FPT: Nỗ lực duy trì tăng trưởng trong bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19

FPT: Nỗ lực duy trì tăng trưởng trong bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19

Lượt xem: 485
  •  

KẾT QUẢ KINH DOANH 6T.2020

Trong bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19, FPT ghi nhận KQKD tăng trưởng chậm lại với tổng doanh thu hợp nhất đạt 13.611 tỷ đồng (+9,0% yoy, 41,9% KH), LNTT đạt 2.428 tỷ đồng (+13,5% yoy, 44,1% KH). Trong kỳ, hoạt động xuất khẩu phần mềm đã chứng kiến sự giảm tốc tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ, EU. Dịch vụ chuyển đổi số tiếp tục tăng trưởng đột phá với doanh thu đạt 1.773 tỷ đồng (+65% yoy), tương ứng 23% doanh thu khối Công nghệ. Tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 cũng đã dần phản ánh ít nhiều lên kết quả các mảng kinh doanh khác của Tập đoàn.

Triển vọng: Trong giai đoạn tiếp theo, xu hướng chuyển đổi số tiếp tục là động lực dẫn dắt tăng trưởng khối Công nghệ của FPT, đồng thời các sản phẩm Made-by-FPT cũng được kỳ vọng sẽ nâng cao tỷ suất lợi nhuận của Tập đoàn. Khối Viễn thông dự kiến duy trì tăng trưởng hai chữ số nhờ số lượng thuê bao Internet băng thông rộng tăng trưởng ổn định và triển vọng khả quan trong mảng trung tâm dữ liệu. Trong khối Giáo dục, các hình thức đào tạo số được đẩy mạnh nhằm khắc phục những tác động của đại dịch.

Rủi ro: Những rủi ro chính bao gồm (1) Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19; (2) Rủi ro cạnh tranh; (3) Không đủ nhân sự để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Đánh giá: Chúng tôi đánh giá cao quyết tâm duy trì tăng trưởng của FPT và dự phóng KQKD năm 2020 với doanh thu thuần đạt 29.714 tỷ đồng (+7,2% yoy) và LNST thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 3.475 tỷ đồng (+10,8% yoy), theo đó EPS 2020 đạt 4.753 đồng/cổ phiếu. Chúng tôi duy trì khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cố phiếu FPT với giá mục tiêu 54.217 đồng/cổ phiếu cho thời gian đầu tư trung và dài hạn.

                                        

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, FPT tiếp tục ghi nhận KQKD tăng trưởng nhưng với tốc độ chậm lại, doanh thu thuần và LNTT hợp nhất lần lượt đạt 13.611 tỷ đồng (+9,0% yoy, 41,9% KH) và 2.428 tỷ đồng (+13,5% yoy, 44,1% KH). Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 1.626 tỷ đồng (+14,7% yoy). Hai mảng kinh doanh cốt lõi là khối Công nghệ và khối Viễn thông duy trì tỷ lệ 55% và 40% tổng doanh thu. Trong khi đó, khối Giáo dục, Đầu tư & khác dù chỉ chiếm 5% trên tổng doanh thu tuy nhiên đóng góp lên đến 22% LNTT. Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng của FPT tăng nhẹ trong kỳ, giữ mức lần lượt là 39,3% và 11,9% với sự cải thiện hiệu quả hoạt động tại cả ba khối kinh doanh.

                                           

TRIỂN VỌNG VÀ ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

Xuất khẩu phần mềm: Nâng cao năng lực cạnh tranh và tập trung cung cấp các giải pháp công nghệ tổng thể trong bối cảnh khó khăn của thị trường. Tăng trưởng tại thị trường Nhật Bản, Mỹ và EU dự báo sẽ tiếp tục khó khăn khi công tác đấu thầu, ký kết hợp đồng cũng như triển khai dự án chậm lại vì tác động của Covid-19. Tuy vậy, vẫn có nhiều điểm sáng trong bức tranh hoạt động kinh doanh 6T.2020 của FPT. Thị trường Mỹ dù doanh thu chỉ tăng 12%, lợi nhuận đã tăng trưởng xấp xỉ 30% với KQKD được cải thiện từ Intellinet. Thị trường APAC tăng trưởng ấn tượng +46%, một phần nhờ 2 sản phẩm tiêu biểu của FPT là AkaBot (RPA Platform) và AkaChain (Blockchain). Bên cạnh đó, FPT vừa chiến thắng hợp đồng giá trị lên đến 100 triệu USD với một nhà sản xuất ô tô lớn của Mỹ và hợp đồng 20 triệu USD với Petronas (Malaysia), khẳng định năng lực cạnh tranh trực tiếp với các tên tuổi công nghệ hàng đầu. Giá trị hợp đồng ký mới 6 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực đạt +16%.

