FPT: Đón Đầu Xu Hướng Chuyển Đổi Số

FPT: Đón Đầu Xu Hướng Chuyển Đổi Số

Lượt xem: 323
  •  

Tóm tắt luận điểm đầu tư

• Kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm của FPT tiếp tục tăng trưởng tốt. Trong 8 tháng đầu năm 2021, FPT ghi nhận 21.842 tỷ doanh thu (+19,2% YoY) và 4.005 tỷ lợi nhuận trước thuế (+19,8% YoY). Đồng thời biên lợi nhuận trước thuế cũng tăng từ 18,2% lên 18,3%. Đóng góp lớn vào đà tăng trưởng đến từ mảng Công nghệ thông tin (CNTT) với doanh thu 16.095 tỷ đồng (+38% YoY). Điều này đã giúp FPT hoàn thành đến 76% kế hoạch kinh doanh của cả năm 2021. Đây là con số rất ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh tác động tiêu cực lên kinh tế thế giới trong thời gian qua.

• Chuyển đổi số là chìa khóa thúc đẩy mảng công nghệ. Xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ cộng thêm dịch Covid 19 xúc tác sẽ đẩy nhu cầu số hoá của các doanh nghiệp trên thị trường tăng mạnh trong các năm tới. Nhờ đó mà FPT sẽ gia tăng được tệp khách hàng và đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ nhờ vào vị thế dẫn đầu thị trường CNTT. Đây sẽ tiếp tục là mảng kinh doanh đóng vai trò chính cho sự tăng trưởng của FPT trong thời gian tới, đặc biệt là sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

• Các lĩnh vực khác tiếp tục khởi sắc. Các dự án đầu tư mới trong mảng Viễn thông và Giáo dục kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận đóng góp cho FPT của 2 mảng này tăng trưởng ổn định từ năm 2022. Ngoài ra, chúng tôi cũng kỳ vọng các chuỗi của hàng của công ty FRT sẽ cải thiện được biên lợi nhuận nhờ vào việc tối ưu hoá hoạt động và tiết kiệm chi phí.

• CSI dự báo LNTT năm 2021 của FPT đạt 6.100 tỷ (+15,9% YoY) và LNTT năm 2022 đạt mức 7.100 tỷ (+16,4% YoY). Do đó với mức P/E hợp lý theo chúng tôi đánh giá là 19.x lần, CSI đưa ra giá mục tiêu tại cuối quý II/2022 là 109.500 đồng và đưa khuyến nghị KHẢ QUAN (OUTPERFORM) với FPT.

KẾT QUẢ KINH DOANH 8 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

Tóm tắt báo cáo kết quả kinh doanh quý 2

Lợi nhuận nửa đầu năm tăng trưởng ổn định bất chấp đại dịch. Trong BCTC quý 2, doanh thu thuần của FPT đạt trên 16.228 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với cùng kì. Trong khi đó, FPT ghi nhận 2.936 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (+21% YoY), đây là con số tương đối ấn tượng trong giai đoạn dịch bệnh.

Kết quả này chủ yếu đến từ tăng trưởng của mảng công nghệ với mức đóng góp 56% doanh thu và 44% lãi trước thuế cho công ty mẹ. Cụ thể, doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin thị trường nước ngoài đạt 6.683 tỷ đồng (+15% YoY); lãi trước thuế đem về 1.061 tỷ đồng (+18% YoY). Đối với thị trường trong nước, mảng này ghi nhận doanh thu 2.415 tỷ đồng (+ 41% YoY) và lãi trước thuế 246 tỷ đồng (+245% YoY). Kết quả kinh doanh 8 tháng khả quan. FPT vừa công bố kết kinh doanh 8 tháng đầu năm với doanh thu đạt 21.842 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.005 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,2% và 19,8% so với cùng kỳ.

Kết quả kinh doanh tích cực này chủ yếu được thúc đẩy bởi các mảng kinh doanh cốt lõi của công ty là công nghệ, viễn thông và giáo dục. Trong đó, mảng công nghệ và viễn thông vẫn là hai mảng kinh doanh chính, đóng góp lớn trong cơ cấu doanh thu của FPT.

Mảng công nghệ tiếp tục giữ vai trò quan trọng, đóng góp tới 57% doanh thu và 45% LNTT của FPT. Điều này có thể lý giải từ nhu cầu đầu tư công nghệ ở cả thị trường trong và ngoài nước không ngừng gia tăng với doanh thu ký mới mảng công nghệ của FPT đạt 16.095 tỷ đồng (+38% YoY).

Đáng chú ý, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) trong nước lần lượt đạt 3.362 tỷ đồng và 335 tỷ đồng, tăng 42% và 118% so với cùng kỳ. Tại thị trường nước ngoài, doanh thu dịch vụ CNTT tăng hơn 17%, trong đó doanh thu từ thị trường Mỹ tăng tới 49% so với cùng kỳ.

Mảng viễn thông ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng lần lượt 12% và 24% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng thuê bao băng thông rộng và Pay TV phát triển bứt phá. Cụ thể, doanh thu từ dịch vụ Pay TV tăng trưởng tốt với mức +18% YoY.

Tuy nhiên, LNTT của mảng viễn thông tăng trưởng chậm hơn trong 8 tháng năm 2021 so với mức 26% trong 7 tháng năm 2021, ban lãnh đạo FPT cho rằng sự chững lại này chủ yếu do các gián đoạn liên quan đến dịch Covid-19 đối với việc thâu tóm thuê bao băng thông rộng.

Mảng giáo dục, đầu tư lại ghi nhận LNTT giảm do ghi nhận chi phí từ các hoạt động kinh doanh mới, đang trong giai đoạn đầu tư ban đầu. FPT cũng chưa cung cấp thông tin cụ thể các dự án này trong bản báo cáo mới nhất.

TRIỂN VỌNG CỦA FPT

Chúng tôi cho rằng các triển vọng và rủi ro trong tương lai của FPT bao gồm:

Mảng công nghệ sẽ tăng tốc kể từ năm 2022. Chúng tôi cho rằng mảng CNTT của FPT sẽ tăng tốc từ năm 2022 trở đi với tốc độ tăng trưởng khoảng 35% mỗi năm nhờ: (1) Xu thế chuyển đổi số được thúc đẩy bởi dịch Covid 19 khi mà nhu cầu áp dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh của các khách hàng tăng cao; (2) các sản phẩm mới về chuyển đổi số hay gần đây nhất là thương vụ M&A với Base.vn sẽ giúp cho FPT có thêm lợi thế trong chiến lược phần mềm như dịch vụ (SaaS) của FPT; và (3) hoạt động kinh doanh tại nước ngoài của FPT sẽ tiếp tục khởi sắc khi FPT mở rộng thị trường hoạt động của mình hơn tại thị trường Bắc Mĩ với việc thâu tóm Intertec và tận dụng tối đa nguồn lực nhằm tiết kiệm chi phí.

Cụ thể, chúng tôi cũng kỳ vọng vào diễn biến tích cực hơn đến từ thị trường nước ngoài của FPT đặc biệt là Nhật Bản, khi mà các lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của thị trường này trở về mức trước đại dịch. Bên cạnh đó, việc FPT thành lập trung tâm sản xuất lớn tại Costa Rica cũng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động tại thị trường Mỹ rộng lớn mức tăng trưởng khoảng +45% YoY cho năm 2022. Khối dịch vụ viễn thông tiếp tục duy trì tăng trưởng sau khi đại dịch được kiểm soát.

Trong năm 2021, khối viễn thông của FPT đã ghi nhận mức tăng trưởng rất tốt nhờ việc ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 làm gia tăng nhu cầu sử dụng sản phẩm mạng băng thông rộng và truyền hình Pay TV. Ngoài ra việc giãn cách xã hội cũng làm gián đoạn việc giải ngân vốn vào các dự án tuyến cáp trên đất liền của FPT bị gián đoạn và đồng thời làm giảm áp lực lên chi chí đầu tư hạ tầng giúp FPT ghi nhận biên lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, với việc dịch bệnh được kỳ vọng sẽ được kiểm soát từ năm 2022 nhờ độ phủ vaccine cao sẽ giúp FPT khôi phục lại các dự án đầu tư trong mảng viễn thông và đồng thời làm suy giảm biên lợi nhuận của khối trong ngắn hạn.

Bù lại, chúng tôi vẫn dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của khối viễn thông vẫn sẽ duy trì trong năm 2022 nhờ vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh sang các mảng mới có biên lợi nhuận lớn khoảng 32% như Data Center sẽ bù lại lợi nhuận cho FPT. Ngoài ra, FPT cũng đang rất tích cực đẩy mạnh mảng Internet băng thông rộng bằng việc mở rộng tệp khách hàng giúp thúc đẩy doanh thu. Các lĩnh vực đầu tư khác khởi sắc. Chúng tôi kì vọng doanh thu và mà các lĩnh vực đầu tư khác đóng góp cho FPT sẽ cải thiện trong năm 2022.

Cụ thể, chuỗi kinh doanh thiết bị điện tử của FPT sẽ ghi nhận tăng trưởng cao nhờ vào việc tái mở cửa trở lại nền kinh tế giúp thúc đẩy chi tiêu cho các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu làm việc từ xa tăng cao như hiện nay. Chúng tôi cũng kỳ vọng chuỗi nhà thuốc Long Châu của CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số (HoSE: FRT) sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đồng thời cải thiện được biên lợi nhuận nhờ tối ưu chi phí.

Nguồn: CSI 

×
tvi logo