GTN: Tin tốt: sáp nhập và nuôi bò thịt

GTN: Tin tốt: sáp nhập và nuôi bò thịt

Lượt xem: 501
  •  

Khuyến nghị và định giá

 Chúng tôi khuyến nghị Mua cổ phiếu GTN với giá mục tiêu 38.700 đồng dựa trên phương pháp định giá P/B (hệ số mục tiêu 3,3x áp dụng trên giá trị sổ sách dự phóng 2021)

Nội dung chính của Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2021

 HĐQT đề xuất không chia cổ tức năm 2020 do công ty vẫn còn lỗ lũy kế,

 Kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 2021 lần lượt là +9% và -1% so với ck,

 HĐQT xin ý kiến cổ đông sáp nhập GTN vào VLC. Theo đó, GTN sẽ hủy niêm yết và cổ phiếu GTN sẽ được hoán đổi thành cổ phiếu của VLC (Tỉ lệ hoán đổi chưa được công bố). Sau khi hoán đổi, VLC sẽ đầu tư 1,700 tỷ vào tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò với công suất 20.000 con/năm.

Nhận định các nội dung tài liệu ĐHCĐ 2021 và dự phóng KQKD 2021

 KHKD 2021 đề cập trong tài liệu ĐHCĐ 2021 được thành lập trong lúc làn sóng thứ 3 của COVID19 đang bùng phát ở Việt Nam vào cuối tháng 1/2021. Chúng tôi tin rằng KHKD này sẽ được điều chỉnh do hiện tại Việt Nam đã kiểm soát được đợt bùng phát này.

 Chúng tôi ước tính việc sáp nhập GTN vào VLC sẽ giúp lợi nhuận ròng của nhóm công ty tăng thêm 10~12 tỷ đồng mỗi năm nhờ tiết kiệm được chi phí quản lý doanh nghiệp. Dựa trên thông tin đã có, chúng tôi cho rằng việc hoán đổi cổ phiếu GTN và VLC có tác động tích cực tới lợi ích kinh tế của nhóm doanh nghiệp. Về phía cổ đông, mặc dù tỷ lệ hoán đổi chưa được công bố, chúng tôi cho rằng cổ đông và HĐQT công ty sẽ cân nhắc phương án có lợi và phù hợp nhất. Bên cạnh đó, quá trình giao dịch của cổ phiếu sau chuyển đổi sẽ không ảnh hưởng đáng kể khi cổ phiếu VLC cũng đã được niêm yết.

 Chúng tôi đánh giá cao kế hoạch nuôi bò và sản xuất thịt bò của VLC vì doanh nghiệp (dưới sự hậu thuẫn của VNM) có lợi thế đặc biệt về kinh nghiệm, kỹ thuật, đất đai, thức ăn và vốn trong việc nuôi bò thịt tại Việt Nam. Ước tính dự án sẽ đóng góp 1,000 tỷ đồng mỗi năm (bằng 35% doanh thu 2020 của VLC) nếu vận hành hết công suất.

 Chúng tôi kỳ vọng doanh thu 2021 kỳ vọng tăng 14,8% so với cùng kỳ nhờ sản lượng tăng sau khi công suất của dây chuyền sữa hộp 180ml được nâng cấp. Thêm vào đó, biên LNG của GTN dự phóng cải thiệm thêm 3,1 điểm phần trăm nhờ tiếp tục quá trình tái cấu trúc chi phí và tỉ lệ lợi ích kinh tế của GTN tại MCM tăng từ 38,0% lên mức 51% sau khi mua thêm 29 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ (dự kiến thực hiện trong Q1/2021). Kết quả, LNST cho cổ đông thường 2021 của GTN dự phóng tăng 78.5% so với cùng kỳ, lên mức 195 tỷ đồng.

2021: hủy niêm yết, sáp nhập vào VLC?

Một số nội dung quan trọng trong tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2021

Không chia cổ tức năm 2020. GTN đạt lợi nhuận hợp nhất sau thuế (đã kiểm toán) năm 2020 là 247 tỷ đồng, tăng 3.424% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, hội đồng quản trị đề xuất không phân phối lợi nhuận năm 2020 do công ty còn bị lỗ lũy kế và không có nguồn phân phối theo quy định của pháp luật hiện hành. Tại thời điểm kết thúc năm 2020, GTN ghi nhận lỗ lũy kế là 113 tỷ đồng, thấp hơn so với mức lỗ 209 tỷ đồng ghi nhận tại cuối năm trước đó.

