HAH: Biên lợi nhuận ước tính cải thiện trong Q4 do tăng giá cước vận tải và doanh thu cho thuê tàu

HAH: Biên lợi nhuận ước tính cải thiện trong Q4 do tăng giá cước vận tải và doanh thu cho thuê tàu

Lượt xem: 139
  •  

Giá cước vận tải tăng đáng kể từ tháng 10

Gần đây HAH đã công bố bảng giá cước vận tải mới, có hiệu lực từ ngày 13/10. Đây là lần điều chỉnh giá thứ 2 trong vòng một tháng, điều này phản ánh nhu cầu vận tải container mạnh mẽ trong Q4 khi hoạt động sản xuất dự kiến sẽ dần trở lại sau các đợt giãn cách xã hội do Covid, trong khi nguồn cung trong nước khan hiếm do nhiều tàu container trong nước đã được cho thuê ra thị trường quốc tế trong năm nay. Giá cước tăng đáng kể +36% so với Q3 và tăng trung bình +46% so với đầu năm - mặc dù thấp hơn nhiều so với mức tăng giá cước vận tải quốc tế.

Mức tăng giá cước diễn ra trên diện rộng, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy mức tăng mạnh hơn ở tuyến Nam - Bắc, trong đó mỗi tuyến tăng từ 70% - 160% so với đầu năm. Do đó, giá cước vận tải tuyến Nam - Bắc đã bắt kịp tuyến Bắc - Nam đối với loại container 20’ và cao hơn với loại container 40'. Đây là thay đổi đáng chú ý do giá cước vận tải tuyến Nam - Bắc đã chịu áp lực kể từ năm 2019, khi Trung Quốc áp dụng các quy định nghiêm ngặt về thương mại biên giới (điều này gây áp lực lên sản lượng vận tải của các tuyến này cho đến gần đây). Chúng tôi cũng nhận thấy giá cước cũng tăng ở vận chuyển container rỗng ở nhiều tuyến (từ + 20% lên + 50%) và ở tuyến quốc tế (Hải Phòng - Hồng Kông, +25%).

Biên lợi nhuận không bị ảnh hưởng bởi giá dầu nhiên liệu tăng

Giá dầu nhiên liệu (theo chuẩn IMO2020) đã leo thang lên mức 580 USD/tấn, cao hơn 8% so với mức trung bình của Q3/2021 và cao hơn 60% so với mức trung bình của Q4/2020. Do chi phí nhiên liệu thường chiếm 30% tổng chi phí, chúng tôi cho rằng mức tăng giá cước vận tải hoàn toàn đủ bù đắp sự gia tăng chi phí nhiên liệu. Ngoài ra, kể từ Q4/2021, số lượng tàu cho thuê sẽ tăng từ 2 lên 3 tàu, trong khi số lượng tàu tự vận hành sẽ giảm từ 6 xuống 5 tàu, điều này giúp công ty giảm được rủi ro liên quan giá dầu nhiên liệu tăng. Sự thay đổi trong cơ cấu đội tàu này cũng giúp cải thiện biên lợi nhuận do các tàu cho thuê hoạt động hiệu quả hơn. Chúng tôi xin lưu ý thêm, trong đợt cơ cấu này HAH đã ngừng một trong hai tuyến quốc tế (tuyến TP.HCM - Singapore) và tiếp tục duy trì ổn định 4 tàu chạy nội địa, điều này giúp HAH giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường nội địa.

Tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ sẽ được duy trì trong Q4/2021 và 2022

Chúng tôi tin rằng HAH sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong Q4/2021, được hỗ trợ bởi (i) sản lượng phục hồi sau các đợt giãn cách xã hội do Covid; (ii) giá cước cao hơn áp dụng từ tháng 10; và (iii) các hợp đồng cho thuê tàu mới với giá thuê tàu cao hơn, như đã đề cập trong báo cáo trước đây (link). Nhìn sang năm 2022, chúng tôi tin rằng những yếu tố này sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cho HAH trong cả năm 2022, mặc dù giá cước vận tải toàn cầu có thể sẽ điều chỉnh vào một thời điểm nào đó trong năm 2022. Dù trong bối cảnh giá cước quốc tế điều chỉnh giảm, giá cước trong nước ít biến động hơn và các hợp đồng cho thuê dài hạn sẽ giúp đảm bảo lợi nhuận cho HAH.

Hiện tại, chúng tôi ước tính LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 330 tỷ đồng (+139% so với cùng kỳ, EPS ở mức 6.694 đồng) trong năm 2021 và 566 tỷ đồng (+71% so với cùng kỳ, EPS ở mức 11.471 đồng) trong năm 2022. HAH đang giao dịch với hệ số P/E năm 2021 và 2022 lần lượt là 9,9x và 5,5x, theo chúng tôi là khá hấp dẫn. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu HAH, với giá mục tiêu 1 năm là 78.400 đồng/cổ phiếu, tương ứng tiềm năng tăng giá là 25% so với giá hiện tại.

Nguồn: SSI

×
tvi logo