HDB: Vượt qua thử thách

HDB: Vượt qua thử thách

Lượt xem: 113
  •  

Sơ lược 9T2021

Tăng trưởng tài sản chậm lại do tác độc COVID; ghi nhận lợi nhuận cao

 Tăng trưởng tín dụng của NH TMCP PT TP Hồ Chí Minh (HDB) gặp áp lực từ dịch bệnh trong quý 2 và quý 3 năm 2021. Đến cuối quý 3, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt mức 7.6% YTD (so với đầu năm) lên 200.5 nghìn tỷ, thấp hơn mức tăng 15% trong 9T2020.

 Chất lượng danh mục cho vay giảm nhẹ trong 9T2021. Tổng dư nợ dưới nhóm 2 tăng lên 2.7 nghìn tỷ, tăng 11% YTD. Qua đó, tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ lên mức 1.4% (+0.1%p YTD). Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng giảm nhẹ xuống mức 80.9% (-1.2%p YTD). Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt gần 6.1 nghìn tỷ đồng (+38.9% CK), hoàn thành 84.5% kế hoạch kinh doanh.

 Dịch COVID tác động mạnh lên hoạt động của tất cả các công ty tài chính, HD Saison (HDS) cũng không phải ngoại lệ. Dư nợ của HDS ghi nhận mức tăng trưởng âm 13.5% trong 9T2021, phần nào ảnh hưởng tiêu cực lên biên lãi thuần (NIM) hợp nhất của ngân hàng.

Điểm nhấn đầu tư

Sẵn sàng tăng tốc; Chi phí dự phòng đạt đỉnh năm 2022

 Tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng hồi phục tích cực trong quý 4 2021 cũng như năm 2022. Do phân bổ tài sản của HDB tập trung chủ yếu là các vùng kinh tế trọng điểm phía nam, nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ đợt bùng phát lần thứ tư. Vì vậy, nhu cầu tín dụng sẽ phục hồi khi các biện pháp giãn cách dần được nới lỏng.

 Chúng tôi kỳ vọng NIM sẽ tăng nhẹ trong năm 2022 dựa trên các giả định sau: 1) sự phục hồi của mảng tín dụng tiêu dùng trong cả tăng trưởng dư nợ và thu nhập; 2) đòn bẩy tài chính giảm; 3) sự kết thúc của các gói hỗ trợ lãi suất; và 4) việc phát hành trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu quốc tế sẽ làm giảm chi phí huy động.

 Đến hết quý 3 2021, tín dụng cho các doanh nghiệp SME và cá nhân chiếm khoảng 92.4% tổng tín dụng của ngân hàng. Do vậy, chúng tôi cho rằng chi phí tín dụng sẽ tăng nhanh trong ngắn hạn và sau đó giảm dần do tính chất của phân khúc khách hàng này, đó là thu nhập sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn nhưng cũng nhanh chóng hồi phục.

Định giá

Khuyến nghị Mua với giá mục tiêu 36,400 đồng

 Chúng tôi nâng giá mục tiêu cho HDB lên 36,400 đồng/CP (từ 24,200 đồng), tương đương với mức P/B mục tiêu là 2.5 lần. Qua đó, chúng tôi nâng khuyến nghị cho HDB lên Mua (từ Tăng Tỷ Trọng).

Tăng trưởng tín dụng trong 9T2021 của HDB có sự khác biệt so với nhiều ngân hàng trong danh mục cổ phiếu theo dõi của chúng tôi, chỉ mức tăng khiêm tốn với 7.6% YTD và thấp hơn nhiều so với tăng trưởng cùng kỳ năm 2020.

Lý do chính cho sự tăng trưởng thấp đến từ đặc tính danh mục tín dụng của HDB, khi nhóm đối tượng mục tiêu là SME và khách hàng cá nhân. Những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID gây ra cho phân khúc khách hàng này là tức thì, nhu cầu tín dụng cho phát triển sản xuất cũng như đầu tư bị hạn chế. Thêm vào đó, tỉ trọng phân bố tài sản của HDB tại các khu vực phía nam chiếm khoảng 74% tổng tài sản của ngân hàng. Do đó, các đợt giãn cách kéo dài tại khu vực này cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tín dụng của ngân hàng.

