DCM: Hưởng lợi do hạn chế nguồn cung

DCM: Hưởng lợi do hạn chế nguồn cung

Lượt xem: 148
  •  

Nhóm cổ phiếu tài chính dẫn dắt đà tăng TTCK Mỹ

• Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng mạnh giúp nhóm cổ phiếu tài chính duy trì đà tăng vã dẫn dắt đà tăng của Phố Wall, trong đó chỉ số Dow Jones và S&P500 duy trì sắc xanh lần lượt là 0.4% và 0.5%, trong khi đó nhóm cổ phiếu tăng trưởng công nghệ điều chỉnh nhẹ. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách vẫn kỳ vọng về tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ bất chấp căng thẳng Nga-Ukraine.

• Đồ thị giá của chỉ số Dow Jones vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, nhưng KLGD vẫn dưới mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của các chỉ số chính vẫn duy trì ở mức TĂNG.

• Theo đồ thị tuần, đồ thị giá của chỉ số Dow Jones đối mặt với kháng cự của đường trung bình 20 và 50 tuần và đồ thị giá bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn.

Quan điểm thị trường ngắn hạn

• Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, đồ thị gia có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1,512 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần, nhưng dòng tiền có thể sẽ còn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ còn trong trạng thái tích lũy. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nên tiếp tục mua và nắm giữ.

• Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

• Theo đồ thị tuần, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và phân hóa, chúng tôi kỳ vọng trạng thái tích lũy có thể sẽ sớm kết thúc ở 1-2 tuần giao dịch tới và thị trường sẽ có xu hướng rõ ràng hơn trong trung hạn. Đồng thời, chúng tôi nâng xu hướng trung hạn của thị trường chung từ TRUNG TÍNH lên TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

DCM – Hưởng lợi do hạn chế nguồn cung

• DCM công bố doanh thu trong Q4/2021 đạt 3,907 tỷ đồng, tăng 72% YoY, LNTT đạt 1,176 tỷ, tăng 411% YoY. Lũy kế cả năm 2021, doanh thu đạt 9,870 tỷ đồng, tăng 31% YoY, LNTT đạt 2,056 tỷ, tăng 187% YoY. Như vậy, DCM hoàn thành 107% kế hoạch doanh thu và 222% kế hoạch LNTT, sau khi đã điều chỉnh tăng mức kế hoạch kinh doanh vào cuối 2021.

• Doanh thu Q4/2021 tăng mạnh nhờ giá bán các mặt hàng phân bón tăng mạnh như urê (giá tăng 111% YoY) chiếm khoảng 70% tổng doanh thu, sản lượng urê bán ra tăng 47% YoY. Biên lãi gộp tăng mạnh lên mức 37.8% (cùng kỳ 19.9%). Lợi nhuận tăng mạnh còn nhờ chi phí lãi vay giảm 70% YoY, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng lần lượt 12% và 57% YoY, tăng ít hơn doanh thu.

• DCM đặt kế hoạch 2022 với doanh thu 9,060 tỷ đồng (-8.2% YoY) và LNTT 544 tỷ đồng (-73.5% YoY). Chúng tôi cho rằng DCM đặt kế hoạch khá thận trọng cho năm 2022, chúng tôi kỳ vọng giá phân bón sẽ khó giảm trong ít nhất nửa đầu 2022 vì: 1) chi phí sản xuất cao trong bối cảnh giá khí tăng mạnh; 2) nguồn cung hạn chế do tình trạng hạn chế xuất khẩu phân bón ở Trung Quốc và Nga; 3) nhu cầu phân bón tiếp tục duy trì ở mức cao.

• Trong ngắn hạn, Nga có nhiều khả năng sẽ bị hạn chế trong hoạt động xuất khẩu phân bón do vấn đề chính trị Nga – Ukraine hiện tại. Năm 2021, Nga là nước xuất khẩu Ure và NPK lớn nhất thế giới với sản lượng xuất khẩu lần lượt 7.0 và 5.9 triệu tấn. Do đó, chúng tôi cho rằng DCM có thể hưởng lợi từ căng thẳng Nga – Ukraine hiện tại do rủi ro thiếu hụt nguồn cung phân bón trên thế giới.

• Ở mức giá đóng cửa hiện tại, DCM đang được giao dịch tại mức P/E TTM là 12.4x (tương ứng EPS TTM là 3,622 VNĐ). Mức Stock Rating của DCM ở mức 95 điểm cho nên chúng tôi duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của DCM đóng cửa tăng 3.1% và đồ thị giá xác lập mức cao nhất 52 tuần với KLGD tăng nhẹ so với mức KLGD trung bình 20 phiên. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của DCM cũng được nâng lên mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét MUA ở mức giá hiện tại.

Nguồn: FSC

×
tvi logo