IDC: Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tích cực, kế hoạch mở rộng đầy tham vọng

IDC: Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tích cực, kế hoạch mở rộng đầy tham vọng

Lượt xem: 429
  •  

• Chúng tôi công bố báo cáo lần đầu dành cho Tổng CT IDICO (HNX: IDC) với khuyến nghị MUA và giá mục tiêu 102.500 đồng/cổ phiếu.

• IDC là một trong những chủ đầu tư KCN hàng đầu tại Việt Nam và đã chuyển đổi thành công từ công ty Nhà nước sang công ty tư nhân.

• Ngoài mảng KCN, IDC còn đầu tư vào các nhà máy thủy điện, kinh doanh điện, xây dựng, thu phí đường bộ và các dự án bất động sản dân dụng/thương mại. Công ty đang tái cấu trúc sau khi trở thành một công ty hoàn toàn thuộc sở hữu của tư nhân, tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là phát triển KCN và các lĩnh vực liên quan.

• Ngoài quỹ đất hiện tại bao gồm các dự án tại các cụm KCN phía Bắc và phía Nam với tổng diện tích có thể cho thuê còn lại là 868 ha, IDC có kế hoạch mở rộng KCN ở cả hai cụm công nghiệp này. Chúng tôi ước tính rằng tổng diện tích KCN của IDC sẽ tăng thêm 2.000 ha vào giai đoạn 2022-2030 - tương đương với khoảng 1.500 ha diện tích cho thuê (tăng 175% so với cuối năm 2021).

• Chúng tôi dự báo doanh thu năm 2022 sẽ tăng 67% YoY lên 7,2 nghìn tỷ đồng trong khi LNST sau lợi ích CĐTS tăng 320% YoY đạt 1,9 nghìn tỷ đồng, chủ yếu là nhờ quyết toán kinh doanh KCN Nhơn Trạch 5 cũng như sự phục hồi của mảng năng lượng và thu phí sau đại dịch.

• Trong giai đoạn 2022-2026, chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) doanh thu là 19% và LNST sau lợi ích CĐTS 18% và chúng tôi kỳ vọng chủ yếu nhờ vào việc bán đất KCN tích cực, tăng tốc ghi nhận doanh thu nhờ số dư doanh thu chưa thực hiện lớn của IDC và đóng góp tăng lên từ dự án khu đô thị - đặc biệt là dự án khu đô thị Hựu Thạnh, bắt đầu từ năm 2024.

• Yếu tố hỗ trợ: Trì hoãn phê duyệt KCN trong tương lai; sự phát triển chậm hơn dự kiến của các dự án KCN trong tương lai; quá trình tái cơ cấu kéo dài.

Ghi nhận doanh số bán đất KCN tăng tốc và khả quan, thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận. IDC chuyển đổi phương thức ghi nhận doanh số cho thuê đất KCN, theo đó, số dư doanh thu chưa thực hiện đối với các KCN đã lấp đầy sẽ được ghi nhận toàn bộ vào doanh thu trong năm hoàn thành quyết toán dự án. Chúng tôi tin rằng phương thức này sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của IDC trong tương lai. Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng doanh số bán đất khả quan sẽ thúc đẩy tăng tốc ghi nhận doanh thu chủ yếu từ các KCN Hựu Thạnh, Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 Mở rộng. Các KCN này đã hoàn thành phần lớn việc giải phóng mặt bằng và nộp tiền thuê đất và sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu cao về đất KCN và phát triển cơ sở hạ tầng tại các khu vực tương ứng.

Mở rộng kế hoạch phát triển KCN mạnh mẽ sẽ đảm bảo triển vọng trung và dài hạn. Tính đến cuối năm 2021, IDC còn tổng cộng 868 ha diện tích đất KCN có thể cho thuê. Trong giai đoạn 2022- 2030, IDC có kế hoạch mở rộng mảng KCN ở cả các tỉnh công nghiệp miền Bắc và miền Nam. Chúng tôi kỳ vọng diện tích KCN có thể cho thuê của IDC sẽ tăng khoảng 600 ha ở miền Bắc và 900 ha ở miền Nam, nâng tổng diện tích cho thuê ròng của IDC thêm 175% so với cuối năm 2021. Ngoài kế hoạch mở rộng 2022-2030 này, IDC cũng đang trong quá trình nghiên cứu các kế hoạch cho dự án mở rộng trong tương lai.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo