DGC: Giá bán tăng vọt mới chỉ phản ánh một phần trong KQKD quý 3

DGC: Giá bán tăng vọt mới chỉ phản ánh một phần trong KQKD quý 3

Lượt xem: 99
  •  

• CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) đã công bố KQKD quý 3/2021 rất tích cực với doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS lần lượt tăng 35% và 112% YoY. Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS của DGC lần lượt tăng 31% YoY và 62% YoY, hoàn thành 62% và 58% dự báo cả năm của chúng tôi.

• Giá bán của DGC đã được hưởng lợi từ nhiều điều kiện thuận lợi như (1) nhu cầu toàn cầu tăng mạnh và (2) Trung Quốc giảm sản xuất hóa chất photpho và xuất khẩu phân bón do tình trạng thiếu điện, an ninh lương thực và kiểm soát môi trường của quốc gia. Giá photpho vàng tăng gấp 4 lần trong 9 tháng đầu năm 2021, trong đó gấp đôi chỉ tính riêng trong tháng 9, từ đó đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Trong khi đó, giá phân bón DAP cũng đã tăng hơn 70% so với đầu năm.

• Doanh thu và biên lợi nhuận quý 3/2021 của DGC vượt kỳ vọng của chúng tôi. Ngoài ra, thị giá các sản phẩm của DGC - đặc biệt là hóa chất photpho công nghiệp - đang tăng mạnh hơn dự kiến của chúng tôi. Do đó, chúng tôi nhận thấy tiềm năng điều chỉnh tăng các dự báo hiện tại của chúng tôi, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

• Theo DGC, doanh thu từ hóa chất photpho công nghiệp của công ty tăng khoảng 20% YoY trong khi doanh thu từ photphat nông nghiệp tăng khoảng 60% YoY trong quý 3/2021. ASP tăng cao đã bù đắp cho sản lượng bán phân bón và axit photphoric trích ly thấp do (1) dịch COVID19 bùng phát tại miền Nam đã ảnh hưởng cả sản xuất và tiêu thụ nông sản và (2) doanh số phân bón giảm theo mùa vụ.

• Biên lợi nhuận gộp tăng từ 24,3% trong quý 2/2021 lên 30,4% trong quý 3/2021 chủ yếu nhờ giá bán cao hơn, bị ảnh hưởng một phần bởi giá nguyên liệu đầu vào như lưu huỳnh, than cốc và amoniac tăng mạnh.

• Chúng tôi kỳ vọng tác động từ thị giá cao hơn của các sản phẩm thuộc DGC sẽ được phản ánh đầy đủ hơn trong giá bán trung bình và biên lợi nhuận gộp quý 4/2021 của công ty khi (1) KQKD quý 3/2021 chưa phản ánh được hết đà tăng giá của thị trường trong tháng 9, (2) giá bán của DGC thường có độ trễ so với giá thị trường, theo ban lãnh đạo, và (3) chúng tôi tin rằng các hạn chế trong sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc sẽ vẫn được áp dụng trong ngắn hạn.

• Quan điểm trên của chúng tôi về các hạn chế của Trung Quốc dựa trên 3 yếu tố. Đầu tiên, tỉnh Vân Nam, khu vực sản xuất photpho lớn nhất Trung Quốc, đã ban hành quy định cắt giảm 90% mức sản lượng photpho hàng tháng trong quý 4/2021 so với tháng 8/2021. Thứ hai, tháng 12 - tháng 5 thường là mùa khô ở Trung Quốc, điều này làm hạn chế công suất thủy điện và có khả năng gia tăng tình trạng khan hiếm điện đang diễn ra tại Trung Quốc. Thứ ba, theo thông báo của một số tỉnh, chúng tôi tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hạn chế sản xuất công nghiệp để bảo vệ môi trường trước Thế vận hội Bắc Kinh 2022 diễn ra vào tháng 2/2022.

Nguồn: VCSC 

×
tvi logo