DHC: Biên lợi nhuận được cải thiện khi các gián đoạn do dịch COVID-19 giảm dần

DHC: Biên lợi nhuận được cải thiện khi các gián đoạn do dịch COVID-19 giảm dần

Lượt xem: 88
  •  

• Chúng tôi duy trì khuyến nghị KHẢ QUAN dành cho CTCP Đông Hải Bến Tre (DHC) khi chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về khả năng của DHC trong việc tận dụng tăng trưởng dài hạn trong tiêu thụ giấy bao bì của Việt Nam nhờ khả năng cạnh tranh về chi phí, mở rộng công suất và khả năng thực hiện đã được chứng minh.

• Chúng tôi điều chỉnh giảm giá mục tiêu 11% và giảm 9% tổng LNST ước tính 2022-2024 do chi phí đầu vào cao hơn dự kiến như giấy carton cũ (OCC) và vận tải cũng như DHC trì hoãn kế hoạch sản xuất giấy kraftliner - loại cao cấp hơn các sản phẩm giấy hiện có - cho đến khi nhà máy Giao Long 3 mới đi vào hoạt động. Trước đó, DHC đã lên kế hoạch bổ sung dây chuyền sản xuất kraftliner cho nhà máy Giao Long 2 hiện tại; tuy nhiên, làm điều này sẽ đòi hỏi một khoản thời gian ngừng hoạt động đối với nhà máy này - điều mà ban lãnh đạo công ty muốn tránh vào thời điểm này.

• Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) EPS 11% cho giai đoạn 2021-2024 nhờ nhu cầu giấy mạnh hơn và nguồn cung OCC có tiềm năng phục hồi sau các gián đoạn do COVID19 - cả 2 đều báo hiệu tốt cho biên lợi nhuận của DHC.

• Giá mục tiêu của chúng tôi tương ứng P/E 2022 của DHC là 11,8 lần - nhìn chung là phù hợp với P/E trung bình trượt 10 năm của các công ty cùng ngành là 11 lần.

• Yếu tố hỗ trợ: Việc hình thành nhà máy Giao Long 3 mới có thể mở rộng công suất giấy của DHC lên ít nhất 120%. Các dự báo của chúng tôi chưa được tính đến nhà máy này vì lịch trình của nhà máy vẫn chưa rõ ràng. Ban lãnh đạo của DHC vẫn đang lên kế hoạch công suất và kế hoạch đầu tư cụ thể cho nhà máy Giao Long 3.

• Rủi ro cho quan điểm của chúng tôi: Áp lực về giá bán do các đối thủ cạnh tranh bổ sung công suất.

Tình trạng gián đoạn do dịch COVID-19 hạ nhiệt củng cố tốt cho biên lợi nhuận của DHC. Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của DHC giảm 9,6 điểm phần trăm YoY và 2,3 điểm phần trăm QoQ còn 11,6% do tình trạng gián đoạn kéo dài liên quan đến dịch COVID-19 như chi phí vận chuyển và chi phí OCC tăng mạnh cũng như nhu cầu giấy bao bì giảm, điều này hạn chế khả năng của DHC trong việc chuyển mức tăng trong chi phí sang khách hàng. Tuy nhiên, cán cân cung cầu của ngành đang được cải thiện nhờ hoạt động sản xuất tại Việt Nam liên tục phục hồi - hỗ trợ nhu cầu - và sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế châu Á - thúc đẩy nguồn cung OCC. Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), giá OCC của Nhật Bản đã giảm còn 263 USD/tấn vào tháng 1/2022 từ mức trung bình là 294 USD/tấn vào cuối năm 2021.

Chúng tôi tin rằng nhà máy giấy bao bì thứ hai của DHC (‘P2’) sẽ tiếp nhận nhu cầu mạnh mẽ khi đi vào hoạt động vào cuối quý 1/2022. P2 sẽ tăng công suất giấy bao bì hiện tại của DHC thêm 130%, dựa trên ước tính của chúng tôi. Hiệu suất hoạt động của nhà máy giấy bao bì hiện tại của DHC đã tăng từ 85% vào quý 3/2021 lên 113% trong quý 4/2021 nhờ nhu cầu phục hồi mạnh - đặc biệt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thị trường chính của mảng giấy bao bì của DHC. Dựa trên dự báo của chúng tôi, mảng giấy bao bì sẽ đóng góp lần lượt 15%/18%/22% vào tổng doanh thu của DHC trong năm 2022/2023/2024 so với mức 11% vào năm 2021.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo