GEX: IPO và niêm yết các công ty con là động lực ngắn hạn

GEX: IPO và niêm yết các công ty con là động lực ngắn hạn

Lượt xem: 130
  •  

Chỉ số Dow Jones và S&P500 tiếp tục xác lập đỉnh kỷ lục mới

• Phố Wall quay lại đà tăng và hai chỉ số Dow Jones và S&P500 tiếp tục xác lập mức đỉnh kỷ lục mới khi các NĐT vẫn lạc quan về đà hồi phục của nền kinh tế, trong khi đó các NĐT vẫn tiếp tục theo dõi về tình hình dịch bệnh. Đồng thời, nhóm cổ phiếu công nghệ cũng tăng mạnh bất chấp lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng mạnh trên mức 1.6%.

• Chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 0.68% với KLGD tăng mạnh cho thấy dòng tiền ngắn hạn đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của các chỉ số chính vẫn duy trì ở mức TĂNG, nhưng đồ thị giá của chỉ số Dow Jones có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy chỉ số này có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh.

Quan điểm thị trường ngắn hạn

• Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy dòng tiền có thể sẽ gia tăng dần trong những phiên giao dịch tới và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn phù hợp ở giai đoạn này là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

• Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức TRUNG TÍNH lên TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 40-45% danh mục và có thể xem xét mua mới.

• Theo đồ thị tuần, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng TĂNG trung hạn có thể rõ ràng hơn ở tuần giao dịch tới. Đồng thời, rủi ro trung hạn vẫn ở mức thấp. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

• Tham khảo tín hiệu mua/bán cổ phiếu tại: https://ysradar.yuanta.com.vn/

GEX – IPO và niêm yết các công ty con là động lực ngắn hạn

• GEX ghi nhận doanh thu trong Q3/2021 đạt 6,043 tỷ đồng, tăng 28% YoY, LNTT đạt 404 tỷ, tăng 63% YoY. Lũy kế 9T/2021, GEX ghi nhận doanh thu 19,157 tỷ, tăng 59% YoY, LNTT đạt 1,414 tỷ, tăng 82% YoY. Như vậy, GEX đã hoàn thành 68% kế hoạch doanh thu và 110% kế hoạch LNTT.

• Doanh thu mảng thiết bị điện Q3/2021 từ các công ty con của GEX như CAV, THI giảm lần lượt 39% và 23% YoY do tiêu thụ điện giảm trong giai đoạn giãn cách. Tuy nhiên, doanh thu GEX tăng mạnh nhờ bắt đầu hợp nhất KQKD với VGC do GEX đã nâng tỷ lệ sở hữu tại VGC lên mức 50% trong Q2/2021. Hiện tại VGC chiếm khoảng 42% LNST của GEX. Biên lợi nhuận gộp tăng lên 15.9% (cùng kỳ 11.5%) nhờ biên lợi nhuận cao hơn từ mảng VLXD và cho thuê KCN (18% và 37%). Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp của GEX đã tăng mạnh 121% và 139% YoY.

• Chúng tôi đánh giá KQKD 2022 của GEX sẽ được hỗ trợ tích cực nhờ: 1) VGC đang cho thấy tiến độ cho thuê KCN nhanh chóng vượt kế hoạch 2021 và đẩy mạnh hơn trong 2022, VGC cũng đang đang triển khai dự án KCN Thuận Thành, Bắc Ninh từ Q3/2021; 2) Ở mảng năng lượng tái tạo, cụm dự án điện gió 140MW tại Quảng Trị của GEX (bao gồm dự án Hướng Phùng 2,3 và GELEX 1, 2, 3) đã kịp đi vào vận hành trước tháng 11/2021 để được hưởng giá điện ưu đãi; và 3) lợi nhuận bất thường từ kế hoạch thoái vốn 100% tại nhà máy điện gió Hướng Phùng.

• Hiện tại thông tin đang hỗ trợ giá cổ phiếu GEX là kế hoạch IPO và niêm yết các công ty con. Gần nhất là mảng điện với công ty Gelex Electric đã hoàn thành đấu thầu và dự kiến sẽ giao dịch trên UPCOM trong 1H2022. Sau đó sẽ là mảng hạ tầng với Gelex Infrastructure.

• Ở mức giá đóng cửa hiện tại, GEX đang được giao dịch tại mức PE TTM là 21.7x (tương ứng EPS TTM là 1,752 đồng). Mức Stock Rating của GEX ở mức 89 điểm cho nên chúng tôi duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồng thời, đồ thị giá của GEX có dấu hiệu sớm thoát khỏi giai đoạn tích lũy và xu hướng ngắn hạn được nâng lên mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét MUA ở mức giá hiện tại.

Nguồn: FSC 

×
tvi logo