Ngành Dầu khí: Khi gió Đông tới

Ngành Dầu khí: Khi gió Đông tới

Lượt xem: 154
  •  

▪ Chúng tôi kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 75 USD/thùng trong 2022 do nguồn cung có thể không bắt kịp nhu cầu ngày càng tăng.

▪ Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi là GAS, PVD và PLX.

Chúng tôi kỳ vọng giá dầu Brent đạt trung bình 75 USD/thùng trong 2022

Trong năm 2022, chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong khi nguồn cung có thể không bắt kịp nhu cầu do các khoản đầu tư mới cho hoạt động thượng nguồn sụt giảm trong nhiều năm, gây khó khăn trong việc gia tăng sản lượng. Nhìn chung, chúng tôi giả định giá dầu Brent sẽ đạt trung bình khoảng 75 USD/thùng trong năm 2022.

Giá dầu cao sẽ củng cố nền tảng cơ bản của các công ty thượng nguồn

Chúng tôi tin rằng đà tăng giá dầu sẽ thúc đẩy hoạt động E&P trên toàn cầu, thúc đẩy thị trường khoan ở Đông Nam Á và mang lại lợi ích cho các công ty dịch vụ khoan như PVD. Đối với các hoạt động thượng nguồn tại Việt Nam, nhà đầu tư nên hướng sự chú ý đến dự án Lô B - Ô Môn, dự án mà chúng tôi kỳ vọng sẽ khởi công vào 6 tháng cuối năm sau khi dự án nhà máy điện Ô Môn 3 được phê duyệt vào 6T22. Chúng tôi đánh giá dự án này sẽ là động lực tăng trưởng lớn cho ngành trong giai đoạn tới.

Trung nguồn: Hình thành chuỗi giá trị LNG từ năm 2022

Trong 2022, kho cảng LNG Thị Vải sẽ hoàn thành trong Q3/22, đánh dấu dự án LNG đầu tiên đi vào hoạt động tại Việt Nam. Theo Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia, Chính phủ nhấn mạnh ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng LNG cho cả nhập khẩu và tiêu dùng, biến các nhà máy nhiệt điện thành nguồn điện quan trọng đến 2030. Theo xu hướng này, chúng tôi tin rằng GAS sẽ là đơn vị hưởng lợi lớn nhất với tư cách là nhà phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp LNG.

Hạ nguồn: Hưởng lợi từ nhu cầu phục hồi sau đại dịch

Các công ty hạ nguồn có thể hưởng lợi từ việc nhu cầu trong nước tăng trở lại khi Chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và việc crack spread tiếp tục được cải thiện theo sau kỳ vọng giá dầu duy trì ở mức cao. Đáng chú ý, chúng tôi tin rằng tiêu thụ xăng dầu tại Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng do: (1) mức tiêu thụ sản phẩm xăng dầu trên đầu người thấp, và (2) tầng lớp trung lưu ngày càng tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu ô tô, có lợi cho việc tiêu thụ xăng dầu.

Chúng tôi ưa thích GAS, PVD và PLX

Nhìn chung, chúng tôi thích những DN được hưởng lợi từ câu chuyện cơ sở hạ tầng năng lượng tại Việt Nam và giá dầu dự kiến duy trì ở mức cao như GAS và PVD. Ngoài ra, chúng tôi cũng cho rằng DN hạ nguồn như PLX sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi của nhu cầu. Rủi ro đầu tư bao gồm: (1) giá dầu thấp hơn dự kiến, (2) các dự án trọng điểm tiếp tục bị đình trệ, và (3) đại dịch Covid19 kéo dài.

Giá dầu Brent đạt đỉnh 86 USD/thùng trong tháng 10 – mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, dự kiến đạt mức trung bình cả năm 2021 là 71,5 USD/thùng (+60% svck). Sự phục hồi giá ấn tượng đến từ sự phục hồi nhu cầu dầu thô thế giới sau đại dịch cùng với cuộc khủng hoảng khí tự nhiên trong bối cảnh nguồn cung phản ứng chậm.

Trong khi nhu cầu thế giới đang trên đà phục hồi…

Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu dầu thô thế giới sẽ tiếp tục phục hồi sau đại dịch trong năm 2022. Nhu cầu dầu thô thế giới sẽ được thúc đẩy bởi mức tiêu thụ xăng dầu tăng mạnh và hoạt động du lịch quốc tế sôi động trở lại khi nhiều quốc gia mở lại biên giới bên cạnh động lực ngắn hạn đến từ việc chuyển đổi từ khí sang dầu trong ngành điện ở khu vực châu Á và châu Âu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ tăng 3,3 triệu thùng/ngày lên mức trung bình 100,9 triệu thùng/ngày cho cả năm 2022, tương đương nhu cầu dầu thô trước đại dịch.

… Nguồn cung dường như vẫn bị thắt chặt do OPEC+ thận trọng trong việc tăng sản lượng và sự phục hồi chậm của ngành dầu mỏ Mỹ

Về phía nguồn cung, giá được hỗ trợ bởi OPEC+ vẫn thận trọng trong việc tăng sản lượng cùng với sự phục hồi chậm của ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ. Một trong những nguyên nhân chính đến từ việc thiếu hụt các khoản đầu tư mới trong nhiều năm khiến việc tăng sản lượng khai thác dầu gặp nhiều khó khăn. Trong thực tế, mức độ tuân thủ cam kết sản lượng của OPEC+ đã tăng lên 116% trong tháng 11, từ mức 113% vào một tháng trước đó, cho thấy tổ chức này đã không thể cung cấp đủ dầu ra thị trường theo thoả thuận. Trong tháng 11, các nước tiêu thụ dầu lớn do Mỹ dẫn đầu đã tuyên bố giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược nhằm hạn chế đà tăng của giá dầu, nhưng chúng tôi cho rằng đây chỉ là yếu tố ngắn hạn và có tác động hạn chế đến cán cân toàn cầu. Mặc dù sự phục hồi nguồn cung theo sau đà tăng giá dầu có thể đang diễn ra, chúng tôi nhận thấy nguồn cung sẽ không tăng đủ nhanh để bắt kịp với sự phục hồi nhu cầu dầu thô toàn cầu, và điều này sẽ hỗ trợ cho giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao trong vài quý tới.

Biến thể Omicron hiện đang đặt ra những bất ổn cho thị trường dầu thô

Hiện nay, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron đã phủ bóng lên thị trường dầu thô toàn cầu vì nó có thể hạn chế các hoạt động đi lại và gây cản trở nhu cầu tiêu thụ dầu. Do đó, do tác động chưa rõ rang của Omicron, chúng tôi đưa ra ba kịch bản giả định cho giá dầu Brent như sau:

Nguồn: VNDS 

×
tvi logo