GDT: 2021 là khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới

GDT: 2021 là khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới

Lượt xem: 513
  •  

Chúng tôi phát hành Báo cáo lần đầu đối với CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (HSX: GDT) với khuyến nghị OUTPERFORM và giá mục tiêu 1 năm là 74,951 đồng/ cp (Upside: 74,9%) dựa theo phương pháp Chiết khấu dòng tiền (DCF; tỷ trọng 50%) và Chiết khấu dòng cổ tức (DDM; tỷ trọng 50%).

▪ GDT được biết đến là công ty xuất khẩu hoạt động trong thị trường ngách. GDT duy trì tỷ trọng xuất khẩu ở mức cao bền vững, khoảng 85% doanh thu thuần, hậu thuẩn chính bởi tập khách hàng trung thành ở Hàn Quốc và Nhật Bản. GDT chủ yếu phục vụ đơn đặt hàng các sản phẩm chất lượng cao, tinh xảo và được thiết kế riêng, tạo sự khác biệt và chịu ít áp lực cạnh tranh, đồng thời duy trì tỷ suất lợi nhuận rất cao.

▪ Triển vọng ngành gỗ còn nhiều tiềm năng. Bất chấp đại dịch COVID-19, ngành gỗ và sản phẩm gỗ (G&SPG) của Việt Nam chứng tỏ khả năng bền bỉ, duy trì đà tăng trưởng 2 chữ số, kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 12,37 tỷ USD (+16,3% YoY; Tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2009-20 là 15,2%/ năm). Kim ngạch xuất khẩu G&SPG năm 2021 dự báo duy trì 15% YoY lên 14-15 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu G&SPG lũy kế 2 tháng đầu năm tăng mạnh 51% YoY lên 2,4 tỷ USD, cho thấy tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ đối với GDT.

▪ Nhu cầu đang phục hồi mạnh. Nhu cầu tiêu thụ đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ từ các thị trường xuất khẩu chủ chốt của Công ty, phản ánh qua các đơn đặt hàng tăng mạnh gần đây. BVSC kỳ vọng việc triển khai tích cực vắc xin COVID-19 trên toàn cầu sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phục hồi hơn; GDT hoàn thành đầy đủ chứng chỉ BSCI và áp dụng phương thức thanh toán mới với các đối tác từ Mỹ mở ra thêm cơ hội tăng trưởng trong giai đoạn bình thường mới.

▪ GDT đã trang bị tốt để đón đầu cơ hội tăng trưởng. Với dấu hiệu phục hồi nhu cầu ngày càng rõ rệt từ Quý 3/2020, GDT đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chu kỳ tăng trưởng mới sau đại dịch bằng cách: (1) Mua một nhà máy đã xây dựng ở Bình Dương để bổ sung cho năng lực sản xuất, và (2) Tận dụng mối quan hệ lâu dài với nhà cung cấp (NCC) trong thời kỳ đại dịch để tích cực tích lũy một lượng đáng kể hàng tồn kho ở mức giá cạnh tranh.

▪ BVSC dự báo CAGR LNST của GDT giai đoạn 2020-23 đạt 21,8%/ năm. Cho năm 2021, kịch bản cơ sở của BVSC dự phóng doanh thu thuần của GDT đạt 532,7 tỷ (+30,8% YoY) và LNST đạt 112,4 tỷ (+40,4% YoY).

BIỂU ĐỒ CHÍNH

Tổng quan: Công ty xuất khẩu hoạt động trong thị trường ngách

Được thành lập từ năm 1991 và niêm yết năm 2009, CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (HSX: GDT) được biết đến là nhà chế biến gỗ quy mô nhỏ, nhưng uy tín ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Bốn phân khúc sản phẩm chính của Công ty bao gồm: (1) Đồ dùng nhà bếp; (2) Đồ gia dụng; (3) Đồ chơi trẻ em; và (4) Bàn ghế cho trẻ em và các sản phẩm khác. Bên cạnh đội Ban lãnh đạo tâm huyết, theo đánh giá của chúng tôi lợi thế cạnh tranh chính của GDT nằm ở mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác xuất khẩu lâu năm tại Hàn Quốc và Nhật Bản, và các đối tác tại Mỹ.

Về mặt KQKD, GDT có mức sinh lời cao với tốc độ tăng trưởng kép doanh thu thuần và LNST giai đoạn 2015-20 lần lượt đạt 6,2% và 5,2%, đồng thời duy trì BLN ròng cao vượt trội trên 20,0%. Mặc dù thách thức bởi COVID-19, GDT vẫn duy trì tăng trưởng KQKD năm 2020 lạc quan - Doanh thu thuần đạt 400,4 tỷ (+17,1% YoY) và LNST đạt 80,8 tỷ (+7,8% YoY). Triển vọng tương lai rất hứa hẹn, với tiền đề là sự phục hồi ngày càng mạnh mẽ của cả xuất khẩu và nhu cầu trong nước, cùng với việc trang bị kỹ lưỡng qua việc mua một nhà máy đã xây dựng mà BVSC kỳ vọng sẽ mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới.

