GDT: Triển vọng phục hồi mạnh mẽ sau năm 2021 đã được phản ánh vào giá

GDT: Triển vọng phục hồi mạnh mẽ sau năm 2021 đã được phản ánh vào giá

Lượt xem: 305
  •  

 Chúng tôi điều chỉnh khuyến nghị từ MUA xuống PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG vì giá cổ phiếu của CTCP Gỗ Đức Thành (GDT) đã tăng 17% trong 3 tháng qua. Giá mục tiêu dựa trên mô hình chiết khấu cổ tức gần như không đổi do dự phóng cổ tức cao hơn và cập nhật định giá đến cuối năm 2022 chỉ bù lại việc chi phí vốn chủ sở hữu của chúng tôi tăng 90 điểm cơ bản lên 10,4%.

 Hiện tại, GDT đang hoạt động ở 90% mức công suất của tháng 6/2021 do một bộ phận nhỏ lực lượng lao động của công ty luân phiên tạm nghỉ do nhiễm COVID-19. Trong khi đó, khách hàng của GDT cũng đa dạng hóa nhà cung cấp để giảm thiểu gián đoạn nguồn cung tiềm năng từ COVID-19, điều này đã dẫn đến quy mô đơn đặt hàng cho GDT nhỏ hơn.  Với tình hình trên, chúng tôi cắt giảm 4% dự báo tổng LNST giai đoạn 2022F-2024 khi giảm giả định về sản lượng bán hàng. Ngoài ra, chúng tôi giảm dự báo biên lợi nhuận do chi phí gỗ đầu vào cao hơn khi chúng tôi kỳ vọng GDT sẽ chỉ chuyển một phần chi phí tăng lên cho khách hàng.

 Trong khi đó, chúng tôi nâng tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến từ 85% lên 95% cho năm tài chính 2022-2024 khi kế hoạch của ban lãnh đạo về mức cổ tức tiền mặt cho năm tài chính 2021 cao hơn chúng tôi dự kiến, mặc dù kết quả kinh doanh dự báo năm 2021 thấp. Cụ thể, ban lãnh đạo đưa ra mức cổ tức kế hoạch 4.000-5.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ thanh toán là 120% -140% cho năm 2020 dựa theo dự báo lợi nhuận của chúng tôi.

 Triển vọng trung hạn mạnh mẽ của GDT - được phản ánh trong dự báo EPS tăng của chúng tôi cho giai đoạn 2022-2023 - dựa trên (1) tập trung vào các sản phẩm quy mô nhỏ có mức độ cạnh tranh nhẹ, (2) các tiêu chuẩn ESG GDT đã đạt giúp gia tăng tập khách hàng, đặc biệt là tại các thị trường GDT chưa đóng góp lớn như Mỹ và EU - và (3) chi phí lao động thấp của Việt Nam tận dụng xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc.

 Rủi ro đối với quan điểm tích cực của chúng tôi: Các gián đoạn do COVID-19 kéo dài đối với hoạt động sản xuất của GDT và các nhà cung cấp của công ty; chi phí gỗ cao su tăng trong bối cảnh Việt Nam ký hợp đồng trồng cao su; chi phí nhân công tăng cao; yêu cầu ESG khắt khe hơn từ các thị trường xuất khẩu chính.

Hoạt động sản xuất của GDT - vốn sử dụng nhiều lao động - vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau tình trạng gián đoạn do dịch COVID-19. Lực lượng lao động của GDT đã được tiêm phòng đầy đủ và hầu hết nhân viên đã trở về từ quê để làm việc.

Tuy nhiên, GDT vẫn ghi nhận một số lượng nhỏ công nhân nhiễm COVID-19 mỗi tuần, dẫn đến việc họ và những nhân viên khác tiếp xúc gần phải thực hiện cách ly. Trong bối cảnh này, GDT đã đối mặt với việc giao hàng chậm trễ trong khi các khách hàng của công ty phải tìm kiếm các nhà sản xuất khác để đáp ứng nhu cầu của họ - đặc biệt khi quý 4 thường là mùa cao điểm cho hoạt động kinh doanh của GDT. Tuy nhiên, lượng đơn hàng báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ trong kết quả kinh doanh năm 2022. Tính đến tháng 11/2021, ban lãnh đạo cho biết GDT đã nhận được hơn 4 triệu USD đơn đặt hàng dự kiến được giao trong quý 1/2022, tăng 33% YoY. Theo ban lãnh đạo, mức tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các khách hàng mới tại Mỹ và EU cùng với việc đơn đặt hàng từ các khách hàng châu Á chủ chốt của GDT tiếp tục tăng.

GDT đã chuyển một phần mức tăng trong giá gỗ đầu vào sang cho khách hàng. Theo GDT, giá gỗ cao su đầu vào tăng 7% lên khoảng 7.5 triệu/tấn vào cuối quý 3/2021. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã thành công trong việc đàm phán để tăng giá bán cho quý 4/2021.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo