DHG: Tiếp tục trên đà đạt tăng trưởng ổn định

DHG: Tiếp tục trên đà đạt tăng trưởng ổn định

Lượt xem: 227
  •  

 Chúng tôi điều chỉnh khuyến nghị từ KHẢ QUAN thành PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG mặc dù đã tăng giá mục tiêu thêm 2% do giá cổ phiếu của CTCP Dược Hậu Giang (DHG) đã tăng khoảng 10% trong 3 tháng qua. Chúng tôi tin rằng mức P/E dự phóng 2022 hiện tại của DHG là 16,2 lần là hợp lý dựa trên triển vọng tăng trưởng lợi nhuận ở mức 1 chữ số.

 Việc điều chỉnh tăng giá mục tiêu của chúng tôi là do tổng LNST tổng hợp 2022-2024 của chúng tôi tăng 5% nhờ dự báo doanh thu cao hơn, bù đắp cho mức tăng 60 điểm cơ bản trong WACC của chúng tôi lên 10,4% sau những thay đổi về ước tính chi phí vốn CSH.

 Kỳ vọng của chúng tôi về mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình 1 chữ số mỗi năm cho DHG đến từ sự hiện diện lâu đời, rộng rãi trong kênh nhà thuốc cũng như hoạt động R&D của Taisho (cổ đông nắm quyền kiểm soát của DHG) và hỗ trợ sản phẩm trong các nhóm thuốc điều trị các bệnh về lối sống đang phát triển nhanh như thuốc thần kinh, thuốc tim mạch và tiêu hóa.

 Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng doanh thu sản phẩm tự sản xuất của DHG sẽ tăng trưởng chậm hơn nhẹ so với ngành (tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 2020-2025 là 7% đối với DHG so với 8% của ngành, theo công ty nghiên cứu thị trường IQVIA) do tỷ lệ tiếp cận nhỏ của DHG với kênh bệnh viện đang phát triển với tốc độ nhanh hơn, chỉ chiếm khoảng 14% doanh thu của DHG vào năm 2020.

 Yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu tiềm năng: Taisho tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu; hỗ trợ kinh doanh thực tế tốt hơn dự kiến từ Taisho.

DHG được hưởng lợi nhờ công nghệ nghiên cứu & phát triển (R&D) và hỗ trợ sản phẩm từ Taisho trong các phương pháp điều trị bệnh không truyền nhiễm vốn đang phát triển nhanh. DHG kỳ vọng đóng góp doanh thu từ thuốc đặc trị - bao gồm cả thuốc điều trị bệnh không truyền nhiễm - sẽ tăng từ 13%-14% vào năm 2020 lên 20% trong 5 năm tới nhờ hỗ trợ R&D của Taisho và chuyển giao sản phẩm trực tiếp. Ban lãnh đạo đặt mục tiêu ra mắt sản phẩm mới mỗi năm - hầu hết là thuốc điều trị bệnh không truyền nhiễm - sẽ đóng góp 70-80 tỷ đồng doanh thu mỗi năm so với 3,7 nghìn tỷ đồng doanh thu từ sản phẩm tự phát triển của DHG vào năm 2021. Trong đó, các sản phẩm chuyển nhượng từ Taisho sẽ đóng góp khoảng 200 tỷ đồng doanh thu trong giai đoạn 2022-2026 trong khi phần còn lại sẽ đến từ các sản phẩm do DHG tự phát triển với sự hỗ trợ R&D từ Taisho.

Nhà máy mới theo tiêu chuẩn GMP Nhật Bản (một trong các tiêu chuẩn sản xuất hàng đầu) dự kiến sẽ tăng cường sự hiện diện của DHG trong kênh bệnh viện; tuy nhiên, nhà máy này sẽ chưa đóng góp doanh thu cho đến năm 2025. Chúng tôi kỳ vọng kênh nhà thuốc sẽ tăng trưởng chậm hơn kênh bệnh viện do mức độ bao phủ bảo hiểm y tế công của Việt Nam ngày càng mở rộng và việc Chính phủ đang gia tăng kiểm soát việc bán thuốc theo đơn trong kênh nhà thuốc. Để mở rộng thị trường có thể khai thác trong kênh bệnh viện, DHG đang xây dựng nhà máy theo tiêu chuẩn GMP Nhật Bản cho phép công ty tham gia vào các nhóm chất lượng cao (Nhóm 1 và Nhóm 2) trong đấu thầu thuốc của kênh bệnh viện. Tuy nhiên, nhà máy mới này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2024; do đó, chúng tôi không kỳ vọng doanh thu kênh bệnh viện của DHG sẽ cải thiện đáng kể trong thời gian tới.

Nguồn: VCSC 

×
tvi logo