HDG: Định giá hấp dẫn cùng với triển vọng ổn định

HDG: Định giá hấp dẫn cùng với triển vọng ổn định

Lượt xem: 361
  •  

 Chúng tôi giữ khuyến nghị KHẢ QUAN cho CTCP Dược Hậu Giang (DHG) khi chúng tôi cho rằng DHG có định giá hấp dẫn với P/E năm 2021/2022 là 16,5/15,4 lần so với mức trung bình 5 năm của công ty là 18,7 lần và của các công ty cùng ngành là 18,4 lần.

 Chúng tôi duy trì kỳ vọng đối với mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 5%/năm cho DHG, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự hiện diện lâu dài và rộng rãi của công ty trong kênh nhà thuốc cũng như hỗ trợ về mặt sản phẩm của Taisho (cổ đông kiểm soát của DHG) về thuốc điều trị các bệnh đời sống như thần kinh, tim mạch và tiêu hóa.

 Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng doanh thu từ sản phẩm tự sản xuất của DHG sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút so với ngành (tốc độ tăng trưởng kép/CAGR giai đoạn 2020-2023 của DHG là 7% so với mức 8% của toàn ngành, theo công ty nghiên cứu thị trường IQVIA) do tỷ lệ tiếp cận thấp của DHG trong kênh bệnh viện đang phát triển nhanh hơn, kênh bán hàng này chỉ chiếm 14% doanh thu của DHG vào năm 2020.

 Chúng tôi giữ nguyên giá mục tiêu và dự báo tổng LNST giai đoạn 2021-2023 khi chúng tôi kỳ vọng nỗ lực cắt giảm chi phí của DHG sẽ giúp bảo đảm lợi nhuận trong năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 tái bùng phát hiện tại dẫn đến gián đoạn đối với lưu lượng người đến nhà thuốc và bệnh viện và tương ứng là chi tiêu cho dược phẩm.

 Yếu tố hỗ trợ: Taisho tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu; hỗ trợ kinh doanh tốt hơn kỳ vọng từ Taisho.  Rủi ro: Sự gián đoạn do dịch COVID-19 kéo dài có thể ảnh hưởng đến lưu lượng người đến nhà thuốc và bệnh viện; cạnh tranh tăng cao

Danh mục sản phẩm có vị thế tốt và hệ thống phân phối rộng rãi của DHG để giảm bớt tác động bất lợi của dịch COVID-19. Với các gián đoạn nêu trên của dịch COVID-19, chúng tôi dự báo doanh thu sản phẩm tự sản xuất đi ngang YoY trong 6 tháng cuối năm 2021 so với mức tăng trưởng 7% YoY trong 6 tháng đầu năm 2021. Chúng tôi tin rằng doanh thu của DHG sẽ được hỗ trợ bởi (1) nhu cầu mạnh mẽ do dịch COVID-19 thúc đẩy một số sản phẩm chính của DHG như thuốc giảm đau, hạ sốt và thuốc tăng cường miễn dịch, và (2) mạng lưới phân phối rộng khắp của DHG giúp đa dạng hóa về mặt địa lý và giảm bớt thiệt hại từ các khu vực bị phong tỏa.

Triển vọng tăng trưởng trung bình sau năm 2022 cho tới khi các khoản đầu tư vào các nhà máy theo tiêu chuẩn GMP Nhật Bản (tiêu chuẩn sản xuất hàng đầu) gặt hái thành quả. Chúng tôi kỳ vọng kênh nhà thuốc sẽ tăng trưởng chậm hơn kênh bệnh viện do mức độ bao phủ bảo hiểm y tế công của Việt Nam ngày càng mở rộng và việc Chính phủ đang gia tăng kiểm soát việc bán thuốc theo đơn trong kênh nhà thuốc. Để mở rộng thị trường quy mô đáng kể trong kênh bệnh viện, DHG đang xây dựng nhà máy theo tiêu chuẩn GMP Nhật Bản cho phép công ty tham gia vào các nhóm chất lượng cao (Nhóm 1 và Nhóm 2) trong đấu thầu thuốc của kênh bệnh viện.

Nguồn: VCSC 

×
tvi logo