MSH: Đơn hàng phục hồi tích cực trong bối cảnh toàn ngành đối mặt nhiều khó khăn

MSH: Đơn hàng phục hồi tích cực trong bối cảnh toàn ngành đối mặt nhiều khó khăn

Lượt xem: 135
  •  

KQKD 1H2021 tăng trưởng mạnh mẽ trên mức nền thấp. MSH ghi nhận doanh thu và LNST đạt lần lượt 2.152 tỷ VNĐ (+13% yoy) và 216 tỷ VNĐ (+77% yoy) do (1) biên gộp cải thiện lên 21,1% từ mức 16,7% cùng kỳ do tác động từ dịch tại các thị trường tiêu thụ và (2) chi phí lãi vay giảm với dư nợ và lãi suất thấp hơn.

Doanh số bán lẻ trang phục và phụ kiện tại Mỹ duy trì ở mức tích cực, tương đương mức tháng 7 mặc dù diễn biến dịch phức tạp hơn.

Thực tế, trong tháng 8, số ca nhiễm mới mỗi ngày có xu hướng tăng so với 2Q21, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn so với đỉnh dịch giai đoạn T12/2020 - T1/2021. Thực tế số ca nhiễm mới vẫn ghi nhận tăng tại Mĩ trong tháng 8 và đang có xu hướng giảm gần đây, tuy nhiên quá trình mở cửa nền kinh tế là không thể đảo ngược bởi lẽ nhiều quốc gia giờ đây chỉ quan tâm tới các ca diễn biến nặng, nhưng may mắn nhờ vaccine tỷ lệ này đã giảm xuống. Do đó, rủi ro cách ly xã hội nặng nề như giai đoạn 2020 sẽ không lặp lại, từ đó hỗ trợ triển vọng phục hồi bền vững của các lĩnh vực bán lẻ, bao gồm trang phục.

KNXK hàng dệt may Việt Nam sang Mỹ trong tháng 7 và 8 hồi phục về mức trước dịch, mặc dù tăng trưởng có chậm lại so với 1H21 do tác động từ diễn biến dịch tại cả thị trường tiêu thụ lẫn trong nước. Từ cuối tháng 7, với các diễn biến dịch tại phía Nam, các biện pháp giãn cách ảnh hưởng đến năng lực của các doanh nghiệp may mặc, đặc biệt tại TP. HCM, Bình Dương, …

Đơn hàng MSH được đảm bảo ổn định đến giữa 2022, theo chia sẻ của lãnh đạo. Theo chúng tôi, tình hình tích cực về đơn hàng của Doanh nghiệp được hỗ trợ từ tập khách hàng lớn tại Mỹ như Columbia Sportswear, G-III, và đặc biệt là Walmart (khách hàng mới trong 2020).

Chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo LNST-CĐTS của Công ty năm 2021 và 2022 lên lần lượt 467 tỷ VNĐ (+103% yoy) và 479 tỷ VNĐ (+4% yoy) dựa trên kỳ vọng về triển vọng đơn hàng tích cực từ nhóm khách hàng lớn và sức mua nói chung tại Mỹ tiếp tục khả quan. Ngoài ra, chúng tôi cũng ước tính thận trọng lợi nhuận MSH trong 3Q21 đạt 115 tỷ VNĐ, gấp 2,7 lần cùng kỳ do khoản trích dự phòng phải thu 117 tỷ trong 3Q20.

BVSC điều chỉnh tăng mức giá mục tiêu so với cập nhật vào cuối tháng 5 lên 97.120 VNĐ/CP, chủ yếu do (1) nâng dự phóng tăng trưởng kép lợi nhuận giai đoạn 2021-2025 lên 10% từ mức 8.5% và (2) điều chỉnh giảm tỷ lệ phần bù rủi ro trong mô hình chiết khấu dòng tiền từ 15% còn 12% dựa trên triển vọng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã bền vững hơn nhờ nhóm các khách hàng lớn hiện tại. Do đó, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM với MSH, với mức lợi nhuận kỳ vọng là 15% tại giá đóng cửa ngày 29/9/2021 bên cạnh mức lợi suất cổ tức dự phóng 5.000 VNĐ/CP là 6%.

Rủi ro: diễn biến dịch phức tạp tại Mỹ (thị trường chính của MSH) và Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh Nam Định, nơi đặt nhà máy của MSH.

Sơ lược KQKD 1H2021

Công ty ghi nhận KQKD 1H2021 với doanh thu và LNST-CĐTS đạt lần lượt 2.152 tỷ VNĐ (+13% yoy) và 216 tỷ VNĐ (+77% yoy), tương đương 52% dự báo lợi nhuận hiện tại của chúng tôi. Cụ thể:

• Nhờ xu hướng phục hồi tiêu dùng tại Mỹ, doanh số 1H2021 cải thiện về mức trước dịch, từ đó biên lợi nhuận gộp cũng được cải thiện mạnh mẽ lên 21,1% từ mức 16,7%.

