FCN: Nền móng vững chắc cho 2022

FCN: Nền móng vững chắc cho 2022

Lượt xem: 235
  •  

▪ FCN đang đẩy mạnh việc tham gia vào ngành năng lượng tái tạo (NLTT), đặc biệt là điện gió, đây sẽ là động lực tăng giá mạnh mẽ cho công ty.

▪ Tiềm năng tăng vốn thành công trong năm nay sẽ giúp giảm rủi ro về tỷ lệ đòn bảy cao và dòng tiền âm của FCN.

▪ Báo cáo lần đầu với đánh giá Khả quan, giá mục tiêu 18.400 đồng/cp.

Những khó khăn của mảng xây dựng dường như đã đi qua

FCN là một trong số ít các nhà thầu trong nước sở hữu kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng nền móng & công nghiệp nặng và đang định hướng để trở thành tổng thầu. Chúng tôi kỳ vọng mảng xây dựng của FCN sẽ hồi phục vào năm 2022-23 nhờ dòng vốn đầu tư công và FDI mạnh mẽ. Các dự án nhà máy điện và phát triển cơ sở hạ tầng đang chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục dự án xây dựng của FCN, đảm bảo cho doanh thu mảng kinh doanh này tăng trưởng kép 14,4% trong giai đoạn 2021-23.

Hưởng lợi từ xu hướng đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam

FCN đã rất nhanh chóng tận dụng cơ hội từ xu hướng đầu tư mạnh mẽ vào các dự án điện gió. Hiện tại, công ty đang thực hiện thi công 5 dự án điện gió lớn với tổng giá trị hợp đồng xây dựng lên tới 2.884 tỷ đồng. Bên cạnh đó, FCN cũng đang nắm giữ 40% và 51% cổ phần tại 2 nhà máy điện NLTT với tổng công suất 80MW. Công ty cũng đặt mục tiêu xây dựng danh mục đầu tư với 1.000MW công suất điện NLTT.

Tiềm năng tăng vốn thành công trong năm nay

FCN có kế hoạch huy động 416 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ 32 triệu cổ phiếu (~25,5% SLCP đang lưu hành) trong năm nay. Chúng tôi ước tính việc tăng vốn sẽ giúp giảm bớt lo ngại về dòng tiền âm và đưa tỷ lệ đòn bảy tài chính của công ty giảm từ 0,91x xuống chỉ còn 0,66x vào cuối năm 2021.

Báo cáo lần đầu với đánh giá Khả quan, giá mục tiêu 18.400 đồng/cp

Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận (LN) ròng của công ty sẽ tăng trưởng kép 25,8% trong giai đoạn 2021-23 nhờ giá trị backlog lớn hiện tại, chiếm khoảng 80% dự phóng của chúng tôi. Trong dự phóng này, chúng tôi chưa tính đến khả năng FCN thoái vốn khỏi hai nhà máy NLTT. Nếu chuyển nhượng thành công, hai nhà máy trên sẽ đem lại cho công ty khoảng 80 tỷ đồng LN ròng trong năm 2021- 22. Giá mục tiêu của chúng tôi là 18.400 đồng/cp dựa trên phương pháp định giá từng phần cho mảng xây dựng và hai nhà máy NLTT.

Động lực tăng giá là giá trị các hợp đồng xây dựng và giá trị thoái vốn tốt hơn kỳ vọng. Rủi ro giảm giá bao gồm (1) chính sách giá bán điện thấp hơn cho các nhà đầu tư và xây dựng điện gió và (2) rủi ro pha loãng do nhu cầu vốn lớn.

Để cải thiện kết quả kinh doanh, FCN đang hướng đến là tổng thầu tại các dự án cơ sở hạ tầng và công nghiệp nặng nhằm giành được tỷ suất LN cao hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi kỳ vọng hoạt động xây dựng sẽ phục hồi trong năm 2022-23 nhờ dòng vốn đầu tư công và FDI mạnh mẽ. Trong danh mục dự án thi công trong năm 2021-22, FCN cũng tập trung vào các dự án nhà máy điện và phát triển cơ sở hạ tầng.

Nguồn: VNDS 

×
tvi logo