NBC: Đại dịch ảnh hưởng tiêu cực đến KQKD quý 3 mặc dù giá than thế giới tăng mạnh

NBC: Đại dịch ảnh hưởng tiêu cực đến KQKD quý 3 mặc dù giá than thế giới tăng mạnh

Lượt xem: 174
  •  

Cập nhật KQKD Q3/2021

Mới đây, NBC đã công bố KQKD Q3/2021. Doanh thu Q3 ở mức 724 tỷ đồng (- 8,5% so với cùng kỳ) trong khi lợi nhuận ròng chỉ đạt 11 tỷ đồng (-92,5% so với cùng kỳ).

Sản lượng than giảm do đợt bùng phát Covid lần thứ 4. Tổng sản lượng tiêu thụ than tại Việt Nam trong Q3/2021 đạt 10,9 triệu tấn (-7% YoY), khi nhu cầu than từ các nhà máy nhiệt điện giảm -6% YoY vì tiêu thụ điện ở mức thấp trong thời gian bùng phát dịch. Nhu cầu than từ ngành xi măng cũng giảm -18% YoY do tiêu thụ xi măng giảm -24% YoY trong Q3/2021.

Không được hưởng lợi từ cơn sốt than toàn cầu. Mặc dù nhu cầu than thế giới tăng mạnh, đồng thời xảy ra thiếu hụt than tại Trung Quốc đẩy giá than tăng kỷ lục, nhưng xuất khẩu than của Việt Nam tăng không mấy đáng kể so với tổng tiêu thụ than toàn ngành, do xuất khẩu mới chỉ chiếm 3% tổng tiêu thụ của ngành than Việt Nam. Ngoài ra, NBC chỉ khai thác được tỉ trọng khá nhỏ than chất lượng cao (than có nhiệt lượng > 6000 kcal/kg) tại các mỏ của mình, trong khi đây là loại than đang thiếu hụt chính trên thị trường thế giới, do đó công ty không được hưởng lợi nhiều từ thị trường xuất khẩu hiện tại.

Giá bán chưa có sự thay đổi. Do là công ty con thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), giá bán than tại NBC do TKV và Chính phủ quyết định, nên cho tới thời điểm hiện tại giá bán của NBC chưa có sự thay đổi mặc dù giá than thế giới đã tăng kỷ lục. NBC sẽ phải trông chờ vào lần điều chỉnh giá than tiếp theo vào Q1/2022 với ước tính mức tăng từ 10-12% YoY.

Chi phí khai thác tăng đáng kể do mở rộng tỷ trọng khai thác hầm lò. Do NBC dần chuyển từ khai thác lộ thiên sang hầm lò, chi phí khai thác đang tăng lên rõ rệt. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 16% năm 2019 (bắt đầu khai thác hầm lò) còn 12% trong 9T2021. Cùng với giá xăng dầu tăng khiến việc vận hành máy móc tốn thêm chi phí, công ty đang gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận tại các mỏ mới xây. Đồng thời, riêng đối với Q3/2021, NBC đã phải trả chi phí xét nghiệm Covid thường xuyên cho công nhân, dẫn đến tăng đáng kể chi phí quản lý bán hàng khiến lợi nhuận giảm mạnh.

Sự kiện nổi bật khác

Dự phòng khoản phải trả ngắn hạn chưa rõ ràng. Trong Q3/2021, NBC tiếp tục ghi nhận đáng kể chi phí dự phòng khoản phải trả ngắn hạn là 50 tỷ đồng, cụ thể là “trích trước các chỉ tiêu công nghệ cho hợp đồng của TKV”. Trong 9T2021, công ty đã trích lập dự phòng 139 tỷ đồng dưới khoản mục này. Ban lãnh đạo NBC giải thích rằng đây là khoản mục cần thiết do công ty mở rộng sang mỏ mới và TKV có thể thắt chặt kiểm tra chất lượng sản phẩm than mới, khiến chi phí trong việc khai thác và chế biến than tăng khi ký hợp đồng chính thức với TKV. Tuy nhiên, chúng tôi chưa chắc liệu khoản trích lập này có tuân thủ các chuẩn mực kế toán hiện hành hay không và đơn vị kiểm toán chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Nguồn: SSI

×
tvi logo