• Chi phí tài chính được tiết giảm, -50% yoy, chủ yếu nhờ dư nợ vay cũng như lãi suất duy trì ở mức thấp hơn.

• Công ty ghi nhận khoảng 10 tỷ VNĐ hoàn nhập khoản phải thu khó đòi từ nhóm NY&C. Tại thời điểm cuối tháng 6/2021, MSH đã thực hiện trích dự phòng đầy đủ cho khoản nợ khó đòi còn lại là khoảng hơn 140 tỷ, để ngỏ khả năng có thể ghi nhận lại thu nhập bất thường khi tình hình thu hồi nợ có thêm tiến triển, do đó, chúng tôi hiện chưa bao gồm khả năng này vào mô hình dự báo.

• Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý tại cuối T6/2021, MSH có thực hiện hạch toán trước khoảng 47 tỷ chi phí bảo hộ lao động, tương đương 70% chi phí nhân công sản xuất/tháng trong 1H2021.

Triển vọng và dự báo KQKD

Doanh số bán lẻ trang phục và phụ kiện tại Mỹ vẫn duy trì ở mức tích cực trong cả tháng 7 và 8. Thực tế, mặc dù chứng kiến số ca nhiễm có xu hướng tăng trở lại từ giữa tháng 7 với việc mở cửa các hoạt động xã hội tại Mỹ, tuy nhiên các thị trường bán lẻ của Mỹ vẫn được hỗ trợ bởi tỷ lệ tiêm chủng cải thiện và năng lực hệ thống y tế chưa đáng báo động như giai đoạn 2020, từ đó các biện pháp đóng cửa gay gắt cũng được hạn chế ở mức tối thiểu.

KNXK dệt may của Việt Nam sang Mỹ (thị trường chính của MSH) chứng kiện sự suy giảm trong tháng 8. Tuy nhiên, sự chậm lại của KNXK chủ yếu do ảnh hưởng từ chính các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt tại phía Nam từ cuối tháng 7 trong khi các nhà sản xuất ở phía Bắc, theo tìm hiểu, vẫn duy trì được sản xuất bình thường

Diễn biến dịch tại Mỹ đang có xu hướng giảm dần trong thời gian gần đây nhờ việc ban hành trở lại yêu cầu đeo khẩu trang nhằm tránh sự lây lan của virus. Ngoài ra, như đã đề cập, việc đẩy mạnh tiêm vắc xin giúp giảm bớt các triệu chứng nặng từ COVID-19, từ đó giảm áp lực lên hệ thống y tế nhiều khả năng sẽ giúp chính phủ giảm thiểu rủi ro phải thực hiện các biện pháp đóng cửa như năm ngoái. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng doanh số thị trường bán lẻ tại Mỹ vẫn có thể duy trì hồi phục bền vững sắp tới.

Bên cạnh vào xu hướng phục hồi bền vững của thị trường bán lẻ Mỹ, chúng tôi kỳ vọng triển vọng đơn hàng của MSH duy trì tích cực nhờ vào tệp khách hàng cô đọng, với những cái tên hàng đầu của thị trường bán lẻ trang phục của Mỹ như Columbia, G-III và đặc biệt là Walmart. Với Walmart, ban lãnh đạo MSH từng kỳ vọng đơn hàng FOB của doanh nghiệp sẽ duy trì bền vững trong suốt cả năm, giảm bớt rủi ro mùa vụ hiện tại của ngành dệt may Việt Nam nói chung. Thực tế, Công ty cũng chia sẻ tình hình đơn hàng hiện tại sẽ duy trì sản xuất ổn định đến nửa năm sau, trong khi tỷ lệ đơn hàng FOB năm nay tăng khoảng 20% so với 2020.

Dựa trên diễn biến khả quan của thị trường xuất khẩu chủ lực, chúng tôi đưa ra mức dự báo LNST-CĐTS năm 2021 và 2022 đạt lần lượt 467 tỷ (+101% yoy) và 479 tỷ (+3% yoy). Nếu loại trừ các khoản chi phí và thu nhập bất thường trong 2020 và 2021 thì tăng trưởng KQKD 2021 và 2022 đạt lần lượt 26% và 7%. Tốc độ tăng trưởng chậm lại trong 2022 chủ yếu đến từ việc Công ty sẽ vận hành một nhà máy mới từ cuối năm 2021 từ đó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu quả chung của MSH. Tuy nhiên, với lợi thế từ tập khách hàng lớn hiện tại cũng như luôn chủ động tìm kiếm khách hàng mới, chúng tôi kỳ vọng nhà máy SH10 sẽ bắt đầu đóng góp lợi nhuận từ cuối 2023, qua đó giúp LNST-CĐTS của MSH tăng trưởng 25% yoy, theo kỳ vọng của BVSC

Nguồn: BVSC 

×
tvi logo