Mục tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất 2021 giảm 1% so với cùng kỳ. HĐQT trình ĐHĐCĐ phê duyệt kế hoạch kinh doanh 2021 với doanh thu thuần hợp nhất 3.073 tỷ đồng (+9% so CK) và LNST ở mức 244 tỷ đồng (-1% so CK).

Sáp nhập GTN vào VLC và mở rộng chăn nuôi bò thịt. GTN hiện là công ty mẹ, sở hữu 74.49% vốn điều lệ (tương đương 47 triệu cổ phần) của VLC. VLC tập trung vào các hoạt động kinh doanh chủ yếu là chăn nuôi và thương mại hàng hóa, thiết bị và vật tư thú y ngành chăn nuôi. Theo nội dung lấy ý kiến cổ đông, VLC sẽ phát hành cổ phiếu để hoán đổi lấy 250 triệu cổ phiếu đang lưu hành của GTN. Tiếp đó GTN sẽ chấm dứt tồn tại. Cổ đông sở hữu cổ phiếu GTN sẽ được hoán đổi sang VLC. Tuy nhiên, tỉ lệ hoán đổi cụ thể chưa được công bố.

Sau khi hoán đổi, định hướng VLC sẽ trở thành đơn vị lớn trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến thịt ở Việt Nam. Trong giai đoạn đầu tiên, VLC sẽ đầu tư 1.700 tỷ đồng vào xây dựng hệ thống chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối thịt bò với công suất 20.000 con/năm. Theo nghiên cứu thị trường của Euromonitor, quy mô thị trường thịt ở Việt Nam khoảng 10 tỷ USD, trong đó sản phẩm thịt trâu, bò chiếm khoảng 2 tỷ USD và tăng trưởng nhanh nhất trong các nhóm thịt. Trong 5 năm gần đây, sản lượng thịt trâu, bò trong nước tăng trưởng không đáng kể còn các sản phẩm bò chất lượng cao, giá trị cao nhập khẩu tăng trưởng rất nhanh.

Chúng tôi đánh giá tích cực kế hoạch của GTN

Quyết định sáp nhập không ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế cũng như quyền lợi giao dịch của cổ đông. Báo cáo tài chính hợp nhất 2020 của GTN cho thấy công ty đã thoái toàn bộ vốn tại các mảng đầu tư ngoài lĩnh vực nông nghiệp và 100% doanh thu thuần của GTN đến từ VLC. Do đó, việc tồn tại của GTN là không cần thiết. Theo chúng tôi ước tính, việc sáp nhập GTN vào VLC sẽ giúp nhóm công ty cắt giảm được 10~12 tỷ đồng chi phí quản lý mỗi năm, tương đương 4% LNST hợp nhất của nhóm GTN năm 2020. Thêm vào đó, GTN và VLC đều là doanh nghiệp niêm yết, do đó ngay sau khi hoán đổi thì cổ đông có thể tiếp tục giao dịch cổ phiếu. Việc hoán đổi có thể dẫn đến gián đoạn giao dịch của cổ đông, xong thời gian gián đoạn giao dịch này sẽ rất ngắn, ảnh hưởng không đáng kể đến quyền lợi của cổ đông.

Đầu tư chăn nuôi và chế biến thịt bò, hướng đi sống còn với VNM. VNM, công ty mẹ của GTN, là nhà sản xuất sữa và sản phẩm sữa lớn nhất Việt Nam, với thị phần trong nước khoảng 50%. Giai đoạn trước 2017, VNM luôn có tốc độ tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận hàng năm trên 10%. Tuy nhiên, giai đoạn 2018 đến nay, tốc độ tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận của VNM chậm lại do thị trường sữa đã đi vào giai đoạn bão hòa.

