Dầu khí: Thời điểm cần thận trọng

Dầu khí: Thời điểm cần thận trọng

Lượt xem: 114
  •  

 Giá dầu gia tăng sự khó đoán định dưới tác động của khủng hoảng địa chính trị, mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế và đứt gãy chuỗi cung ứng.

 Chúng tôi nhận thấy rủi ro đầu tư đang dần tăng đối với nhóm cổ phiếu Dầu khí do sự biến động mạnh của giá dầu và định giá đang ở mức cao.

 Thời điểm chuyển trọng tâm đầu tư sang triển vọng dài hạn hơn để nắm bắt những xu hướng mới đang dần định hình ngành Dầu khí.

Giá dầu đang ở trong “môi trường không thể đoán định”

Sau khi chạm mức cao nhất 14 năm là 139,13 USD/thùng vào ngày 7/3, giá dầu Brent đã giảm gần 40 USD/thùng do những lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu khi Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách “zero-Covid”. Hiện chúng tôi nhận thấy nhiều yếu tố không thể đoán định đang gia tăng thêm những bất ổn cho TT năng lượng toàn cầu. Một mặt, khủng hoảng Ukraine gia tăng và việc OPEC không đạt mục tiêu sản lượng có thể đẩy giá dầu tiếp tục tăng. Mặt khác, sự hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran và các biện pháp phong tỏa tại Trung Quốc có thể gây áp lực giảm giá lên giá dầu. Theo quan điểm của chúng tôi, giá dầu Brent sẽ tiếp tục biến động mạnh trong ngắn hạn do các sự kiện bất ổn toàn cầu, sau đó dần tái cân bằng cho đến cuối 2022 khi căng thẳng tại Ukraine hạ nhiệt và nguồn cung dầu ngày càng tăng từ Iran, Mỹ và OPEC có thể bắt kịp nhu cầu.

Chúng tôi nhận thấy rủi ro đầu tư đang dần tăng đối với cổ phiếu Dầu khí

Theo sau đà tăng giá dầu Brent, giá cổ phiếu nhóm Dầu khí tại Việt Nam đã tăng 60,2% kể từ đầu năm 2021, vượt trội so với VN-Index (+31,1% trong cùng giai đoạn). Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng hơn sau đợt tăng giá cổ phiếu vừa qua vì rủi ro giảm giá hiện đã lớn hơn so với tiềm năng tăng giá. Thứ nhất, mặc dù giá dầu tăng là tín hiệu tốt đối với các doanh nghiệp (DN) thượng nguồn, nhưng chúng tôi nhận thấy KQKD của một số DN thượng nguồn (PVD, PVS…) cần thêm thời gian để phục hồi hoàn toàn. Nguyên nhân là vì giá dầu cần duy trì trên mức 60-65 USD/thùng đủ lâu để khởi động lại các dự án Thăm dò & khai thác. Thứ hai, định giá của một số cổ phiếu Dầu khí đã ở mức hợp lý do giá cổ phiếu phần lớn đã phản ánh triển vọng khả quan hơn của DN.

Đã đến lúc chuyển trọng tâm đầu tư sang triển vọng dài hạn hơn của DN

Trong bối cảnh TT năng lượng biến động mạnh, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên hướng sự chú ý vào các cổ phiếu Dầu khí ít nhạy cảm hơn với giá dầu và hưởng lợi từ những câu chuyện dài hạn. Chúng tôi nhận thấy một số xu hướng nổi lên đang định hình triển vọng của ngành Dầu khí Việt Nam. Đầu tiên, một loạt siêu dự án trong chuỗi giá trị điện khí LNG đã được công bố gần đây, khiến LNG trở thành phân khúc hứa hẹn nhất trong vài năm tới. Do đó, chúng tôi ưa thích các DN có mức độ liên quan lớn với LNG như GAS. Thứ hai, việc mở cửa lại bầu trời là dấu hiệu tốt cho việc phục hồi tiêu thụ năng lượng và PLX có thể là DN hưởng lợi lớn nhất. Rủi ro giảm giá bao gồm giá dầu giảm, tiến độ các dự án năng lượng lớn tiếp tục trì hoãn và sự xuất hiện của các biến chủng mới có thể cản trở nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

THỜI ĐIỂM CẦN THẬN TRỌNG

Giá dầu đang ở trong “môi trường không thể đoán định”

