DPM: Tiếp tục thuận lợi nhờ giá phân bón duy trì ở mức cao

DPM: Tiếp tục thuận lợi nhờ giá phân bón duy trì ở mức cao

Lượt xem: 92
  •  

Trung Quốc giảm mạnh sản lượng, doanh nghiệp nội hưởng lợi Diễn biến giá Biến động cổ phiếu so với VNIndex

Ngày 05/08, Agriseco Research đã gửi tới Quý khách hàng báo cáo cập nhật cổ phiếu DPM , đồng thời đánh giá tích cực với nhóm Ngành phân bón trong ngắn hạn. Diễn biến giá của nhóm phân bón trong 2 tháng qua cao vượt trội so với thị trường. Vừa qua, DPM đã đưa ra con số ước tính DT và LN 9 tháng 2021, chúng tôi kính gửi Quý khách các nội dung cập nhật sau:

❖ Cập nhật kết quả kinh doanh 9T/2021: DT 9 tháng ước tính của DPM đạt 7.558 tỷ đồng, tăng 28% svck chủ yếu nhờ giá bán bình quân tăng. LNTT đạt 1.512 tỷ đồng, trong đó có 210 tỷ đồng lãi bất thường. Đây là một kết quả hết sức ấn tượng mặc dù DPM đã phải dừng bảo dưỡng định kỳ Nhà máy Đạm Phú Mỹ 33 ngày trong quý 2. Với kết quả này, lũy kế 9 tháng DPM đã hoàn thành 246% kế hoạch cả năm.

❖ Giá phân bón duy trì ở mức cao: Tại thị trường thế giới cũng như Việt Nam, giá phân bón đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay, cụ thể giá phân Ure, phân DAP đã tăng trung bình trên 60% và 90% svck. Hiệp hội phân bón Việt Nam cho rằng diễn biến giá dầu, giá khí của thế giới cùng với nhu cầu phân bón của bà con tăng cao khi vụ Đông Xuân đang cận kề sẽ khiến cho giá phân bón tiếp tục neo ở mức cao.

❖ Tận dụng thời cơ mở rộng thị phần nội địa: Từ tháng 8, Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phân bón nhằm đảm bảo nhu cầu nội địa, đồng thời cuộc khủng hoảng năng lượng tại quốc gia này đã khiến cho các nhà máy phân đạm phải cắt giảm sản lượng. Theo tổng cục Hải Quan, nhập khẩu phân bón của nước ta đã giảm mạnh kể từ tháng 8/2021, cụ thể giảm 34% trong T8; 25% trong T9 và tiếp tục được dự báo sẽ giảm mạnh từ giờ tới cuối năm. Điều này đem lại thời cơ rất thuận lợi cho DPM có thể mở rộng thị phần và hướng tới xuất khẩu.

❖ Kỳ vọng chính sách thuế GTGT sửa đổi: Nội dung sửa đổi thuế GTGT đối với mặt hàng phân bón (dự kiến 5%) đã được Bộ tài chính tổng hợp trong dự thảo luật thuế GTGT. Khi dự thảo được thông qua, ước tính DPM có thể tiết kiệm chi phí đầu vào khoảng 200-300 tỷ đồng hàng năm, tăng sức cạnh tranh đối với các sản phẩm phân bón nhập khẩu.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

DPM sau nhịp sideway tại vùng giá 35.000đ/cp đã tăng mạnh tới vùng giá 46.000-47.000đ/cp với thanh khoản tăng hơn 80%. Đường giá đã bám sát dải trên của dải Bollinger, cho thấy đà tăng ngắn hạn sẽ còn tiếp diễn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên giải ngân tại các thời điểm điều chỉnh do các chỉ báo động lượng như RSI, Stochastic đã vào vùng quá mua. Giá mục tiêu của DPM dự kiến sẽ là Fibonacci 100% tương đương vùng giá 52.000-53.000đ/cp, trong khi giá hỗ trợ ở vùng 43.500đ/cp, tương ứng Fibonacci 61,8%.

Nguồn: AGR 

×
tvi logo