Tín dụng được kỳ vọng tăng tốc trở lại trong quý cuối năm khi các biện pháp giãn cách dần được nới lỏng, cũng như độ phủ vaccine cao sẽ hỗ trợ tăng trưởng trong năm 2022. Tuy hạn mức tăng trưởng tín dụng của HDB chưa được sử dụng hết trong 9T2021 nhưng ngân hàng vẫn có nhu cầu nâng hạn mức, cho thấy HDB sẽ việc đẩy mạnh cho vay trong những tháng cuối năm.

Đến hết quý 3 2021, tổng nợ vay (IBL) ghi nhận mức tăng xấp xỉ 8% YTD, đạt 306,9 nghìn tỷ. Động lực tăng trưởng chính bao gồm tăng trưởng tiền gửi khách hàng (+11.3% YTD) và vay liên ngân hàng (+28.2% YTD). Dựa trên kỳ vọng giảm dần đòn bẩy tài chính nhằm gia tăng tỉ lệ an toàn vốn (CAR), IBL sẽ tăng trưởng thấp hơn so với tăng trưởng tài sản sinh lợi (IEA).

Chúng tôi kỳ vọng CASA sẽ dần cải thiện trong thời gian tới. Hết quý 3, CASA của ngân hàng không có nhiều thay đổi do thiếu các chính sách thúc đẩy giao dịch như miễn phí giao dịch, hoàn tiền, v.v. và tỉ lệ tiền gửi của khối bán lẻ trên tổng IBL là không cao. Với mục tiêu gia tăng trải nghiệm ngân hàng số của HDB, chúng tôi kỳ vọng sẽ thu hút thêm tiền gửi của nhóm khách hàng này cũng như thúc đẩy thanh toán không tiền mặt sẽ giúp cải thiện CASA.

Vì cơ cấu tín dụng của HDB được phân bố tập trung ở các tỉnh và thành phố phía nam, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh cả về số ca và áp lực kinh tế (thời gian giãn cách kéo dài), Tỉ lệ nợ xấu (NPL) và tỉ lệ nợ xấu mở rộng (bao gồm nợ nhóm 2) sẽ gia tăng nhẹ trong năm 2021 và 2022.

Như đã đề cập trong các báo cáo trước về ngành, thông tư 14/2021/TT-NHNN cho phép ngân hàng tái cơ cấu các khoản nợ mà không chuyển nhóm nợ. Thêm vào đó, dự phòng cho các khoản nợ xấu phát sinh từ ảnh hưởng từ dịch bệnh cũng được phép trích lập theo từng bước. Vì vậy, chúng tôi cho rằng chi phí tín dụng sẽ tăng nhưng không cao đột biến trong năm 2022.

Việc nới lỏng các biện pháp giãn cách cuối quý 3 2021 phần nào giảm bớt áp lực kinh tế, qua đó bình thường hóa lợi suất danh mục IEA. Ngoài ra, kỳ vọng phục hồi tích cực từ mảng tín dụng tiêu dùng cũng sẽ hỗ trợ cho biên lãi thuần của ngân hàng hợp nhất. Tuy nhiên, NIM khó có khả năng tăng mạnh do lãi suất huy động có thể tăng trong thời gian tới.

Thu nhập thuần từ lãi sẽ là động lực tăng trưởng chính cho thu nhập của ngân hàng trong năm 2022. Tăng trưởng tín dụng được duy trì sẽ hỗ trợ tăng trưởng thu nhập thuần từ hoạt động cho vay. Thu nhập thuần từ cung cấp các dịch vụ sẽ chậm lại do nền tăng trưởng cao trong hai năm gần đây. Thu nhập khác có thể gặp áp lực như thiếu lợi nhuận từ giao dịch trái phiếu dựa trên kỳ vọng tăng lãi suất điều hành.