Trong bối cảnh thị trường dầu thô toàn cầu thắt chặt do thiếu hụt đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn trong nhiều năm, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine càng làm trầm trọng thêm tình trạng này, khiến giá dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ năm 2008 là 139,13 USD/thùng vào ngày 7/3. Sau đó, giá đã giảm trở lại xuống quanh mốc 100 USD/thùng do những lo ngại về ảnh hưởng đối với nền kinh tế, sự gia tăng các ca nhiễm Covid tại Trung Quốc và các nhà giao dịch giảm vị thế trước sự biến động mạnh của giá dầu. Theo quan điểm của chúng tôi, giá dầu Brent dự kiến sẽ tiếp tục biến động mạnh trong ngắn hạn do những sự kiện bất ổn trên phạm vi toàn cầu, bao gồm:

Về cơ bản, chúng tôi vẫn tin rằng giá dầu Brent sẽ tái cân bằng trong một vài tháng tới (quanh mốc 100 USD/thùng) khi căng thẳng địa chính trị ở Ukraine hạ nhiệt. Sau đó, giá dầu có khả năng giảm dần cho đến cuối năm 2022 khi nguồn cung bổ sung đến từ Iran, Mỹ và OPEC có thể bắt kịp nhu cầu, dẫn đến giá dầu Brent trung bình là 90 USD/thùng vào năm 2022 theo kỳ vọng của chúng tôi. Đáng chú ý, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ sẽ đạt mức trước dịch từ quý cuối cùng của năm 2022.

Chúng tôi nhận thấy rủi ro đầu tư đang dần tăng đối với cổ phiếu Dầu khí

Theo sau đà tăng giá dầu Brent, giá cổ phiếu Dầu khí tại Việt Nam đã tăng 60,2% kể từ đầu năm 2021, vượt trội so với VN-Index (+31,1% trong cùng giai đoạn). Trong đó, BSR có mức tăng ấn tượng là 159%, PVD tăng 105%, PVS tăng 92% và PVT tăng 84%. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng hơn sau đợt tăng giá vừa qua vì rủi ro giảm giá hiện đã lớn hơn tiềm năng tăng giá của cổ phiếu.

Thứ nhất, mặc dù giá dầu tăng là điềm báo tốt cho HĐKD của các DN thượng nguồn, nhưng chúng tôi nhận thấy KQKD của một số DN thượng nguồn (PVD, PVS…) cần thêm thời gian để phục hồi hoàn toàn. Nguyên nhân là do giá dầu cần duy trì trên mức 60-65 USD/thùng đủ lâu để kích hoạt lại các dự án Thăm dò & khai thác (E&P) dầu khí. Hình 7 cho thấy KQKD của một số DN Dầu khí đang niêm yết, trong đó các DN thượng nguồn như PVD, PVS đều ghi nhận KQKD mờ nhạt trong năm 2021 (và trong cả 2 tháng đầu 2022 theo kết quả sơ bộ của PVN) mặc dù giá dầu tăng mạnh.

Thứ hai, định giá của một số cổ phiếu Dầu khí đã tương đối hợp lý do giá cổ phiếu phần lớn đã được định giá theo triển vọng tích cực hơn của DN. Chúng tôi nhận thấy giá nhiều cổ phiếu Dầu khí như PVD, PVS hay PVT đã tăng mạnh theo sau đà tăng của giá dầu, đẩy chỉ số P/B của các cổ phiếu này lên mức cao nhất kể từ năm 2016. Điều này có thể đã phản ánh trước tác động tích cực của giá dầu cao hơn lên triển vọng kinh doanh của các DN trong thời gian tới, đồng nghĩa với việc rủi ro giảm giá đối với các cổ phiếu này đang dần tăng lên, đặc biệt là trong TT năng lượng khó đoán định hiện nay vì bất kỳ biến động tiêu cực nào của giá dầu cũng có thể làm tổn hại tâm lý thị trường đối với nhóm cổ phiếu Dầu khí.

Đã đến lúc chuyển trọng tâm đầu tư sang triển vọng dài hạn hơn của DN

Trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên hướng sự chú ý vào các cổ phiếu Dầu khí ít nhạy cảm hơn với giá dầu và có thể hưởng lợi từ những câu chuyện dài hạn của ngành. Chúng tôi nhận thấy một số xu hướng đang nổi lên để định hình triển vọng của ngành Dầu khí Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn: VNDS 

×
tvi logo