GMH: Niêm yết HOSE và Lộ trình phát triển mới

GMH: Niêm yết HOSE và Lộ trình phát triển mới

Lượt xem: 201
  •  

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Chúng tôi phát hành báo cáo lần đầu cho Công ty CP Minh Hưng Quảng Trị (HOSE: GMH) với khuyến nghị MUA. GMH là doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với công suất năm thiết kế hiện tại đạt 70 triệu gạch nung, 10 triệu viên gạch không nung, 180,000 m2 gạch lát nền, và 160 nghìn tấn xi măng. Công ty cũng đang có lợi thế rất lớn trong việc quyết định giá các loại vật liệu xây dựng tại khu vực với thị phần gạch và xi măng đều vượt trội so với các đối thủ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và các khu vực lân cận. Chúng tôi ước tính rằng nếu các dự án đầu tư mới có thể vận hành đúng kế hoạch và giá thị trường các sản phẩm vật liệu xây dựng vẫn duy trì ở mức cao thì công ty sẽ tiếp tục duy trì tỷ suất lợi nhuận ấn tượng trong vòng 4 năm tiếp theo.

ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG

Theo kế hoạch, việc niêm yết sẽ là tiền đề để công ty có thể huy động nguồn vốn lớn hơn từ các nhà đầu tư đại chúng và thực hiện đầu tư Dự án Nhà máy Gạch tuynel Công nghệ cao Minh Hưng, có công suất dự kiến 50 triệu viên/năm. Việc đầu tư này nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cơ bản đang tăng mạnh do tình hình đầu tư công và tư nhân phát triểni tại Quảng Trị và các khu vực lân cận cũng như Chiến lược phát triển ngành Vật liệu xây dựng đến năm 2030 đã loại bỏ những đơn vị sản xuất quy mô nhỏ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo dự báo của chúng tôi, GMH có thể đạt hơn 312 tỷ đồng doanh thu vào năm 2025E, tương ứng với mức tăng trưởng kép hàng năm khoảng 17.29%.

RỦI RO HOẠT ĐỘNG

Rủi ro chính ảnh hưởng tới dự báo của chúng tôi cho GMH là bao gồm (i) việc chậm tiến độ cấp phép và triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, và (ii) biến động giá tiêu cực của các loại vật liệu xây dựng.

ĐỊNH GIÁ

Chúng tôi xác định giá trị hợp lý của GMH bằng việc sử dụng kết hợp 2 phương pháp định giá Chiết khấu dòng tiền tự do (FCFF) và so sánh P/B các doanh nghiệp cùng ngành. Theo đó với các ước tính của chúng tôi về dòng tiền tự do 2021E – 2025E và chi phí vốn của doanh nghiệp, kết hợp với mức P/B bình quân so sánh các doanh nghiệp cùng ngành, chúng tôi đề xuất mức giá mục tiêu 12 tháng là 33,800 đồng/cp cho cổ phiếu GMH.

VỊ THẾ NGÀNH

GMH là một trong số những doanh nghiệp sản xuất Gạch nung và Xi măng lớn nhất khu vực tỉnh Quảng Trị và các vùng lân cận. Công ty hiện cũng đang phát triển thêm các dòng sản phẩm vật liệu xây dựng cơ bản khác như gạch không nung, đá xây dựng, và dự kiến sẽ đưa thêm các sản phẩm vôi công nghiệp, vữa xây tô, và bê tông thương phẩm để duy trì đà tăng trưởng.

Minh Hưng Quảng Trị là doanh nghiệp sản xuất Vật liệu xây dựng có quy mô lớn nhất tại khu vực tỉnh Quảng Trị. Với việc tỉnh Quảng Trị đang là một trong những khu vực thu hút vốn đầu tư xây dựng trọng điểm tại miền Trung, Công ty đang nắm bắt cơ hội này để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh và cột mốc đầu tiên của Minh Hưng Quảng Trị sẽ là niêm yết cổ phiếu.

Nắm bắt cơ hội từ những chính sách đầu tư của tỉnh Quảng trị

Tỉnh Quảng Trị hiện nay đang là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng về thu hút nguồn vốn đầu tư xây dựng lớn nhất miền Trung và là một trong những trọng điểm về đầu tư công trung hạn của Chính phủ trong giai đoạn đến 2025.

Giá vật liệu xây dựng duy trì ở mức cao

Năm 2021 ghi nhận sự tăng đột biến của giá vật liệu xây dựng cơ bản như gạch nung/không nung, xi măng, đá xây dựng, vữa xây tô, vôi công nghiệp. Dựa trên cơ sở cung cầu về các loại vật liệu xây dựng trong giai đoạn 2022 – 2025, chúng tôi dự báo giá vật liệu xây dựng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao tương đương với thời điểm cuối năm 2021 cho tới khi có thêm các nhà máy sản xuất mới trong khu vực hoặc chi phí vận chuyển vật liệu xây dựng từ các vùng lân cận đến có xu hướng giảm.

Chính sách phát triển ngành Vật liệu xây dựng đang tạo lợi thế cho những đơn vị sản xuất có quy mô lớn

Sản xuất Vật liệu xây dựng ở quy mô nhỏ là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng đất, nước, và không khí xung quanh cơ sở sản xuất do công nghệ sản xuất lạc hậu gây tiêu tốn tài nguyên và thiếu các phương thức xử lý chất thải công nghiệp trước khi xả thải ra môi trường.

Hoạt động sản xuất hiện tại còn nhiều dư địa tăng trưởng

Với nhu cầu đầu tư trung – dài hạn rất lớn ở tỉnh Quảng Trị trong khi nguồn cung vật liệu xây dựng tại địa phương lại có hạn khi những đơn vị sản xuất lớn như Minh Hưng Quảng Trị hiện tại đã hoạt động tối đa công suất.

ĐẦU TƯ: Dự án nhà máy sản xuất gạch tuynel Công nghệ cao

Công ty dự kiến sẽ đầu tư khoảng 100 tỷ cho hoạt động xây dựng nhà máy mới với công suất 50 triệu viên/năm. Theo ước tính, Nhà máy đi vào hoạt động từ Quý III/2023 và có thể mang lại khoảng 70 - 80 tỷ doanh thu mỗi năm cho Công ty.

ĐẦU TƯ: Tiềm năng từ Phát triển Bất động sản

Với lợi thế một trong những doanh nghiệp lâu đời nhất tại tỉnh Quảng Trị, Công ty cũng đã và đang phát triển quỹ đất của doanh nghiệp, nhằm triển khai hợp tác với đơn vị phát triển bất động sản lớn để khai thác trong những năm tiếp theo, khi ngành Vật liệu xây dựng bước vào chu kỳ cạnh tranh gắt gao hơn. Hiện nay công ty cũng đang sở hữu khoảng 240,000 m2 đất, phần lớn trong đó là đất thuê cho hoạt động sản xuất công nghiệp.

TÀI CHÍNH: Cơ cấu nguồn vốn an toàn

Với dòng tiền từ hoạt động sản xuất ổn định cùng chiến lược quản lý tài chính an toàn, Công ty sử dụng rất ít đòn bẩy tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư dài hạn. Với việc niêm yết cổ phiếu và sự dễ dàng trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các nhà đầu tư đại chúng, Công ty được dự báo sẽ tiếp tục duy trì các hệ số tài chính ở ngưỡng an toàn để dự phòng cho những biến động tiêu cực từ hoạt động đầu tư, xây dựng tại địa phương.

ĐỊNH GIÁ: Giá bình quân đợt chào bán ra công chúng còn tương đối thấp so với tiềm năng của doanh nghiệp

Tháng 11/2021, Công ty đã chào bán cổ phiếu ra công chúng với mức giá trúng đấu giá bình quân là 22,014 đồng/cp, tương ứng với P/B năm 2021E và 2022E lần lượt là 1.85x và 1.70x, mức tương đối thấp so với các công ty sản xuất vật liệu xây dựng có quy mô tương tự đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch.

RỦI RO: Biến động khó lường của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán giai đoạn từ Tháng 4/2020 đến nay đã chứng kiến sự tăng trưởng đột biến về cả điểm số (tăng khoảng hơn 100%) và thanh khoản thị trường (tăng khoảng 600 – 800%). Mặc dù dư địa tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết còn rất lớn khi Việt nam bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế sau Covid-19 nhưng việc tăng trưởng nóng trong giai đoạn vừa qua có thể tạo ra những quan điểm trái chiều trên thị trường và điều này cũng sẽ được phản ánh vào những phiên giao dịch có biên độ tăng/giảm lớn, gây khó khăn cho nhà đầu tư khi đưa ra quyết định.

Nguồn: SBSI 

×
tvi logo