IDC: Kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng mạnh sau khi tái cơ cấu

IDC: Kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng mạnh sau khi tái cơ cấu

Lượt xem: 107
  •  

 Chúng tôi đã đến thăm Tổng Công ty IDICO (HNX: IDC) và một trong những dự án khu công nghiệp (KCN) trọng điểm của công ty tại tỉnh Long An - KCN Hựu Thạnh - đang có tiến độ phát triển tích cực và là yếu tố dẫn dắt tăng trưởng trong trung hạn của IDC.

 IDC là một trong những chủ đầu tư KCN hàng đầu tại Việt Nam và đã chuyển đổi thành công từ công ty Nhà nước sang công ty tư nhân.

 Ngoài mảng KCN, IDC còn đầu tư vào các nhà máy thủy điện, kinh doanh điện, xây dựng, thu phí đường bộ và các dự án bất động sản dân dụng/thương mại. Công ty đang tái cấu trúc sau khi trở thành một công ty hoàn toàn thuộc sở hữu của tư nhân, tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là phát triển KCN và các lĩnh vực liên quan.

 IDC có kế hoạch mở rộng KCN tại các tỉnh công nghiệp của miền Bắc và miền Nam. Chúng tôi ước tính rằng diện tích KCN cho thuê của IDC sẽ tăng thêm ~1.000 ha – tương ứng hơn 100% - trong giai đoạn 2022-2030.

 Trong năm 2021, doanh thu của IDC giảm 19% YoY còn 4,3 nghìn tỷ đồng trong khi LNST sau lợi ích CĐTS giảm 48% YoY còn 453 tỷ đồng. Lợi nhuận giảm chủ yếu do ghi nhận hồi tố đối với cho thuê đất KCN tại KCN Mỹ Xuân A trong năm 2020.

 IDC đang giao dịch với P/B điều chỉnh ước tính là 3,1 lần, nhìn chung phù hợp với trung vị P/B điều chỉnh của các công ty cùng ngành là 3,2 lần. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng IDC xứng đáng có mức định giá cao hơn so với mức trung bình của các công ty cùng ngành do có diện tích đất còn có thể cho thuê lớn tại các quỹ đất hiện hữu và các dự án lớn trong kế hoạch.

 Rủi ro: Tiến độ phê duyệt KCN trong tương lai bị trì hoãn; tiến độ phát triển các dự án KCN trong tương lai chậm hơn dự kiến; quá trình tái cơ cấu kéo dài.

Ghi nhận doanh số bán đất KCN tăng tốc, thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận. IDC chuyển đổi phương thức ghi nhận doanh số cho thuê đất KCN, theo đó, số dư doanh thu chưa thực hiện đối với các KCN đã lấp đầy sẽ được ghi nhận toàn bộ vào doanh thu trong năm hoàn thiện dự án. Chúng tôi tin rằng phương thức này sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của IDC trong tương lai, đồng thời phù hợp với dòng tiền từ việc bán đất KCN và giúp công ty linh hoạt hơn trong việc phân bổ lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức và/hoặc hỗ trợ các khoản đầu tư mới. Tính đến cuối năm 2021, tổng số dư doanh thu chưa thực hiện của IDC là 6,3 nghìn tỷ đồng - khoảng 165% vốn chủ sở hữu. Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng rằng IDC sẽ ưu tiên phương thức ghi nhận một lần đối với các giao dịch cho thuê đất KCN trong tương lai.

Mở rộng kế hoạch phát triển KCN mạnh mẽ sẽ đảm bảo triển vọng trung và dài hạn. Tính đến cuối năm 2021, IDC còn tổng cộng 868 ha diện tích đất có thể cho thuê. Trong giai đoạn 2022-2030, IDC có kế hoạch mở rộng mảng KCN ở cả các tỉnh công nghiệp miền Bắc và miền Nam. Chúng tôi kỳ vọng diện tích KCN có thể cho thuê của IDC sẽ tăng khoảng 600 ha ở miền Bắc và 400 ha ở miền Nam, nâng tổng diện tích cho thuê ròng của IDC thêm 115% so với cuối năm 2021. IDC cũng đang trong quá trình nghiên cứu việc bổ sung thêm 1.200 ha diện tích cho thuê trong dài hạn.

Việc tái cấu trúc thành công sẽ giúp tăng tốc mảng phát triển KCN, thúc đẩy triển vọng dài hạn của công ty. Chúng tôi tin rằng việc tái cấu trúc thành công (bao gồm cơ cấu doanh nghiệp mới và các kế hoạch thoái vốn) sẽ giúp công ty tập trung vào mảng kinh doanh chính là phát triển KCN. Tương ứng, chúng tôi tin rằng IDC sẽ có thể tập trung nguồn vốn để đẩy nhanh kế hoạch mở rộng mảng phát triển KCN của IDC, được hỗ trợ bởi thương hiệu và chuyên môn của công ty.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo