HDG: Mục tiêu lợi nhuận đúng kỳ vọng

HDG: Mục tiêu lợi nhuận đúng kỳ vọng

Lượt xem: 280
  •  

HDG đã công bố kết quả kinh doanh Q3/2020, với tổng doanh thu thuần hợp nhất lũy kế 9T2020 đạt 3,8 nghìn tỷ đồng (+23% so với cùng kỳ) và LNST đạt 962 tỷ đồng (+21% so với cùng kỳ), lần lượt hoàn thành 71% và 82% kế hoạch năm 2020. Kết quả tích cực này chủ yếu đến từ việc bàn giao dự án Centrosa, cũng như hiệu quả hoạt động được cải thiện của mảng năng lượng với các dự án mới như Hồng Phong và Infra. Trong năm 2020, do tiến độ bàn giao dự án Centrosa được đẩy nhanh, chúng tôi nâng ước tính lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ (NPATMI) năm 2020 lên 16% so với ước tính gần đây nhất lên 1,1 nghìn tỷ đồng (+17% so với cùng kỳ). Trong năm tới, chúng tôi ước tính NPATMI của công ty sẽ đạt mức tương tự 2020 với việc bàn giao đợt đầu tiên của dự án Charm Villa, trong khi mảng năng lượng tái tạo sẽ tăng trưởng hơn nữa từ mức tỷ trọng 15% tổng doanh thu trong năm 2020 lên 30% trong năm 2021.

Chúng tôi cho rằng chiến lược của công ty khi chuyển hướng sang hoạt động kinh doanh mảng năng lượng tái tạo là một bước tiến vững chắc trong tương lai. Tuy nhiên, khả năng mở rộng công suất phát điện của HDG phụ thuộc nhiều vào cơ chế hỗ trợ giá của Chính phủ, cũng như khả năng tìm kiếm dự án phù hợp cho mục đích M&A trong thời gian tới. Dựa trên các dự án danh mục đầu tư hiện tại, chúng tôi lặp lại khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG đối với HDG, với giá mục tiêu 1 năm không đổi là 25.000 đồng/cổ phiếu.

Diễn biến trong 9T2020 theo mảng hoạt động

• Doanh thu mảng bất động sản trong 9T2020 đạt 2,6 nghìn tỷ đồng (+29% so với cùng kỳ) (chiếm tỷ trọng 68% tổng doanh thu), sát với ước tính của chúng tôi do HDG luôn bàn giao đúng tiến độ hơn 2000 căn hộ cao tầng tại dự án trọng điểm Hado Centrosa. Tỷ suất lợi nhuận gộp nói chung duy trì ở mức hợp lý 43% (-2% so với cùng kỳ) và chiếm tỷ trọng hơn 71% tổng lợi nhuận gộp. Trong Q4/2020, doanh thu ghi nhận dự kiến từ dự án này là 1,5 nghìn tỷ đồng do các căn còn lại sẽ được bàn giao cho người mua nhà.

• Riêng mảng cho thuê và xây dựng, HDG ghi nhận hơn 700 tỷ đồng (+8% so với cùng kỳ) (chiếm tỷ trọng 13% tổng doanh thu). Trong khi hoạt động mảng xây dựng được thực hiện đúng tiến độ với hơn 500 tỷ đồng doanh thu thì mảng cho thuê vẫn vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch Covid-19, theo ghi nhận công suất tổng thể, khách sạn IBIS chỉ đạt mức bình quân 38% trong 9T2020 (-54% so với cùng kỳ) và các hoạt động cho thuê tại khu bán lẻ của trung tâm thương mại Hado Centrosa bị lùi lại so với dự kiến.

• Mảng năng lượng vẫn ghi nhận 511 tỷ đồng (+20% so với cùng kỳ) về doanh thu nhờ hai nhà máy năng lượng mặt trời mới (Hồng Phong 4 và Infra) đi vào hoạt động. Các nhà máy này đã bù đắp cho hoạt động kém hiệu quả của nhà máy thủy điện trong 9T2020. Tuy nhiên, với tình hình hiện tượng La Nina và lưu lượng nước hiện tại, chúng tôi kỳ vọng hiệu suất của các nhà máy thủy điện HDG (chủ yếu ở miền Trung) sẽ được cải thiện trong Q4.

