DBD: Cơ hội đầu tư hiếm trong ngành dược, với bước tiến mới từ nhà máy GMP-EU

DBD: Cơ hội đầu tư hiếm trong ngành dược, với bước tiến mới từ nhà máy GMP-EU

Lượt xem: 114
  •  

Luận điểm đầu tư:

Chúng tôi lần đầu đưa ra khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu DBD với giá mục tiêu là 73.000 đồng/cổ phiếu, tiềm năng tăng giá 29% so với giá đóng cửa ngày 24/03/2022. Chúng tôi cho rằng DBD là cơ hội đầu tư hấp dẫn vì: (1) nằm trong số ít công ty có khả năng sản xuất các sản phẩm có độ phức tạp cao như thuốc điều trị ung thư và dung dịch lọc máu, (2) tích cực trong hoạt động R&D các sản phẩm mới với công suất nhà máy còn khá dư thừa, (3) chuẩn bị sở hữu một nhà máy thuốc ung thư đạt chứng nhận GMP-EU trong năm 2022, (4) là mục tiêu tiềm năng cho các thương vụ M&A lớn trong ngành dược.

Chúng tôi ước tính doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2022 của DBD lần lượt đạt 1,78 nghìn tỷ đồng (+9% so với cùng kỳ) và 223 tỷ đồng (+21% so với cùng kỳ). Chúng tôi cũng ước tính CAGR doanh thu và lợi nhuận ròng của DBD lần lượt ở mức 9% và 13% trong giai đoạn 2023 - 2028, nhờ việc mở rộng doanh số của kênh nhà thuốc, đầu tư thêm dây chuyền mới và tác động tích cực từ việc sở hữu nhà máy GMP-EU đến hoạt động đấu thầu thuốc trong bệnh viện.

Ước tính lợi nhuận

Theo ước tính của chúng tôi, doanh thu và lợi nhuận ròng sẽ duy trì tăng trưởng CAGR lần lượt là 9% và 13% trong giai đoạn 2023 - 2028:

Doanh thu sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2022 với nhu cầu thuốc trên kênh nhà thuốc gia tăng do các trường hợp nhiễm Covid biến chủng mới (Omicron) có triệu chứng nhẹ và ít nghiêm trọng hơn, nhưng nhóm hàng phân phối dự kiến sẽ giảm 15% do doanh số từ thiết bị y tế sẽ không đạt được mức cao như năm 2021 do nhu cầu bình oxy và quần áo bảo hộ suy giảm khi số ca nhập viện và trở nặng ít đi. Trong giai đoạn sau đó, chúng tôi kỳ vọng doanh thu thuần của DBD sẽ đạt tốc độ CAGR là 8% trong giai đoạn 2022-2028, với hàng tự sản xuất tăng trưởng CAGR là 9%, trong khi hàng phân phối tăng trưởng chậm lại ở mức 3%/năm do doanh thu mảng thiết bị y tế sẽ giảm dần về mức bình thường so với nền so sánh cao trong năm 2021 khi đại dịch Covid dần được kiểm soát và nhu cầu đối với thiết bị sử dụng một lần thuyên giảm. Biên lợi nhuận gộp sẽ được duy trì ở mức cao trong giai đoạn 2022 - 2028, nhờ các sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-EU có biên cao hơn bù trừ cho các nhóm sản phẩm khác phải chịu áp lực cạnh tranh.

Biên lợi nhuận gộp dự kiến sẽ duy trì ở mức gần 40% nhờ biên lợi nhuận cao hơn từ sản phẩm điều trị ung thư, dung dịch lọc máu, tiêu hóa, nội tiết tố và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-EU khác. Điều này sẽ bù trừ cho các nhóm kháng sinh, vitamin & hạ sốt hiện đang phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt hơn, đồng thời không sở hửu lợi thế đáng kể nào. Chúng tôi cũng ước tính biên lợi nhuận gộp của các sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-EU sẽ giảm trong 2 năm đầu tiên kể từ khi đi vào hoạt động do chi phí khấu hao cao, trước khi tăng trở lại lên mức cao trong các năm sau đó

Chi phí SG&A/doanh thu dự kiến sẽ giảm khi doanh thu/cửa hàng thuốc tăng lên, từ 23% tổng doanh thu trong năm 2021 xuống mức 21% trong năm 2023, sau đó duy trì ổn định.

Do đó, lợi nhuận ròng sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 13% trong giai đoạn 2021-2028, với biên lợi nhuận ròng ổn định quanh mức 14% từ năm 2023 trở đi.

Định giá

Chúng tôi ước tính mức giá hợp lý của DBD là 73.000 đồng/cổ phiếu, dựa trên EPS năm 2022 ước tính là 3.480 đồng, tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 58 triệu cổ phiếu, kết hợp giữa phương pháp DCF, P/E mục tiêu là 18,8x, P/B mục tiêu là 3,2x, EV/EBITDA là 13,15x dựa trên mức trung bình của các công ty cùng ngành trong khu vực và thương vụ M&A dược phẩm gần đây.

Rủi ro đầu tư

Những rủi ro chính đối với DBD bao gồm:

Rủi ro về chính sách: Mặc dù các quy định hiện hành của ngành dược khá thuận lợi cho DBD, nhưng môi trường pháp lý cho các công ty dược vẫn rất biến động và khó lường. Một rủi ro chính là việc sửa đổi từ 2-5 Thông tư mới mỗi năm trong ngành Dược, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi bất ngờ yêu cầu về chất lượng sản xuất (như thay đổi yêu cầu GMP), và các quy định bán thuốc chặt chẽ hơn ở cả kênh bệnh viện và kênh cửa hàng thuốc. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược hiện tại và lợi thế cạnh tranh của Công ty.

Chính phủ Việt Nam thắt chặt kiểm soát việc sử dụng các sản phẩm kháng sinh, điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu cốt lõi của DBD.

Theo WHO, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm dụng thuốc kháng sinh và kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Để đối phó với tình hình này, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các sản phẩm kháng sinh, bắt đầu bằng việc quy định về việc bán thuốc kháng sinh trong các cửa hàng bán lẻ thuốc (Quyết định 4041/QĐ-BYT). Điều này có thể gây rủi ro cho sự tăng trưởng của thị trường thuốc kháng sinh, vốn là chiếm khoảng 22% tổng doanh thu của DBD.

Khả năng Trung Quốc thắt chặt các chính sách trong sản xuất API với mục đích bảo vệ môi trường. Trong những năm gần đây, Trung Quốc tiếp tục thắt chặt chính sách môi trường để giảm thiểu chất thải và khí thải trong nhiều ngành công nghiệp. Do đó, Trung Quốc có thể tập trung kiểm soát chặt hơn hoạt động sản xuất API, đây là một trong những ngành độc hại và có thể khiến giá API tăng cao hơn. DBD do đó đang đa dạng hóa sang các nguồn cung khác (như Ấn Độ) để giải quyết rủi ro này.

Nguồn: SSI

×
tvi logo