EVS: KQKD Quý 2 tăng trưởng mạnh nhờ hoạt động tự doanh

EVS: KQKD Quý 2 tăng trưởng mạnh nhờ hoạt động tự doanh

Lượt xem: 616
  •  

CÔNG TY CỔ PHẦN SONADEZI CHÂU ĐỨC

Mảng tự doanh ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhờ diễn biến thuận lợi của thị trường

- EVS có danh mục tự doanh khá đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng tốt như ngân hàng (NVB, VCB), thép (HPG), cảng biển (GMD), bất động sản (KDH).

- Trong quý II, cổ phiếu ngành ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh và là đầu tàu giúp chỉ số chinh phục đỉnh lịch sử mới. Trong đó, tính đến ngày 21/06/2021, cổ phiếu NVB với tỷ trọng gần 53% giá trị danh mục ghi nhận mức tăng hơn 26%. Cổ phiếu VCB cũng ghi nhận mức tăng 12% trong cùng thời điểm lên mức giá 106,700 đồng.

- Bên cạnh đó, cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao thứ hai trong danh mục là HPG cũng ghi nhận mức tăng giá ấn tượng nhờ giá thép tăng phi mã từ đầu năm.

- Theo dự phóng của CTS, nhờ diễn biến thuận lợi của thị trường, mảng tự doanh dự kiến mang lại lợi nhuận 75 tỷ đồng cho EVS, chiếm khoảng 75% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty.

Làn sóng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường là động lực tăng trưởng cho mảng môi giới và cho vay margin

- Việc lãi suất huy động tại các ngân hàng duy trì ở mức thấp khiến dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường từ đầu năm. Sồ liệu từ Trug tâm lưu ký Chứng khoán cho biết số lượng tài khoản mở mới trong 5 tháng đầu năm đạt 480,490 tài khoản, vượt gần 20% số liệu trong năm 2020.

- Tại EVS, việc gia tăng số lượng khách hàng giúp dư nợ cho vay margin tăng nhẹ 15% so với đầu năm 2021, đạt giá trị 588 tỷ đồng. Cùng với đó, doanh thu từ hoạt động môi giới cũng tăng gần 64% trong quý I/2021 lên 23 tỷ đồng.

- Trong quý II, với làn sóng nhà đầu tư F0 tiếp tục gia tăng từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, CTS dự báo dư nợ cho vay margin tại EVS tiếp tục tăng nhẹ 15% lên 676 tỷ đồng, mang lại khoảng 20 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động cho vay margin. Đồng thời, mảng môi giới tiếp tục cải thiện hiệu quả hoạt động, với doanh thu dự kiến tăng 40% lên 32 tỷ đồng.

- Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, EVS dự kiến ghi nhận LNST khoảng 140 tỷ đồng, vượt hơn gấp đôi KHKD năm 2021 đã được đại hội cổ đông thông qua.

RỦI RO

- Covid-19 diễn biến phức tạp cả trong nước và thế giới gây nên những hậu quả rất khó lường, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, tác động trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của mảng tự doanh.

- Nhu cầu vay tín dụng có xu hướng hồi phục về mức trước đại dịch, khiến các ngân hàng tiến hành nâng lãi suất huy động, hút dòng vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán sang kênh gửi tiết kiệm.

QUAN ĐIỂM VÀ ĐỊNH GIÁ

- Tại giá đóng cửa ngày 22/06/2021, cổ phiếu EVS đang được giao dịch với chỉ số P/E 2021 là 10.91 lần, mức định giá này theo quan điểm của chúng tôi khá là hấp dẫn so hiệu quả kinh doanh được cải thiện của EVS.

- Chúng tôi sử dụng thêm mô hình định gía là P/B để so sánh hiêu quả hoạt động của EVS với các doanh nghiệp cùng ngành. Bình quân 2 phương pháp: giá EVS định giá: 32,548 đồng/cổ phiếu – tương đương mức tăng +18.36% so với mức giá đóng cửa ngày 22/06/2021.

Nguồn: CTS 

×
tvi logo