Hàng không: Vẫn là một năm khó khăn

Hàng không: Vẫn là một năm khó khăn

Lượt xem: 261
  •  

Sự hồi phục đến từ các tuyến nội địa và vận tải hàng hóa

1. Các tuyến nội địa

Tính đến T11/2020, tổng số chuyến bay hồi phục mạnh lên mức -23% YoY từ mức đáy -92% YoY của T4/2020. Gần như toàn bộ sự hồi phục đến từ các tuyến bay nội địa do các tuyến quốc tế vẫn chưa được mở lại.

Nguyên nhân chính cho sự hồi phục mạnh mẽ này từ: 1/ Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, không để có ca lây nhiễm trong cộng đồng; 2/ Chi phí di chuyển bằng đường hàng không giảm khi các hãng hàng không cạnh tranh khai thác tuyến nội địa do không vận hành được các tuyến quốc tế; 3/ Không còn nhu cầu từ khách du lịch quốc tế, giá cả các dịch vụ du lịch giảm mạnh, thúc đẩy nhu cầu du lịch của người dân; 4/ Không thể du lịch nước ngoài, người dân dồn về các địa điểm du lịch trong nước.

Tuyến hoạt động mạnh nhất là Hồ Chí Minh–Hà Nội, đạt mức 540 chuyến/tuần (sv. 371 chuyến/tuần trước dịch), với tỉ lệ lấp đầy tương đối khả quan (~90%).

So với các thị trường hàng không trên thế giới, Việt Nam có mức hồi phục đáng tự hào về lưu lượng vận chuyển hành khách các tuyến nội địa. Tuy nhiên, sự hồi phục từ các tuyến quốc tế vẫn chưa có sự cải thiện do chính phủ vẫn chưa cho mở lại các đường bay quốc tế (ngoại trừ các chuyến bay cứu trợ).

2. Vận tải hàng hóa

Vận tải hàng hóa chịu ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn từ COVID–19 và đã khôi phục từ rất sớm. Sự hồi phục của ngành vận tải hàng hoá bằng đường hàng không trên toàn cầu khá rõ ràng, cả về khối lượng cũng như tỉ lệ lấp đầy. Mặc dù vận tải hàng hóa có thể quay trở về mức trước dịch nhưng việc tăng trưởng sẽ gặp khó khăn khi các chuyến bay chở khách kết hợp chở hàng hóa, vốn chiếm một nửa công suất chở hàng, vẫn bị ảnh hưởng do đường bay quốc tế chưa hoạt động trở lại.

Triển vọng 2021: Một năm khó khăn

1. Không còn dư địa hồi phục cho đến khi các tuyến quốc tế mở lại

Giá vé thấp giúp đẩy nhu cầu di chuyển bằng máy bay các tuyến nội địa lên mức cao hơn mức trước dịch. Tuy nhiên, khi giá vé máy bay đã ở mức thấp, khả năng tăng chuyến các tuyến nội địa cũng có giới hạn do không còn nhiều dư địa để giảm giá vé. Nếu các hãng hàng không tiếp tục giảm giá vé thì hoạt động khai thác cũng không đem lại dòng tiền dương.

Trước một thị trường nội địa cạnh tranh gay gắt, cho đến khi các tuyến quốc tế được mở lại, chúng tôi cho rằng tình hình kinh doanh của các hãng hàng không Việt Nam sẽ khó có thêm sự cải thiện.

2. Thị trường bị thu hẹp, cạnh tranh gay gắt hơn

Tất cả máy bay đều dồn về khai thác tuyến nội địa để cải thiện dòng tiền.

Vietjet Air tiếp tục nhận về 11 máy bay mới, nâng tổng số máy bay đang vận hành lên 88 chiếc(6 A320c và 5 A321c, theo Flightradar24). Nhận thêm máy bay mới đi kèm hoạt động bán và thuê lại (Sale&Lease back) máy bay, đây là cứu cánh cho lợi nhuận trên báo cáo, nhưng khiến dòng tiền và hoạt động cốt lõi tệ đi khi thị trường chưa hồi phục.

