DXS: Báo cáo trước IPO

DXS: Báo cáo trước IPO

Lượt xem: 525
  •  

Thông tin IPO

DXS dự kiến sẽ IPO vào tháng 4/2021 và niêm yết trên sàn HOSE vào tháng 5/2021. Vốn điều lệ của DXS trước IPO là 3,2 nghìn tỷ đồng. Tổng cộng có 71,7 triệu cổ phiếu (tương đương 20% cổ phiếu sau IPO) sẽ được chào bán với giá 32.000 đồng/cổ phiếu, trong đó có 35,8 triệu cổ phiếu công ty phát hành mới ra công chúng và 35,8 triệu cổ phiếu do các cổ đông hiện hữu chào bán.

Thông tin cơ bản

CTCP Dịch vụ Địa ốc Đất Xanh (DXS) ban đầu hoạt động dưới Tập đoàn Đất Xanh (DXG) như một trong những ngành nghề kinh doanh của Tập đoàn, chuyên cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản nhà ở kể từ khi DXG thành lập vào năm 2003. Sau khi thực hiện tái cấu trúc vào năm 2018, DXS được tách ra trở thành một công ty dịch vụ bất động sản chuyên biệt, DXG đóng vai trò là công ty mẹ và là cổ đông kiểm soát với 84,2% cổ phần. Sau khi hợp nhất với nhiều đơn vị - các công ty con của DXG hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bất động sản, DXS trở thành một trong những công ty môi giới lớn nhất Việt Nam với 48 công ty con trực tiếp và gián tiếp cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản trên cả nước

DXS đã khẳng định vị thế dẫn đầu về dịch vụ môi giới bất động sản trên thị trường sơ cấp với hai mô hình dịch vụ chính bao gồm môi giới truyền thống và môi giới toàn diện. Hiện tại, DXS đứng đầu về đội ngũ nhân viên kinh doanh và sàn giao dịch trên cả nước, với gần 4.000 nhân viên và 132 sàn giao dịch. Công ty cũng đã xây dựng mạng lưới khoảng 83.000 cộng tác viên và 1.000 sàn giao dịch liên kết trên cả nước.

Triển vọng

Trong thời gian tới, DXS đặt kế hoạch củng cố vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực môi giới bất động sản sơ cấp, bằng cách mở rộng hơn nữa khả năng cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản toàn diện từ đầu đến cuối. Do đó, Công ty sẽ tiếp tục tập trung vào mảng dịch vụ môi giới sơ cấp, đồng thời mở rộng hơn sang mảng môi giới thứ cấp bằng cách áp dụng nền tảng công nghệ “trực tuyến đến trực tiếp”.

Trong giai đoạn 2021-2023, Công ty đặt kế hoạch khá tham vọng cho doanh thu và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (NPATMI) với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) lần lượt là 53% và 45%. Kế hoạch tăng trưởng ấn tượng như vậy chủ yếu được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh môi giới sơ cấp ngày càng phát triển, với số lượng sản phẩm được phân phối ngày càng tăng trong giai đoạn này. Theo ban lãnh đạo của công ty, khoảng 70% số sản phẩm đã được cam kết với các chủ đầu tư và họ khá tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch.

Giả định là thị trường bất động sản tiếp tục duy trì xu hướng tích cực cùng với việc gia tăng dòng thu từ hoạt động môi giới toàn diện, dịch vụ môi giới thứ cấp và các dịch vụ thu phí không mang tính chu kỳ trong tổng thu nhập, chúng tôi tin rằng DXS có thể đạt được kế hoạch trong năm 2021.

Định giá và quan điểm đầu tư

Phân tích DXS trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng phát triển, ngành môi giới còn khá non trẻ và phân mảnh với hầu hết các công ty có quy mô nhỏ, chúng tôi cho rằng DXS nổi bật hơn với lợi thế về quy mô. Theo đó, chúng tôi xem xét 7 công ty dịch vụ bất động sản tương đồng được niêm yết tại Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ và Việt Nam để tham khảo và so sánh. Các công ty này đang giao dịch ở mức TTM P/E bình quân là 18,6x và P/E dự phóng năm 2021 là 11x.

Giả định DXS có thể hoàn thành kế hoạch NPATMI năm 2021 là 1,5 nghìn tỷ đồng, thì EPS năm 2021 sẽ là 4.139 đồng/cổ phiếu sau IPO. Với mức giá chào bán dự kiến là 32.000 đồng/cổ phiếu, P/E năm 2021 của DXS là 7,7x, thấp hơn mức bình quân của các công ty cùng ngành.

Rủi ro

Dưới đây là những rủi ro chính đối với DXS:

(1) Tính chất chu kỳ của ngành bất động sản

(2) Mối quan hệ với các chủ đầu tư bất động sản không được duy trì tốt.

Nguồn: SSI

×
tvi logo