thị trường trọng điểm: Hiện nay, XK dệt may VN vẫn phụ thuộc lớn vào 2 TT chính là TQ (chiếm hơn 50% XK mặt hàng sợi) và Mỹ (chiếm hơn 50% XK hàng may mặc, thời trang)

Nguồn: MIRAE 

×
tvi logo