IJC: Công ty bất động sản xây dựng phát triển bền vững

IJC: Công ty bất động sản xây dựng phát triển bền vững

Lượt xem: 245
  •  

Luận điểm đầu tư

IJC hoạt động chủ yếu trên hai mảng kinh doanh chính là đầu tư bất động sản và thu phí BOT tại tuyến QL13 (TP.HCM – Bình Dương). Mảng thu phí sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2022, sau giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Hoạt động kinh doanh bất động sản tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững nhờ quỹ đất dồi dào của doanh nghiệp sở hữu ở Bình Dương. SBS đánh giá IJC ở mức Hấp dẫn (chi tiết xem phần Khuyến nghị).

Điểm nhấn doanh nghiệp

Hoạt động kinh doanh 9T đầu năm tăng trưởng so với cùng kỳ

• Doanh thu thuần Q3 đạt 363.3 tỷ, tăng 21.6% so với cùng kỳ, trong đó hoạt động thu phí giảm tới 90% do ảnh hưởng dịch Covid 19, song hoạt động kinh doanh bất động sản lại tăng tới 45.5% ghi nhận ở mức 249 tỷ đồng (tương ứng 68.6% tổng doanh thu).

• Luỹ kế 9T đầu năm, IJC đạt hơn 2,339 tỷ doanh thu thuần, tăng hơn 27% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt gần 554 tỷ, tăng cao gấp 2.5 lần cùng kỳ năm trước. EPS đạt 2,519 đồng.

• Với Q4/2021, chúng tôi đánh giá HĐKD của IJC sẽ duy trì được kết quả tích cực, và cả năm 2021 sẽ vượt kế hoạch đề ra.

Nguồn thu từ trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 13

• Thu phí giao thông là mảng kinh doanh cốt lõi của IJC, tuy nhiên sự xuất hiện của đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả hoạt động của mảng này.

• Từ Q4, IJC đã tiến hàng thu phí trở lại dự án BOT QL13 , hoạt động này sẽ mang lại dòng tiền ổn định cho doanh nghiệp

• Trong dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của mảng thu phí giao thông là rất lớn, khi Bình Dương đang tích cực phối hợp với TP.HCM và Đồng Nai để đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án giao thông liên kết vùng.

Kinh doanh BĐS tạo động lực tăng trưởng trong dài hạn

• IJC được đánh giá cao nhờ quỹ đất dồi dào (gần 60 ha), đặt gần các khu công nghiệp tại Bình Dương – một trong những địa phương thu hút làn sóng FDI bậc nhất cả nước.

• Nguồn thu từ bất động sản tiếp tục duy trì mức đóng góp cao nhất trong cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp.

• Các dự án IJC đang triển khai tại Bình Dương như The Green River, khu đô thị IJC, khu dân cư Hoà Lợi, dự án Sunflower và dự án căn hộ IJC Aroma.

Doanh nghiệp luôn trả cổ tức tiền mặt, quản trị tài chính tốt

• IJC vừa chi 326 tỷ để trả cổ tức tiền mặt năm 2020 với tỷ lệ 15%. Trong quá khứ, DN luôn duy trì việc trả cổ tức bằng tiền mặt (khác với nhiều DN phát hành thêm CP để trả cổ tức).

• Khả năng này tới từ việc doanh nghiệp có sự quản trị tài chính rất tốt, dòng tiền HĐKD được đảm bảo.

Rủi ro đầu tư

- Dịch Covid-19 đã làm cho hoạt động kinh doanh của công ty bị suy giảm trong mảng công tác bán hàng bất động sản và mảng thu phí BOT tại tuyến QL13 (TP.HCM-Bình Dương)

- Quỹ đất lớn tập trung ở Bình Dương vì vậy dư địa tăng trưởng về mảng bất động và đâu tư công của IJC sẽ bị phụ thuộc vào chính sách chủ trương ở khu vực này.

(1) PP So sánh P/E: EPS hiện tại là 3,218 và P/E bình quân của các DN đầu ngành BĐS tương đương là 12. Giá trị hợp lý của IJC: 38,616 đồng

(2) PP So sánh P/B So sánh chỉ số P/B của DN với chỉ số P/B TB của các DN đầu ngành hoạt động trong ngành bất động sản. Chỉ số P/B trung bình: 2,000 ; BV của IJC hiện tại: 15,100 Giá trị hợp lý của IJC: 30,200

Nguồn: SBSC 

×
tvi logo