DRC: Được trang bị tốt để tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch

DRC: Được trang bị tốt để tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch

Lượt xem: 253
  •  

▪ Hoạt động xuất khẩu của DRC phục hồi nhanh hơn và mạnh hơn kỳ vọng trong Quý 4/ 2020 đã chứng minh nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt của DRC, bao gồm Mỹ, Brazil và Malaysia đã phục hồi lạc quan. Điều đáng khích lệ là sản lượng tiêu thụ nội địa của DRC cho thấy tăng trưởng ổn định qua hàng quý. BVSC kỳ vọng việc kiểm soát tốt hơn COVID-19 và triển khai vaccine sắp tới sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của DRC; đồng thời kỳ vọng DRC duy trì hoạt động vững chắc hơn ở thị trường nội địa với nhu cầu thay thế gia tăng nhờ các dự án cơ sở hạ tầng lớn (ví dụ: Sân bay Long Thành) và nỗ lực mạnh mẽ trong nghiên cứu và phát triển tung ra nhiều sản phẩm mới gần đây và giá trị thương hiệu lâu dài của DRC.

▪ Vị thế tài chính vững mạnh – Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của DRC là 2.430 tỷ; tiền mặt và tiền gửi ngân hàng tăng mạnh lên 339 tỷ (14% tổng tài sản). Nhờ có dòng tiền hoạt động mạnh, DRC đã tiếp tục hạ đòn bẩy, nợ ngắn hạn giảm mạnh xuống 306 tỷ (-42,5% YoY), đồng thời gần như tất toán nợ dài nợ dài hạn với số dư không đáng kể là 0,8 tỷ (-99,5% YoY). Do đó, đòn bẩy của DRC ở mức thấp với D/A là 0,14x. Vị thế tiền mặt mạnh, cùng với đòn bẩy thấp sẽ tiếp tục thu hẹp lỗ tài chính ròng của DRC trong các quý tới và do đó, mở đường cho chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao hơn.

▪ DRC đặt KHKD Quý 1/2021 mạnh mẽ - Doanh thu thuần đạt 835 tỷ (+4% YoY) và LNTT là 66 tỷ (+41% YoY). Chúng tôi cho rằng DRC có thể dễ dàng hoàn thành kế hoạch này nhờ (1) Thị trường xuất khẩu và nội địa phục hồi mạnh mẽ; (2) Chi phí khấu hao giảm mạnh; và (3) Giảm chi phí lãi vay. Các yếu tố tích cực này sẽ bù đắp nhiều hơn sự phục hồi của giá nguyên liệu.

▪ Triển vọng phục hồi mạnh mẽ của Công ty trong Quý 4/2020 củng cố hơn nữa quan điểm của BVSC rằng DRC được trang bị cạnh tranh để tăng trưởng mạnh mẽ hậu COVID-19. Chúng tôi điều chỉnh tăng dự phóng doanh thu thuần năm 2021 lên 4.130 tỷ (+13,3% YoY) và LNTT là 473,9 tỷ (+47,8% YoY). Các động lực chính: (1) Tăng trưởng doanh thu nhờ tăng sản lượng tiêu thụ và giá bán bình quân (ASP) sau khi Công ty nâng giá bán trước sự phục hồi gần đây của giá một số nguyên liệu đầu vào chính; (2) BLN gộp mở rộng nhờ quy mô kinh tế gia tăng và chi phí khấu hao giảm mạnh và ASP tăng; và (3) Các khoản lỗ tài chính ròng có khả năng tiếp tục giảm.

▪ Chính sách chi trả cổ tức tiền mặt cao hơn. BVSC dự báo cổ tức tiền mặt của DRC cho giai đoạn 2020-23 trong khoảng 1.500-3.000 đồng/cp. Suất cổ tức hấp dẫn ở mức 5,8-11,7% theo giá cổ phiếu hiện tại.

Nguồn: BVSC

×
tvi logo