Bamboo Airways giảm 2 chiếc A320 nhưng nhận thêm 4 máy bay cỡ nhỏ E195 (124 ghế), nâng số máy bay lên 26 chiếc. Số chuyến bay thực hiện trong T11/2020 đạt 3,286 chuyến, tăng 35% YoY (sv. 7,228 chuyến của VJC và 9,040 chuyến của HVN).

Vietnam Airlines và Jetstar là hai hãng bay có số lượng máy bay khai thác giảm so với thời điểm T5/2020, từ 105 xuống 99 (6 chiếc A321) và 18 xuống 15 chiếc (3 chiếc A320).

Bên cạnh đó, các hình thức di chuyển thay thế như xe khách, tàu hỏa cũng có những đợt giảm giá mạnh (15-30% với xe khách; 50% đối với tàu hỏa với số lượng giới hạn 6,000–14,000 vé cho mỗi đợt).

Bên cạnh việc giảm giá vé, thì số lượng vé giá rẻ trong một chuyến bay cũng tăng lên, thể hiện qua việc dễ dàng mua được cho dù đặt mua gần ngày khởi hành.

3. Triển vọng hồi phục từ vaccines

Trong tháng 12/2020, Mỹ và một số nước Châu Âu bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine. Tuy nhiên, sẽ cần thời gian để sản xuất đủ lượng vaccines để đẩy lui dịch bệnh. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC US), đến cuối T12/2020, nước Mỹ sẽ nhận được khoảng 40 triệu liều vaccine, và sau đó 5–10 triệu liều/tuần (Mỗi người sẽ cần 2 liều vaccine).

Theo ước tính của chúng tôi, để đủ vaccine tiêm cho 30% dân số Mỹ, mức tối thiểu để đẩy lùi dịch bệnh, sẽ cần khoảng 4 tháng. Đối với các nước kém phát triển hơn Mỹ, thời gian để đạt được tỉ lệ tiêm chủng 30% sẽ còn kéo dài hơn do không tự chủ được nguồn vaccine.

Các chuyến bay quốc tế có thể sẽ mở lại ngay khi dịch bệnh được đẩy lùi, lưu lượng khách quốc tế sẽ bắt đầu khôi phục dần từ thời điểm đó. Tuy nhiên, theo chúng tôi, tốc độ hồi phục sẽ khá chậm do: 1/ Các quy định về cách ly, kiểm dịch; 2/ Nền kinh tế suy yếu do dịch COVID–19, ảnh hưởng tới nhu cầu du lịch.

Huy động thêm vốn và cắt giảm chi phí

1. Tích cực huy động tiền mặt từ nhiều nguồn

Các hãng đều đẩy mạnh các chiến dịch pre-sale các chuyến bay trong 2021 bằng cách mạnh tay khuyến mãi. Đặc biệt là Vietjet Air với đợt pre-sale kéo dài và không giới hạn, giá vé hạng phổ thông chỉ còn 85,460VNĐ tuyến HCM–HN cho toàn bộ năm 2021. Viet Nam Airlines và Bamboo Airways thường đưa ra các đợt sale ngắn và nhiều giới hạn hơn.

2. Cắt giảm chi phí

Cả hai hãng hàng không Vietnam Airlines và VietJet Air đều có chính sách mạnh tay cắt giảm chi phí ngay từ 1Q20. Đối với chính sách với người lao động, dù cả hai công ty không có chính sách cho thôi việc bắt buộc Tuy nhiên HVN có thiên hướng cho nhân viên nghỉ ở nhà không hưởng lương, còn VJC mạnh tay cắt giảm lương nhân viên và điều chỉnh theo doanh thu.

Nguồn: Mirae Asset

×
tvi logo