HPG: Cập nhật sản lượng tháng 8 – Báo hiệu kỳ lợi nhuận Quý III tăng trưởng mạnh mẽ

HPG: Cập nhật sản lượng tháng 8 – Báo hiệu kỳ lợi nhuận Quý III tăng trưởng mạnh mẽ

Lượt xem: 337
  •  

Cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh tháng 8

Tập đoàn Hoà Phát (HPG) vừa công bố sản lượng bán thép thô tháng 8/2021 đạt 681.000 tấn, tăng 40% so với cùng kỳ (yoy), thép sản phẩm đạt 690.000 tấn, trong đó, thép xây dựng đạt 268.000 tấn, giảm 17% yoy. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội nhưng sản lượng bán hàng của HPG đã tăng 2 tháng liên tiếp kể từ tháng 6/2021. Lũy kế từ đầu năm, sản lượng thép thô và thép thành phẩm lần lượt đạt 5,4 triệu tấn và 5,6 triệu tấn, tăng 56% và 47% yoy. Trong khi sản lượng bán trong nước có dấu hiệu chững lại, xuất khẩu là yếu tố đảm bảo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khi chiếm tỷ trọng 35% cơ cấu sản lượng và được kì vọng sẽ tăng trong tương lai.

Hưởng lợi từ những chính sách thắt chặt nguồn cung thép của TQ

Trung Quốc đang thưc hiện các cam kết hạn chế ô nhiễm môi trường sau khi lượng phát thải tăng cao nửa đầu năm. Với ngành thép, chính phủ TQ đặt ra mục tiêu không có tăng trưởng sản lượng thép thô trong năm nay. Do sản lượng đã tăng 11,8% so với cùng kì trong 6T đầu năm, chúng tôi cho rằng sản xuất thép của TQ trong những tháng còn lại sẽ được cắt giảm mạnh mẽ để đạt được mục tiêu trên. Trong khi nhu cầu thép được dự báo vẫn sẽ tăng mạnh trong năm 2022 cùng đà phục hồi của nền kinh tế thế giới, những thay đổi chính sách của Trung Quốc đã và đang giúp những DN xuất khẩu thép tại Việt Nam như HPG hưởng lợi tốt.

Diễn biến trái chiều của giá nguyên liệu đầu vào

Giá quặng sắt đã có đợt điều chỉnh giảm mạnh (~25%) sau khi đạt mức cao nhất trong hơn một thập niên, ở mức ~165 USD/tấn. Đây là hệ quả của kế hoạch của Chính phủ TQ nhằm giảm thiểu tình trạng đầu cơ nguyên liệu. Ở chiều ngược lại, giá than mỡ Úc luyện cốc đã tiến sát tới mức giá kỷ lục từ năm 2007 (~180 USD/tấn).

Chúng tôi kì vọng giá quặng thép sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong quý 4 và dao động xung quanh 100 USD/tấn trong 2022; giá than khả năng đạt đỉnh trong quý 3 khi nhu cầu than từ các nước châu Á đang có dấu hiệu tăng chậm lại. Trong khi sản xuất còn phụ thuộc vào một phần nguyên liệu nhập khẩu, biên lợi nhuận của HPG được kì vọng sẽ tốt hơn cùng với đà ổn định của hai nguyên liệu chiếm tới 80% chi phí NVL đầu vào để sản xuất thép.

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

Với việc được hưởng lợi từ diễn biến giá và cung cầu thế giới, sản lượng tiêu thụ tháng 8 của HPG là rất tích cực khi hầu hết các ngành đều chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Chúng tôi dự báo HPG sẽ tiếp tục ghi nhận kỳ lợi nhuận tăng trưởng tốt trong Quý III tới và dự báo cả năm có thể đạt lãi ròng khoảng 30.000 tỷ đồng, tăng 123% yoy. Agriseco Research duy trì khuyến nghị MUA cổ phiếu HPG với mức giá mục tiêu 1 năm tới là 65.000 đồng (upside 25%)

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT

Đồ thị ngày cho thấy cổ phiếu HPG hiện đang giao dịch quanh dải trên của dải Bollinger, tuy nhiên trong ngắn hạn có thể dao động sideway do gặp kháng cự mây Senkou A. Tuy nhiên quan sát đồ thị tuần, đường giá đi bám trên dải MA20, do vậy nhà đầu tư có thể mua khi giá cổ phiếu về vùng 48-50, tăng tỷ trọng khi giá vượt vùng 52 và 56. Chốt lời quanh vùng 62-65 (Fibonacci 38,2%).

Nguồn: AGR 

×
tvi logo