HPG: Giá thép tăng thúc đẩy lợi nhuận năm 2021

HPG: Giá thép tăng thúc đẩy lợi nhuận năm 2021

Lượt xem: 254
  •  

 Chúng tôi duy trì khuyến nghị KHẢ QUAN đối với Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và giá mục tiêu gần như không đổi là 58.500 đồng/CP. Giá cổ phiếu HPG đã điều chỉnh 5% kể từ báo cáo cập nhật ngành thép gần nhất của chúng tôi, Đà tăng của giá thép phần lớn đã được định giá; tăng trưởng lợi nhuận giảm tốc vào nửa cuối năm 2021, vào ngày 02/07/2021.

 Giá mục tiêu gần như không thay đổi của chúng tôi là do mức tăng vốn đầu tư 8% cho năm 2021 và 2025 được bù đắp một phần bởi 1) tổng LNST sau lợi ích CĐTS giai đoạn 2021-2025 tăng 5% do chúng tôi kỳ vọng giá thép vẫn ở mức cao và 2) số dư tiền mặt ròng cao vào cuối tháng 6/2021.

 Chúng tôi điều chỉnh tăng LNST năm 2021 thêm 5% lên 30,8 nghìn tỷ đồng (+129% YoY) khi chúng tôi tăng giá bán trung bình (ASP) cho các sản phẩm thép do giá thép điều chỉnh chậm hơn so với dự kiến trước đây. Trong khi đó, chúng tôi giữ nguyên dự báo sản lượng tiêu thụ của các sản phẩm thép không đổi.

 Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng giá thép trong nước sẽ dần điều chỉnh trong nửa cuối năm 2021; do đó, biên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép - bao gồm HPG - sẽ giảm từ mức rất cao trong 6 tháng đầu năm 2021. Chúng tôi cũng kỳ vọng đợt tăng giá thép mạnh mẽ năm 2021 sẽ tạo mức cơ sở cao cho lợi nhuận trong năm nay, dẫn đến mức dự báo giảm 19% YoY cho LNST sau lợi ích CĐTS năm 2022 của chúng tôi đạt 24,9 nghìn tỷ đồng.

 Chúng tôi duy trì quan điểm HPG là lựa chọn cổ phiếu hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực xây dựng của Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc tăng chi tiêu của Chính phủ vào cơ sở hạ tầng khi ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 giảm dần. Vị thế dẫn đầu của HPG với quy mô lớn và hiệu quả hoạt động đã được chứng minh - cùng với việc mở rộng công suất và đa dạng hóa sản phẩm thông qua việc phát triển DQSC 1 và đầu tư vào DQSC 2 - cho phép HPG tận dụng được tốc độ tăng trưởng xây dựng trong nước trong tương lai. Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) LNST sau lợi ích CĐTS 18% trong giai đoạn 2020-2025.

 Chúng tôi cho rằng định giá hiện tại của HPG với P/E 2021/2022 là 7,8 lần/9,4 lần (dựa trên dự báo của chúng tôi) so với mức P/E dự phóng trung bình một năm của các công ty cùng ngành trong khu vực là 9,1 lần, là mức hấp dẫn so với triển vọng tăng trưởng và khả năng sinh lời của HPG cao hơn so với các công ty cùng ngành trong khu vực.

 Rủi ro đối với quan điểm tích cực của chúng tôi: Biên lợi nhuận giảm mạnh hơn dự kiến do giá thép điều chỉnh.

Chúng tôi kỳ vọng hoạt động xây dựng sẽ phục hồi để hỗ trợ doanh số bán hàng trong nửa cuối 2021. Chúng tôi duy trì giả định về sản lượng bán năm 2021 trong tất cả các danh mục sản phẩm của HPG vì chúng tôi kỳ vọng doanh số bán hàng trong nước của công ty - đặc biệt là ở miền Bắc và miền Trung - sẽ duy trì ổn định trong bối cảnh gián đoạn tạm thời do làn sóng COVID-19 thứ tư gây ra đối với hoạt động xây dựng ở miền Nam. Chúng tôi kỳ vọng HPG sẽ là đối tượng hưởng lợi chính từ việc phục hồi hoạt động xây dựng vào cuối quý 3 - quý 4/2021.

Chúng tôi dự báo biên lợi nhuận sẽ giảm từ mức cơ sở cao cao trong nửa đầu năm 2021. Bên cạnh mức lãi tuyệt đối tăng do giá bán thép cao hơn, trong một xu hướng tăng giá hàng hóa, miễn là cả hàng hóa thượng nguồn (quặng sắt cho HPG) và hạ nguồn (thép thành phẩm) duy trì đà tăng, các nhà sản xuất thép sẽ có xu hướng hưởng lợi nhuận cao hơn. Do đó, khi cả giá quặng sắt và thép đã bắt đầu điều chỉnh, chúng tôi dự báo sẽ có áp lực từ chi phí nguyên liệu đầu vào đến giá bán trên toàn chuỗi cung ứng giảm nhẹ từ nửa cuối năm 2021.

DQSC 2 dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2024. Chúng tôi tiếp tục đưa vốn đầu tư của DQSC 2 vào mô hình dự báo và dự phóng đóng góp thu nhập dự kiến trong tương lai bằng cách sử dụng mô hình DCF nhiều giai đoạn 10 năm. DQSC 2 sẽ có tổng công suất 5,6 triệu tấn/năm (4,6 triệu tấn sản phẩm thép dẹt; 1 triệu tấn thép xây dựng chất lượng cao và các sản phẩm thép khác). Vốn XDCB cho dự án này được đề xuất ở mức 70 nghìn tỷ đồng.

Nguồn: VCSC 

×
tvi logo