Sản lượng tiêu thụ thủy điện trên toàn quốc trong 9T2020

Sản lượng tiêu thụ thủy điện tiếp tục được cải thiện do mùa mưa. Theo kết quả Q3/2020, chúng tôi thấy rằng sản lượng/doanh thu/lợi nhuận của các nhà máy thủy điện ở miền Bắc đã tăng trong Q3/2020, trong khi một số nhà máy thủy điện ở miền Trung và miền Nam có thể sẽ tăng trong Q4/2020.

HDG tìm kiếm các dự án năng lượng tái tạo mới

Với lộ trình nâng tổng công suất lên 1.000 MW trong vòng 3-5 năm tới, HDG dự kiến sẽ mở rộng danh mục đầu tư thêm 134 MW năng lượng tái tạo ở Ea H'leo 1, 2 (tỉnh Gia Lai), Sóc Trăng, và Tiến Thành (tỉnh Bình Thuận). Ngoài ra, một nhà máy điện gió gần bờ với công suất 400 MW khác ở tỉnh Ninh Thuận cũng đang trong giai đoạn nghiên cứu cộng với hai dự án khác, mỗi dự án có công suất 50MW đang được đấu thầu.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương mới đây đã yêu cầu UBND các tỉnh liên quan lập danh mục các dự án điện gió/điện mặt trời và tính toán công suất sắp tới cho Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII). Dự thảo quy hoạch này dự kiến sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2020. Cần phải có thời gian để hoàn thành các thẩm định riêng lẻ cho các dự án điện tái tạo thông qua việc đệ trình Quy hoạch điện VII, Bộ Công Thương đã quyết định tất cả quyết định đưa các dự án điện gió mới vào Quy hoạch điện VII (2021-2030).

Trong khi việc cấp phép cho các dự án mới bị chững lại, HDG hiện đang chờ hướng dẫn rõ ràng hơn về quy hoạch tổng thể và cơ chế giá cuối cùng cho các dự án điện tái tạo. Do cơ chế giá FIT thuận lợi có khả năng được thay thế bằng phương thức đấu thầu - dẫn đến giá dự kiến thấp hơn sau tháng 11/2021, các chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc chi phí truyền tải điện cũng như chi phí quỹ đất trước khi phát triển các dự án mới.

Ước tính lợi nhuận

Chúng tôi điều chỉnh tăng ước tính NPATMI của HDG trong năm 2020 thêm 16% lên 1,1 nghìn tỷ đồng (+17% so với cùng kỳ), vì tỷ trọng lợi nhuận lớn hơn từ dự án Centrosa sẽ được ghi nhận. Trong Q4, chúng tôi ước tính 300- 400 tỷ đồng NPATMI sẽ được ghi nhận từ việc bàn giao mảng bất động sản còn lại cộng với phần đóng góp của mảng năng lượng.

Trong năm 2021, chúng tôi ước tính doanh thu và NPATMI lần lượt đạt 5 nghìn tỷ đồng (-8% so với cùng kỳ) và 1,1 nghìn tỷ đồng (-1% so với cùng kỳ), nhờ việc ghi nhận một phần dự án Charm Villa và tăng trưởng mạnh mẽ trong mảng năng lượng với sự hỗ trợ của nhà máy điện gió 7A và nhà máy thủy điện Đăk Mi. Như đã thảo luận ở trên, các nhà máy mới chính thức đi vào hoạt động sẽ bù đắp lợi nhuận từ mảng bất động sản.

Định giá và quan điểm đầu tư

HDG đang giao dịch với hệ số P/E 2020 và 2021 thấp, lần lượt là 3,5x và 4,0x, tương đối rẻ khi so với các công ty cùng ngành có cơ cấu lợi nhuận tương tự như PC1, DPG và REE. Tuy nhiên, mức định giá thấp hiện nay là do mảng bất động sản, với việc bàn giao dự kiến các dự án lớn như Centrosa và Charm Villa vào năm 2020-2021. Do công ty đã định hướng chiến lược sang năng lượng tái tạo, triển vọng lợi nhuận sẽ ổn định hơn và tăng trưởng dài hạn có thể sẽ phụ thuộc vào khả năng mở rộng và triển khai các dự án tái tạo mới trong tương lai. Chúng tôi lặp lại khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG đối với cổ phiếu HDG, với giá mục tiêu 1 năm không đổi là 25.000 đồng/cổ phiếu theo phương pháp SOTP.

Nguồn: SSI

×
tvi logo