Nhìn chung, lợi nhuận được kỳ vọng tăng trưởng ở mức ổn định hơn so với các năm trước.

Dư chấn của dịch bệnh lên hoạt động của các công ty tài chính được dự báo sẽ sớm kết thúc. Mặc dù trải qua hai đợt bùng dịch trong năm 2020, các công ty tài chính vẫn duy trì được mức tăng trưởng tích cực trong các tháng cuối năm 2020 với mức tăng trên 13% cho cả hai công ty đầu ngành là FE Credit (FEC) và HD Saison (HDS). Tuy cùng là 2 công ty tài chính nhưng phân khúc thị trường mục tiêu có khác biệt rõ rệt, như HDS với cho vay mua xe máy hay FEC với cho vay tiêu dùng và mới đây là thẻ tín dụng. Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu tín dụng cho các mảng này sẽ hồi phục tích cực trong quý 4 2021 cũng như 2022.

Chúng tôi cho rằng tỉ lệ nợ xấu của các công ty đã đạt đỉnh vào cuối quý 3 2021. Theo các ngân hàng cho biết, các khoản nợ chỉ được cơ cấu nợ khi khách hàng có khả năng hoàn thành nghĩa vụ nợ dựa trên quy trình đánh giá của riêng từng ngân hàng. Các đợt giãn cách được áp dụng trong quý 3 2021 đã ngay lập tức tác động đến thu nhập của đa phần người dân, vì vậy, nợ xấu đã được ghi nhận phần lớn trong quý 3. Ngoài ra, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tiêu dùng hồi phục sẽ phần nào làm giảm tỉ lệ nợ xấu của các công ty tài chính.

Nhờ tăng trưởng vượt trội của lợi nhuận trong giai đoạn 9T2021, việc hoàn thành kế hoạch năm trở nên dễ dàng hơn.

Với việc hoàn thành được 84.5% kế hoạch lợi nhuận năm sau 9T, HDB sẽ có nhiều dư địa để cân bằng giữa tăng trưởng lợi nhuận và củng cố chất lượng tài sản bằng cách tăng tỉ lệ bao phủ nợ xấu. Với việc sử dụng trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) như một công cụ huy động mới, HDB đã phần nào giảm được chi phí huy động cũng như hỗ trợ giá cổ phiếu khi giá chuyển đổi được nhiều nhà đầu tư xem là mức giá tham chiếu cho cổ phiếu HDB. Trong lần chỉnh gần đây nhất của cổ phiếu HDB, thị giá đã nhanh chóng phục hồi tại mức giá chuyển đổi và giai đoạn này cũng gần trùng với thời hạn chuyển đổi của TPCĐ. Như đã được đề cập ở các báo trước, chi phí huy động của HDB cho giấy tờ phát hành có giá cao hơn so với các ngân hàng lớn khác. Sử dụng TPCĐ cũng như phát hành trái phiếu quốc tế sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận của HDB. Thêm vào đó, phát hành TPCĐ cũng giúp gia tăng tỉ lệ an toàn vốn (CAR) cho ngân hàng.

HDB có thể được xem xét nới giới hạn sở hữu nước ngoài lên 49% theo lộ trình quy định trong thỏa thuận thương mại EVFTA. Nếu được chọn trở thành ngân hàng thí điểm sẽ là một điểm sáng hỗ trợ giá của cổ phiếu, khi việc nới giới hạn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư dài hạn hơn.

Chúng tôi nâng giá mục tiêu của HDB từ mức 24,200 đồng/CP lên mức 36,400 đồng/CP, tương đương 2.5 lần giá trị sổ sách dự phóng. Mức định giá 2.5 lần GTSS sẽ là mức câng bằng mới cho nhóm ngân hàng lớn, sở hữu các thế mạnh cạnh tranh riêng, và có chất lượng tài sản cao. Qua đó, chúng tôi nâng khuyến nghị cho HDB từ Tăng Tỷ Trọng lên Mua.

Nguồn: MIRAE 

×
tvi logo