MSB: Kỳ vọng chuyển đổi sang mô hình bán lẻ

MSB: Kỳ vọng chuyển đổi sang mô hình bán lẻ

Lượt xem: 183
  •  

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

• Ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh: CAGR 5 năm cho vay khách hàng và PBT lần lượt là 22.5%/năm và 98%/năm. Tín dụng các năm duy trì tăng đều trên 20%/năm. 6 tháng đầu năm 2021, MSB đã gần đạt chỉ tiêu lợi nhuận cho cả năm 2021.

• Nguồn thu ổn định từ hoạt động kinh doanh/ đầu tư trái phiếu khi đứng đầu thị phần giao dịch TPCP với 10.69% trong 1H2021.

• Kỳ vọng vào thu nhập bất thường từ thoái 100% vốn khỏi FCCOM và hợp tác bảo hiểm với Prudential.

• Đẩy mạnh SME và bán lẻ thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

• Chất lượng tài sản và nguồn vốn vẫn đảm bảo.

RỦI RO

Làn sóng Covid lần thứ 4 tại Việt Nam tạo áp lực lên tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm, tăng áp lực dự phòng và rủi ro nợ xấu. Mặc dù vậy, hiện tại, quyết định kéo dài thêm thời gian trích lập dự phòng thêm 6 tháng theo sửa đổi thông tư 03 từ phía NHNN cũng phần nào giúp các ngân hàng giảm tải áp lực.

KHUYẾN NGHỊ

Dù mới lên sàn, thanh khoản cổ phiếu MSB đang khá tích cực nhờ lọt vào các rổ chỉ số tiêu biểu như VNFinLead và VNDiamond. MSB đang giao dịch ở mức P/B hợp lý so với mặt bằng chung toàn ngành. P/B 1.78 thấp hơn một chút so với nhóm ngân hàng TMCP hàng đầu phản ánh đúng vị thế của ngân hàng so với các ngân hàng về mặt thu nhập cũng như lợi thế và triển vọng kinh doanh. Chúng tôi có đánh giá tích cực với triển vọng kinh doanh của ngân hàng nhưng triển vọng này đã được phản ánh phần lớn lên giá cổ phiếu. Do vậy, khuyến nghị “Trung lập” cổ phiếu MSB với mức giá mục tiêu là 33,600VND/cp.

TRIỂN VỌNG KINH DOANH

1) Bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh: CAGR 5 năm cho vay khách hàng và PBT lần lượt là 22.5%/năm và 98%/năm. Tín dụng các năm duy trì tăng đều trên 20%/năm. Đáng chú ý, từ năm 2020, kết quả hoạt động kinh doanh của MSB có bước đột phá khi ghi nhận PBT gấp đôi năm 2019 nhờ cải thiện NII, cùng với đó thu nhập ngoài lãi cũng tăng đều và mạnh mẽ. Ngân hàng đặt mục tiêu đến năm 2025 tăng trưởng trung bình 30%/năm tại tất cả các chỉ tiêu TTS, lợi nhuận.

2) Chuyển hướng đẩy mạnh tín dụng bán lẻ và SME, cùng với xu hướng chung của ngành. Cuối năm 2020, MSB ra mắt ngân hàng số TNEX, hướng đến tập khách hàng trẻ (phân khúc thu nhập trung bình và sinh viên). Hiện nay, TNEX đã có trên 52.000 khách hàng, trung bình 136.000 giao dịch/tháng, với giá trị bình quân 71.000 đồng/giao dịch. MSB hướng tới việc mở rộng tập khách hàng lên 3 triệu trong 3 năm tới (+25%).

3) Thu nhập dịch vụ cải thiện. Tháng 3/2021, MSB ký kết hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền với Prudential, mở ra giai đoạn tăng trưởng mới cho thu nhập bảo hiểm và thu nhập ngoài lãi nói chung. 6 tháng đầu năm 2021, thu nhập dịch vụ của MSB tăng đột biến lên gần 2,200 tỷ đồng từ mức 325 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái do MSB đã ghi nhận một phần upfront fee từ hợp đồng hợp tác với Prudential (ước tính đã ghi nhận hơn 1,000 tỷ đồng). Phần upfront fee còn lại và kỳ vọng về sự cải thiện thu nhập bảo hiểm sẽ là động lực tăng trưởng thu nhập dịch vụ của MSB trong những năm tiếp theo.

4) Nguồn thu ổn định từ hoạt động kinh doanh/ đầu tư trái phiếu: top 1 thị phần giao dịch TPCP (10.69% 1H2021). Tổng danh mục chứng khoán đầu tư chiếm trung bình 30% TTS của ngân hàng. Thu lãi từ kinh doanh chứng khoán nợ chiếm 30% tổng thu nhập lãi của ngân hàng.

5) Kỳ vọng NIM cải thiện nhờ tận dụng được lợi thế chi phí vốn thấp từ CASA cao thứ 4 toàn ngành (28.3% cuối quý 2/2021) và huy động vốn cấp 2. Ngân hàng sở hữu tập khách hàng lớn lâu nắm giúp CASA từ KHDN ổn định, CASA từ cá nhân đang chiếm tỷ trọng lớn nhất.

6) Thu nhập bất thường từ thoái 100% vốn khỏi FCCOM. MSB hiện đang trong quá trình đàm phán với đối tác ngoại về việc chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty tài chính tiêu dùng FCCOM. Đầu năm 2020, MSB đã đàm phán thành công chuyển nhượng 50% FCCOM cho Huyndai Card, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid và thay đổi chiến lược đối tác khiến thương vụ này bất thành. Chúng tôi kỳ vọng MSB sẽ sớm hoàn tất quá trình lựa chọn đối tác mới và chốt được thương vụ này tại thời điểm cuối năm 2021-đầu năm 2022. Tính đến 31/12/2020, tổng tài sản của FCCOM đạt hơn 621 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 606,8 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng của công ty đạt 322 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 2,3 tỷ đồng, giảm 64% so với năm 2019. Với P/B trung bình của các thương vụ M&A công ty TCTD gần đây, chúng tôi kỳ vọng MSB sẽ thu về ít nhất 500 tỷ đồng lợi nhuận từ thương vụ bán 100% FCCOM, qua đó bổ sung nguồn lực phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

7) Chất lượng tài sản và nguồn vốn vẫn đảm bảo. Huy động trên thị trường liên ngân hàng tích cực và chiếm tỷ trọng lớn. Tuy nhiên, theo giải thích từ phía ngân hàng, nguồn huy động thị trường 2 này luôn được duy trì ở mức cao để tài trợ cho hoạt động đầu tư thị trường 2- tức đầu tư trái phiếu của ngân hàng. Trong khi đó, nguồn huy động trên thị trường 1 vẫn còn dồi dào và đủ đáp ứng nhu cầu cho vay của ngân hàng. CAR duy trì ổn định trên 11% giúp MSB nhận được room tăng trưởng tín dụng cao từ SBV, nâng từ 10.5% lên 16% cho cả năm 2021. Trong ngắn hạn, MSB vẫn có kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức giúp duy trì đủ nguồn lực phục vụ hoạt động kinh doanh. Do vậy, ngân hàng chưa có kế hoạch phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược của ngân hàng

Nguồn: IVS 

×
tvi logo