MBB: KQKD Quý 3 tích cực nhờ tăng trưởng tín dụng

MBB: KQKD Quý 3 tích cực nhờ tăng trưởng tín dụng

Lượt xem: 132
  •  

MBBank đã công bố báo cáo tài chính Quý 3/2021 với LNST đạt 3.022 tỷ đồng, +28,2% yoy. Mặc dù MBB tiếp tục đẩy mạnh trích lập dự phòng với chi phí dự phòng tăng 101,2% so với cùng kỳ nhưng ngân hàng vẫn đạt kết quả tích cực là nhờ thu nhập lãi thuần tăng trưởng mạnh với mức tăng 26,1% yoy. Cụ thể một số chỉ số chính như sau:

Lợi nhuận thuần tăng trưởng mạnh mẽ

Quý 3/2021, thu nhập lãi thuần của MBB đạt 6.515 tỷ đồng tương đương với mức tăng 26,1% so với cùng kỳ. MBB đạt được mức tăng trưởng này chủ yếu nhờ tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng 26,6% yoy.

Quý 3/2021, NIM của MBB đạt 4,97%, tăng 5 bps so với cùng kỳ nhưng giảm 28 bps so với quý liền kề. NIM giảm nhẹ so với quý liền kề do MBB thực hiện mạnh mẽ miễn và giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do làn sóng covid19 thứ 4. Tính đến 31/8, giá trị hỗ trợ của MBB đã lên tới 550 tỷ đồng, là mức chỉ thấp hơn so với 4 ngân hàng nhà nước và cao hơn hẳn so với các ngân hàng TMCP. Điều này làm cho lợi suất tài sản giảm xuống trong khi chi phí vốn không còn nhiều dư địa để giảm nhanh như các quý trước đó. NIM của MBB có thể vẫn tiếp tục giảm trong Quý 4 nhưng chúng tôi cho rằng mức giảm sẽ không còn nhiều như Quý 3.

Tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ trái phiếu doanh nghiệp

Quý 3/2021, tín dụng MBB tăng lên mức 360,5 nghìn tỷ đồng tương ứng với mức tăng trưởng tín dụng 4,1% qoq và 15,2% YTD. Làn sóng Covid19 thứ 4 làm cho chính phủ thực hiện giãn cách xã hội nghiệm ngặt ở các trung tâm kinh tế và sản xuất chính của Việt Nam làm cho hoạt động cho của MBB chỉ đạt 1,6% qoq, tương đương với mức bình quân ngành. Tuy nhiên, MBB đã đẩy mạnh nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp, cuối Quý 3/2021, MBB nắm giữ 38,7 nghìn tỷ trái phiếu doanh nghiệp tương đương với mức tăng 32,2% qoq và 41,3% YTD.

Cuối Quý 3, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng mẹ đạt 14,5% YTD và gần chạm trần hạn mức tín dụng. MBB đang thực hiện xin tăng thêm hạn mức tín dụng để tiếp tục tăng trưởng trong Quý 4. Với việc thực hiện giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế mạnh mẽ và CAR đang đạt hơn 10.5% thì chúng tôi tin tưởng MBB có thể được cấp hạn mức tín dụng thêm khoảng 5% cho Quý 4. Nợ xấu gia tăng nhẹ nhưng chất lượng tài sản vẫn ở mức tốt

Tốc độ lây lan nhanh chóng của làn sóng covid19 đã làm cho chính phủ thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở các trung tâm kinh tế và sản xuất ở Việt Nam dẫn tới nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoặc giảm mạnh quy mô sản xuất kinh doanh làm cho nhiều người lao động bị mất việc làm hoặc giảm lương. Điều này làm gia tăng khả năng mất thanh toán nợ vay của khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp dẫn tới nợ xấu và nợ tái cơ cấu gia tăng. MBBank là ngân hàng cho vay tương đối thận trọng và có sự đa dạng hóa khách hàng khá tốt nên tỷ lệ nợ xấu có tăng thêm nhưng chỉ tăng 19 bps trong Quý 3 lên mức 0,95%, đây là mức khá thấp và vẫn nằm trong nhóm đầu của hệ thống. Trong Quý 3, nợ tái cơ cấu MBB tăng khoảng 2,8 nghìn tỷ đồng lên mức 5,5 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ tái cơ cấu tăng lên chủ yếu từ Mcredit.

Trong Quý 3, MBB tiếp tục đẩy mạnh trích lập dự phòng với giá trị trích lập dự phòng tăng trưởng 101% yoy. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt mức 233%, giảm nhẹ 3.7% so với quý liền kề nhưng vẫn ở mức rất cao.

Nguồn: BVSC 

×
tvi logo