Cơ cấu cổ đông và Ban lãnh đạo

Tính đến ngày 31/12/2020, các cổ đông lớn nhất của GDT bao gồm: Hà Thị Huệ (25,58%; vợ ông Lê Ba – Nhà sáng lập GDT) và PYN Elite Fund (6,9%). Ban lãnh đạo và các bên liên quan chiếm khoảng 18,4%. Điều đó cho thấy, các cổ đông khác chiếm 49,12% sở hữu còn lại.

Chúng tôi hiểu rằng doanh nghiệp với nhóm các cổ đông lớn nhất đang điều hành, và kiểm soát phần nào sẽ gắn hiệu quả hoạt động của Công ty với lợi ích các cổ đông lớn. Và cơ cấu này sẽ còn ảnh hưởng tốt tới hoạt động quản trị của Công ty.

Đối với trường hợp của GDT, chúng tôi nhận thấy không chỉ Ban lãnh đạo với hiểu biết chuyên sâu về ngành, tích cực tham gia vào việc đặt ra các định hướng chiến lược cho Công ty, quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả, kiểm soát chi phí tốt, cân bằng lợi ích giữa công ty - cổ đông và có sự cân nhắc kỹ khi ra các quyết định đầu tư mở rộng mới.

Mô hình kinh doanh toàn diện

Nhà máy thứ ba đã được xây dựng đi vào hoạt động mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới Trước Quý 3/2020, GDT sở hữu hai nhà máy - một ở tỉnh Bình Dương, một ở TP.HCM - với tổng công suất sản xuất 8.500 m3 / năm. Với tốc độ tăng trưởng doanh thu kép đều đặn 5 năm vừa qua, chúng tôi hiểu rằng tỷ suất huy động của hai nhà máy này được gia tăng qua từng năm. Ban lãnh đạo của GDT rất thận trọng và chọn lọc trong bất kỳ khoản đầu tư mới nào, tránh đầu tư giàn trải nhằm mang lại hiệu quả sử dụng vốn tốt nhất.

Trước những dấu hiệu khả quan hơn từ các thị trường xuất khẩu, GDT đã quyết định mua một nhà máy mới đã xây dựng sẵn (Quy mô: 14.000 m2 ) vào Quý 4/2020 tại Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Việc này nhằm dự trữ các nguyên liệu đầu vào quan trọng, mở các dây chuyền sản xuất mới để trang bị đủ năng lực sản xuất nhằm phục vụ triển vọng khả quan của các đơn hàng xuất khẩu. Theo GDT, nhà máy đã được xây dựng và tổ chức tốt bởi chủ sở hữu trước, điều này có lợi cho GDT, vì quá trình xây dựng thường tốn nhiều thời gian. Với việc đưa nhà máy mới đi vào hoạt động, Ban lãnh đạo kỳ vọng có đủ năng lực để duy trì tốc độ tăng trưởng kép KQKD 15-20%/ năm trong 5 năm tới.

Trên Bảng cân đối kế toán Quý 4/2020 của GDT, chúng tôi ước tính chi phí việc mua lại nhà máy vào khoảng 58,8 tỷ, trong đó giá trị nhà cửa vật kiến trúc ghi nhận là 13,3 tỷ dưới tài sản hữu hình, trong khi 45,5 tỷ còn lại được ghi nhận tại quyền sử dụng đất. Ban lãnh đạo cho biết thời gian sử dụng hữu ích khoảng 33 năm, theo đó BVSC ước tính chi phí khấu hao của Nhà máy thứ ba là 1,78 tỷ/ năm.

Theo quan sát của chúng tôi, sau khi khởi công nhà máy mới xây dựng tại Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vào 2015, vốn đầu tư ròng của GDT được sử dụng chủ yếu cho tài sản hữu hình, đặc biệt là đầu tư vào máy móc, dao động trong khoảng 2,0-4,1 tỷ/ năm trong giai đoạn 2016-19, tương ứng 0,3-1,3% doanh thu thuần. Nhìn chung bản chất hoạt động kinh doanh của GDT không phải là hoạt động thâm dụng vốn. Chúng tôi cũng nhận thấy Ban lãnh đạo của GDT đã rất chọn lọc trong bất kỳ khoản đầu tư mới nào, quản lý hợp lý trong việc mua mới và thanh lý thiết bị cũ.

