HAX: Triển vọng LN khả quan nhờ chính sách ưu đãi

HAX: Triển vọng LN khả quan nhờ chính sách ưu đãi

Lượt xem: 186
  •  

Dow Jones giảm mạnh trước kết luận của Fed về lãi suất

• Fed bất ngờ dự báo nâng lãi suất sớm hơn vào cuối năm 2023 với hai lần tăng lãi suất, sớm hơn dự báo hồi tháng 03/2021.

• Fed cũng nâng dự báo lạm phát trong năm 2021 lên 3.4% (cao hơn 1 điểm phần tẳm so với tháng 03/2021), điều này cho thấy Fed đang đưa ra dự báo cần nâng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn, đây là điều thị trường lo ngại nếu lạm phát tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới thì Fed cũng có thể sẽ có những động thái mới nhằm kìm hãm tăng nóng của nền kinh tế. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng Fed sẽ sớm có những động thái giảm các gói nới lỏng định lượng trong cuộc họp tháng 09/2021 sắp tới (dự kiến diễn ra ngày 22/09/2021).

• Chỉ số USD đã tăng gần 1% và lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng mạnh sau phát biểu của Fed, điều này đã khiến giá hàng hóa và TTCK Mỹ hạ nhiệt. Đặc biệt chỉ số Dow Jones đóng cửa -0.8% và xu hướng ngắn hạn của chỉ số này đã bị hạ từ mức TĂNG xuống GIẢM. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của chỉ số S&P500 và Nasdaq vẫn duy trì ở mức TĂNG.

Đồng USD tăng mạnh, rủi ro nhóm TT mới nổi gia tăng

• Fed mở rộng hoán đổi USD với các NHTW toàn cầu đến cuối năm nay nhằm hỗ trợ sự lưu thông của hoạt động kinh tế toàn cầu, nhưng điều này cũng dự đoạn rằng việc mở rộng này sẽ kết thúc vào cuối năm 2021 cho thấy nguồn cung USD sẽ giảm dần bắt đầu từ năm 2022 và gián tiếp đẩy chỉ số USD quay lại đà tăng. Các NĐT đã nhanh chóng phản ứng tích cực lên chỉ số USD trong phiên 16/06/2021.

• Chỉ số USD tăng mạnh gần 1% và xu hướng ngắn hạn đã được nâng lên mức TĂNG. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức GIẢM và nếu chỉ số USD vượt được vùng giá 92 – 93 thì chỉ số này có thể kéo dài đà tăng của mình trong 6 tháng cuối năm 2021.

• Điều này có thể tác động tiêu cực lên diễn biến của nhóm thị trường mới nổi và cận biên trong ngắn hạn. Giá CCQ iShare MSCI Emerging Index Fund đã giảm 1.36% và đồ thị giá cũng đã xác nhận xu hướng GIẢM ngắn hạn.

Diễn biến các quỹ ETF

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Khối ngoại quay lại bán ròng 101 tỷ

Quan điểm thị trường ngắn hạn

• Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp ở những phiên giao dịch tới với vùng kháng cự 1,364 – 1,370 điểm. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt tính chất đầu cơ được đẩy lên cao trong phiên 16/06/2021, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong xu hướng giảm và tâm lý NĐT vẫn đang chờ đợi về kỳ cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF và kết quả từ cuộc họp Fed. Đồng thời, chỉ báo tâm lý tiếp tục cải thiện nhẹ trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp ở giai đoạn này là chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tránh mất các cơ hội ngắn hạn.

• Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội ngắn, nhưng có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp khi rủi ro thị trường vẫn còn cao. Đồng thời, các NĐT ngắn hạn nên hạn chế sử dụng đòn bẩy cao ở giai đoạn này.

• Tham khảo tín hiệu mua/bán cổ phiếu tại: https://ysradar.yuanta.com.vn/

HAX – Triển vọng LN khả quan nhờ chính sách ưu đãi

• HAX ghi nhận doanh thu thuần Q1/2021 đạt 1,436 tỷ đồng, tăng 56% YoY, LN cho CĐ Công ty mẹ đạt 55 tỷ, tăng 1,556% YoY. Như vậy, HAX đã hoàn thành 28% kế hoạch lợi nhuận.

• Doanh tăng Q1 tăng mạnh nhờ sản lượng xe Mercedes bán ra tăng 45% YoY, cao hơn con số toàn ngành là 36% YoY. Lợi nhuận tăng mạnh nhờ: 1) biên lợi nhuận tăng mạnh lên 7.8% so với mức 5.3% cùng kỳ; 2) chi phí bán hàng tăng nhẹ 12% YoY; 3) chí phí quản lý doanh nghiệp và chi phí lãi vay giảm mạnh lần lượt 12% và 64% YoY.

• Chúng tôi kỳ vọng doanh thu Q2/2021 của HAX tiếp tục khả quan do 1) doanh số bán xe hơi toàn thị trường trong tháng 4 và tháng 5/2021 tiếp tục tăng lần lượt 155% và 34% YoY và Mercedes VN bắt đầu chương trình kích cầu khuyến mại từ ngày 1/6/201; 2) giá bán xe Mercedes hiện hiện đang cao hơn 8-10% so với giá niêm yết; 3) khoản người mua trả tiền trước của HAX hiện tăng 17% YoY. Bên cạnh đó, chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận cũng như hoa hồng của Mercedes VN cho HAX vẫn sẽ tiếp tục ở mức cao.

• Trong năm 2021-2022, triển vọng lợi nhuận của HAX là khả quan nhờ chính sách ưu đãi cho nhà phân phối để giành thị phần của Mercedes Việt Nam và nhu cầu oto lớn ở Việt Nam. Chúng tôi cũng đánh giá việc thiếu chip cũng như nguồn cung xe hơi sẽ tiếp tục giữ giá xe hơi ở mức cao.

• Triển vọng dài hạn của ngành phân phối oto khá khả quan do thu nhập trung bình người dân và tỷ lệ người có thu nhập trung lưu tiếp tục tăng lên trong khi giá xe hơi tại Việt Nam ngày càng giảm.

• Ở mức giá hiện tại, HAX đang được giao dịch tại mức P/E TTM là 6.9x (tương ứng EPS TTM là 3,711 VNĐ), thấp hơn mức P/E TTM trung bình ngành 11.x. Mức Stock Rating của HAX ở mức 94 điểm, trong đó Điểm cơ bản và Sức mạnh giá đều trên 80 điểm cho nên chúng tôi duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của HAX cũng được nâng từ mức GIẢM lên TĂNG. Ngoài ra, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên các NĐT có thể xem xét tích lũy tại các nhịp điều chỉnh. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các NĐT có thể xem xét MUA ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp do rủi ro thị trường vẫn ở mức cao.

Nguồn: FSC

×
tvi logo