Dịch vụ chuyển đổi số tiếp tục là trọng tâm phát triển của FPT với mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng 40 - 50%/năm giai đoạn 2020 – 2022. Hướng tới trở thành đối tác chuyển đổi số hàng đầu Thế giới, FPT triển khai xây dựng hệ sinh thái các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số với hơn 80 sản phẩm dựa trên công nghệ AI, RPA, Blockchain, Cloud, IoT… Xu hướng tăng trưởng cũng như tỷ suất lợi nhuận mảng này đều vượt trội so với các dịch vụ CNTT truyền thống.

Các sản phẩm Made-by-FPT là điểm sáng được kỳ vọng sẽ nâng cao tỷ suất lợi nhuận cho Tập đoàn. Dựa trên những lợi thế sẵn có, FPT phát triển những sản phẩm của riêng mình như AkaBot, AkaChain, FPT SPro, FPT.AI, CyRadar…, trước tiên hướng tới phục vụ các doanh nghiệp trong nước. Trong 6T.2020, những sản phẩm trên đã đem lại doanh thu 361 tỷ đồng và được kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng 45%/năm giai đoạn 2020 – 2025 với tỷ suất lợi nhuận gấp 1,5 – 2 lần so với hoạt động cung cấp dịch vụ đơn thuần.

RỦI RO

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 Đại dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp với gần 20 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, trong đó có hơn 700 nghìn ca tử vong tính đến ngày 10/08/2020. Trong báo cáo tháng 06/2020, IMF đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 ước đạt -4,9% yoy, theo đó chi tiêu vào CNTT cũng sẽ sụt giảm đáng kể. Tại Việt nam, làn sóng Covid-19 đã quay trở lại lần hai với sự gia tăng nhanh số ca nhiễm trong cộng đồng. Đây là những rủi ro ảnh hưởng lớn lên triển vọng kinh doanh của FPT tại thị trường trong nước cũng như tại nước ngoài. Nhằm đối phó với dịch bệnh, Tập đoàn đã nhanh chóng tiến hành quản trị công tác bán hàng theo tuần, quản trị kế hoạch kinh doanh theo quý (chứ không phải theo năm như trước đây), đảm bảo tình hình nằm trong tầm kiểm soát.

Chịu sự cạnh tranh lớn từ các tập đoàn công nghệ trong nước và trên Thế giới

Về mảng xuất khẩu phần mềm, FPT Software gần như không có đối thủ trong nước nhưng lại gặp phải cạnh tranh lớn đến từ các tập đoàn công nghệ thuộc Ấn Độ - đất nước có hoạt động gia công phần mềm phát triển mạnh mẽ. Bất chấp việc trở thành vùng dịch lớn thứ ba trên Thế giới với hơn 2 triệu ca nhiễm coronavirus khắp cả nước, chính phủ Ấn Độ đang nới dần những biện pháp hạn chế nhằm giảm bớt tác động tới nền kinh tế. Về mảng viễn thông, FPT phải cạnh tranh thị phần với hai tập đoàn kinh tế nhà nước lớn là VNPT và Viettel Telecom.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

KHẢ QUAN

Giá mục tiêu 54.217 đồng/cổ phiếu

Trong giai đoạn tiếp theo, xu hướng chuyển đổi số tiếp tục là động lực dẫn dắt tăng trưởng khối Công nghệ của FPT, đồng thời các sản phẩm Made-by-FPT cũng được kỳ vọng nâng cao tỷ suất lợi nhuận của Tập đoàn. Khối Viễn thông dự kiến duy trì tăng trưởng hai chữ số trong bối cảnh Covid-19 nhờ số lượng thuê bao Internet băng thông rộng tăng trưởng ổn định và triển vọng khả quan trong mảng trung tâm dữ liệu. Trong khối Giáo dục, các hình thức đào tạo số được đẩy mạnh nhằm khắc phục những tác động của đại dịch. Chúng tôi đánh giá cao Ban lãnh đạo FPT trong nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh và đảm bảo tốc độ tăng trưởng hoạt động kinh doanh. Theo đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu FPT với mức giá mục tiêu là 54.217 đồng/cổ phiếu cho thời gian đầu tư trung và dài hạn.

( Nguồn : VCB )

 

×
tvi logo