Có quan hệ tốt với các nhà cung cấp

Nguyên liệu đầu vào chính của GDT là gỗ cao su, thường chiếm hơn 30% giá vốn hàng bán. Cụ thể, chu kỳ tích trữ gỗ của Công ty thông thường là 6 tháng để phục vụ sản xuất sắp tới. Theo Ban lãnh đạo, nguyên liệu gỗ cao su của Công ty hiện đang nhập hoàn toàn từ các đối tác nội địa lâu năm với giá cạnh tranh hơn so với thị trường chung; đồng thời nhận được những hỗ trợ đáng kể trong thời gian khó khăn của đại dịch COVID-19, chẳng hạn như: cho phép GDT chỉ đặt trước 30% tổng giá trị đơn hàng, trong khi vẫn giữ chúng tại kho của nhà cung cấp. Điều này giúp Công ty chủ động tích lũy đầu vào với giá tốt, cắt giảm chi phí kho bãi, trong khi đó không tạo bất kỳ áp lực nào lên dòng tiền của GDT. Các nhà cung cấp gỗ lâu năm và uy tín của Công ty có ưu thế là đáp ứng đúng và đầy đủ các yêu cầu của GDT về quy cách, chủng loại, cùng với chính sách kiểm soát chất lượng và sản xuất giúp Công ty giảm hao hụt và tận dụng tối đa nguyên vật liệu đầu vào.

Theo Ban lãnh đạo, giá gỗ cao su hiện tại đang chững lại ở mức 6,8-7,0 triệu/ m3 sau khi bật tăng trong Quý 4/2020, trong khi mức giá năm 2020 giảm trung bình 5% YoY. Chúng tôi cho rằng việc tích lũy hàng tồn kho ở mức giá cạnh tranh sẽ tích cực sẽ thúc đẩy BLN gộp của Công ty trong ít nhất trong nửa đầu năm 2021, Ban lãnh đạo cũng chia sẻ rằng GDT đang hướng tới việc tăng giá bán sau Quý 1/2021 để đáp ứng với đà tăng giá gỗ cao su gần đây.

Các nguyên liệu đầu vào khác bao gồm ốc vít và phụ liệu khác, chủ yếu có nguồn gốc trong nước, một số nhập khẩu theo yêu cầu của khách. Nhìn chung, các nguyên liệu đầu vào chính của GDT có mối liên kết nhập khẩu thấp, giảm thiểu rủi ro thiếu hụt đầu vào, vốn có thể gây gián đoạn sản xuất.

Hoạt động trong thị trường ngách của ngành gỗ giúp GDT khác biệt

Công ty (1) tự thiết kế và sản xuất các sản phẩm của mình và (2) đóng vai trò là đơn vị gia công cho các đơn đặt hàng của khách hàng nước ngoài. Các sản phẩm của GDT thường tinh xảo, chất lượng cao và được thiết kế riêng cho các đơn đặt hàng, giữ GDT khác biệt với các nhà sản xuất trong nước (thường là những cơ sở nhỏ lẻ không đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt từ các đối tác xuất khẩu, trong khi các doanh nghiệp lớn thường chú trọng hơn đến các sản phẩm có thể sản xuất đại trà, quy mô lớn). Có thể nói, GDT đã và đang hoạt động trong một thị trường ngách, điều này không chỉ giúp hạn chế áp lực cạnh tranh mà còn giúp duy trì mối quan hệ lâu dài, bền chặt với khách hàng.

Cụ thể, bốn phân khúc sản phẩm chính của GDT bao gồm: (1) Đồ dùng nhà bếp; (2) Đồ gia dụng; (3) Đồ chơi trẻ em; và (4) Bàn ghế dành cho trẻ em và các sản phẩm khác. Theo GDT, tỷ trọng giữa các phân khúc sản phẩm phần lớn không thay đổi năm 2020. Theo ước tính BVSC, đóng góp từ đồ dùng nhà bếp chiếm ưu thế ở mức 67% năm 2020, tiếp theo là đồ gia dụng (27%), đồ chơi trẻ em (3%) và khác (3%).

Mở rộng cơ sở khách hàng và mạng lưới bán hàng

Xuất khẩu (85,3% doanh thu thuần năm 2020). Bất chấp những khó khăn của COVID-19, doanh thu xuất khẩu năm 2020 của GDT theo ước tính của chúng tôi tăng mạnh 22,4% YoY lên 338,7 tỷ, đánh dấu mức tăng trưởng kép giai đoạn 2015-20 là 6,0%. Đáng lưu ý, GDT không phụ thuộc vào bất kỳ khách hàng lớn nào, Ban lãnh đạo chia sẻ 10 khách hàng lớn nhất của Công ty chiếm khoảng 40% doanh thu.

Nguồn: BVSC

×
tvi logo