Một trong các lựa chọn của VNM để phục hồi lại tốc độ tăng trưởng là mở rộng lĩnh vực kinh doanh và chúng tôi cho rằng thị trường thịt, đặc biệt là thịt bò, là lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu. Tổng nhu cầu thịt trâu, bò ở Việt Nam năm 2019 là 260 nghìn tấn, trong đó 72% nguồn cung đến từ trâu bò nuôi trong nước. Năm 2019, tổng giá trị nhập khẩu thịt bò về Việt Nam đạt 350 triệu USD (~8.000 tỷ đồng). Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon nên có giá trị cao hơn nhiều so với thịt heo, gà và cá ở Việt Nam. Tuy nhiên, chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam chưa phát triển vì không có giống bò thịt năng suất cao cũng như nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao cho bò (Giống bò trong nước ở tuổi trưởng thành chỉ đạt ~ 250kg so với những giống bò thương phẩm trên thế giới có khối lượng trưởng thành là 800kg ~ 1.000kg). Thịt bò là một thị trường tiềm năng và có size đủ lớn để tạo ra một bước ngoặt cho sự phát triển của VNM trong tương lai.

VLC, với sự hậu thuẫn của VNM, có đầy đủ thế mạnh để phát triển mảng kinh doanh bò thịt. Thách thức khi chăn nuôi bò thịt thương phẩm không chỉ nằm ở con giống tốt, mà còn nằm ở thức ăn cho bò và vốn. Hiện nay một loạt những tập đoàn thực phẩm lớn nhất Việt Nam như Masan, Hòa Phát đều nhìn thấy tiềm năng của thị trường thịt và tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này chỉ tập trung vào chăn nuôi thịt lợn, gà, cá do các loài này có thời gian thu hoạch ngắn (lợn 6-7 tháng), đều ăn tạp, dễ nuôi và dễ mua con giống. Chăn nuôi bò không chỉ cần lượng vốn lớn hơn vì con giống đắt hơn nhiều so với lợn, mà còn yêu cầu thời gian dài hơn (18~20 tháng), thức ăn là cỏ có giá trị dinh dưỡng cao (60%).

Chúng tôi thấy rằng VLC, với sự hậu thuẫn của VNM sẽ có những kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật tốt nhất trong chăn nuôi bò, có nguồn vốn lớn để hỗ trợ quá trình đầu tư, hỗ trợ nông dân phát triển đàn bò thịt cũng như có được nguồn thức ăn cho bò có giá trị dinh dưỡng cao sẵn có khi VNM đang phát triển hơn 150 nghìn con bò sữa tại tất cả các vùng ở Việt Nam.

Ước tính dự án tổ hợp chăn nuôi, giết mổ và phân phối thịt bò giai đoạn 1 đóng sẽ đóng góp 1,000 tỷ đồng doanh thu mỗi năm. Chúng tôi ước tính công suất 20,000 con bò mỗi năm của tổ hợp sẽ cung cấp ra thị trường 5,500 tấn thịt thương phẩm mỗi năm (Giả định khối lượng bò trung bình 550kg và tỉ lệ thịt xẻ là 50%). Phần doanh thu từ giai đoạn 1 của mảng thịt bò sẽ giúp doanh thu của VLC tăng thêm 35% so với năm 2020 và giúp doanh thu của VNM tăng thêm 2% so với kết quả năm 2020. Chúng tôi chưa có ước tính về tỉ lệ lợi nhuận của dự án do chưa có đủ thông tin.

Giữ nguyên khuyến nghị MUA với cổ phiếu GTN và giá mục tiêu 38.700 đồng.

Chúng tôi tin rằng kế hoạch hợp nhất GTN vào VLC mang lại ảnh hưởng tích cực đối với các nhà đầu tư. Sự kiện này không ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế cũng như quá trình giao dịch cổ phiếu GTN. Hơn thế, việc hợp nhất còn giúp nhóm công ty giảm chi phí, cải thiện lợi nhuận, từ đó gia tăng lợi ích cho cổ đông. Ngoài ra, kế hoạch mở rộng kinh doanh của VLC sang mảng chăn nuôi và sản xuất thịt bò là khả thi và nếu thành công sẽ có ý nghĩa lớn đối với VLC cũng như với công ty mẹ VNM. Chúng tôi không điều chỉnh giá mục tiêu của GTN do không có đủ thông tin về tỉ lệ hoán đổi giữa GTN và VLC cũng như dự báo về lợi nhuận trong tương lai của dự án tổ hợp chế biến thịt bò.

Nguồn: Mirae Asset

×
tvi logo