IJC: Bước vào giai đoạn ghi nhận lợi nhuận dự án

IJC: Bước vào giai đoạn ghi nhận lợi nhuận dự án

Lượt xem: 277
  •  

Becamex IJC (IJC) là doanh nghiệp được chuyển đổi từ dự án Quốc Lộ 13, trực thuộc TCT Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (BCM). IJC hoạt động chủ yếu trên hai mảng kinh doanh chính là đầu tư bất động sản và thu phí BOT tại tuyến Quốc lộ 13 (TP.HCM – Bình Dương).

Sau nửa đầu năm 2021, IJC đã ghi nhận KQKD rất tích cực và dự báo sẽ vượt kế hoạch đặt ra trong năm nay. Agriseco Research đánh giá triển vọng tích cực cho cổ phiếu IJC dựa trên các luận điểm sau:

• KQKD Quý II và 6T2021 tăng trưởng mạnh: Theo Báo cáo Công ty, Quý II IJC ghi nhận doanh thu đạt 562 tỷ đồng, LNST 177 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng LNST của IJC là 471 tỷ đồng, gấp 3 lần svck và cao hơn mức lợi nhuận của cả năm 2020. Với kết quả này, IJC đã hoàn thành 76% kế hoạch lợi nhuận của năm 2021.

• Kinh doanh BĐS tạo động lực tăng trưởng trong dài hạn. Quỹ đất của IJC gồm gần 60ha tại Bình Dương, trong đó 35ha đang và sắp mở bán, và 22ha gối đầu triển khai trong tương lai. Trong thời gian tới, các dự án sắp bàn giao của IJC: Sunflower Villa, KĐT IJC và KDC Hòa Lợi sẽ là nguồn thu tiềm năng của doanh nghiệp. Triển vọng ghi nhận lợi nhuận dự án vào nửa cuối năm 2021 và 2022 còn được nối dài từ các dự án gối đầu căn hộ IJC Aroma và biệt thự nhà phố Green River. Chúng tôi dự báo IJC có thể vượt mức kế hoạch lợi nhuận của năm nay.

• Nguồn thu từ trạm thu phí BOT có thể giảm trong quý III nhưng kỳ vọng sớm hồi phục trở lại. Thu phí BOT Quốc lộ 13 hiện đang đóng góp khoảng 260 tỷ đồng doanh thu và 210 tỷ đồng (khoảng ¼ cơ cấu) lợi nhuận cho IJC hàng năm, với mức biên lợi nhuận gộp khoảng 80%. Mặc dù nguồn thu từ mảng này có thể bị sụt giảm trong Quý III do ảnh hưởng từ việc giãn cách xã hội tại các tỉnh miền Nam, nhưng mật độ giao thông kỳ vọng sớm hồi phục trong thời gian tới nhờ vào tình hình kiểm soát dịch bệnh tích cực tại tỉnh Bình Dương.

• IJC có tình hình tài chính lành mạnh. Doanh nghiệp thường trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn hàng năm. Vừa qua công ty đã trả cổ tức tỷ lệ 15%. Ngoài ra, tỷ lệ Nợ vay/Vốn chủ sở hữu của IJC ở mức khoảng 30%, thấp hơn so với trung bình ngành.

KHUYẾN NGHỊ

IJC hiện đang bước vào giai đoạn điểm rơi lợi nhuận và sẽ có nhiều dự án bàn giao trong 3 năm tới. Với lợi thế về quỹ đất giá vốn rẻ, vị trí địa lý gần các khu công nghiệp thu hút FDI và đầu tư hạ tầng, IJC đang hưởng lợi từ nhu cầu về bất động sản đang tăng nhanh tại Bình Dương. Tình hình tài chính lành mạnh của doanh nghiệp là yếu tố nâng đỡ giúp doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nặng bởi sự giãn cách xã hội thời gian qua.

Định giá cổ phiếu IJC theo phương pháp RNAV có tính tới yếu tố thị trường đạt 36.500đ/cp (upside 23%). Chúng tôi đưa ra khuyến nghị MUA cho IJC với thời gian nắm giữ 3-6 tháng, tỷ lệ cắt lỗ 10%.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Cổ phiếu IJC đã giao dịch quanh vùng giá 29 trên các đường hỗ trợ MA trung hạn 50-65 và tenkan kết hợp span B phẳng mây ichimoku. IJC đã tích lũy đi ngang trong khoảng 2 tháng trở lại đây và vừa có phiên break với khối lượng lớn, hiện tại cổ phiếu đi ra ngoài mô hình cái nêm, kỳ vọng có thể tăng giá, chinh phục lại vùng đỉnh cũ

Nguồn: AGR 

×
tvi logo