Đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành

Đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành

Lượt xem: 313
  •  

WHO đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do dịch viêm đường hô hấp do chủng virus Corona mới gây ra. Dịch bệnh đang có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với SARS trước đây (giai đoạn 2002-2003). Tính đến 17h00 ngày ngày 02/02/2020, có 7 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona tại Việt Nam. 

Về mặt kinh tế, Việt Nam trong những năm qua đã đẩy mạnh kết nối thương mại quốc tế, tổng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu/GDP chiếm tỷ lệ cao (196.6 %). Do đó, bất kỳ sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung ứng quan trọng như Trung Quốc có thể sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam đã đóng cửa một số cửa khẩu đến Trung Quốc (VD: Lào Cai, Lạng Sơn,…) cho đến ngày 08/02/2020 – đồng nghĩa với việc hạn chế giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam ở một mức độ nhất định. Thêm vào đó, Việt Nam đã thực hiện hạn chế cấp thị thực đối đối với những khách đến từ các khu vực tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Corona .Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và hoạt động du lịch sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi từ những sự kiện nêu trên, ít nhất là trong ngắn hạn. Do vậy GDP quý 1 có thể sẽ găp nhiều thách thức.  Chính phủ có thể sẽ cần các yếu tố hỗ trợ để giúp tốc độ tăng trưởng hồi phục trong nửa cuối năm nay, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6.8% YoY cho cả năm 2020.

Chúng tôi gửi tới quý khách hàng nhận định nhanh đối với 23 nhóm ngành và các khuyến nghị dựa trên ảnh hưởng của dịch virus Corona. Chúng tôi cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra các đánh giá về diễn biến của thị trường và dự phóng lợi nhuận, do vậy chúng tôi vẫn duy trì các ước tính hiện tại.

STT

Ngành

Quan điểm ngành năm 2020

Ảnh hưởng của dịch virus Corona trong ngắn hạn

Nguyên nhân

Cổ phiếu khuyến nghị

1

Dệt may

Tiêu cực

Tiêu cực

Dịch virus không có tác động trực tiếp đến nhu cầu các sản phẩm may mặc, vì hầu hết các công ty may mặc trong nước không xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy nhiên, GDP Trung Quốc tăng trưởng chậm lại có thể gây tác động tiêu cực trong dài hạn lên tiêu dùng. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do nhiều nhà máy dệt tại Trung Quốc đóng cửa trong tháng 1 và tháng 2. Hiện tại, Trung Quốc là thị trường cung cấp vải nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam.

Loại MSH khỏi danh sách cổ phiếu ưa thích

2

Bán lẻ

Trung lập

Tiêu cực

Chúng tôi cho rằng  (1) lượt khách mua sắm tại các cửa hàng sẽ giảm do người tiêu dùng hạn chế đến những nơi công cộng để tránh khả năng lây nhiễm virus Corona, và (2) tiêu dùng sẽ chuyển hướng sang các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cần thiết (dược phẩm) thay vì các mặt hàng như ICT. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, thói quen tiêu dùng có thể sẽ chuyển từ thương mại truyền thống (chợ truyền thống) sang hình thức thương mại hiện đại và mua sắm trực tuyến để đảm bảo an toàn vệ sinh

Cổ phiếu ưa thích: MWG, giảm tỷ trọng FRT

3

Ô tô

Tích cực

Trung lập

Chúng tôi cho rằng ngành ô tô có thể không chịu ảnh hưởng bởi virus Corona. Vì vậy, chúng tôi giữ nguyên quan điểm Tích cực về ngành này trong năm 2020, và kỳ vọng ngành ô tô sẽ tăng trưởng khoảng 10%~11% về số lượng xe bán ra trong năm 2020

 

4

Thủy sản

Tiêu cực

Tiêu cực

Xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm sút do xu hướng tiêu dùng bên ngoài (out-of-home) có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp từ virus Corona. Trong năm 2019, thị trường Trung Quốc chiếm 16.5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chiếm 16.1% xuất khẩu tôm và 33% xuất khẩu cá tra. Bên cạnh đó, Nghỉ Tết nguyên đán kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu trong Q1/2020.

 

5

Sữa

Tiêu cực

Trung lập

Chúng tôi cho rằng nhu cầu đối với sản phẩm sữa có thể không chịu ảnh hưởng từ virus Corona, thậm chí sẽ tăng. Sản phẩm từ sữa được coi là nguồn cung cấp protein và thuận tiện để tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh người tiêu dùng sẽ hạn chế đến những nơi công cộng và giảm các hoạt động ăn uống bên ngoài. Về mặt tiêu cực, sự bùng phát virus Corona có thể ảnh hưởng đến các hoạt động logistics do đó ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng, đặc biệt là xuất khẩu sang Trung Quốc có thể tiếp tục bị trì hoãn.

 

6

Bia

Trung lập

Tiêu cực

Chúng tôi cho rằng nhu cầu tiêu dùng bia sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ virus Corona, do người tiêu dùng tránh đến những nơi công cộng, giảm tụ tập và chi tiêu bên ngoài (out-of-home). Ngành Bia trong năm nay cũng chịu tác động tiêu cực từ Nghị định 100 liên quan đến việc hạn chế tác hại của bia rượu, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Thay đổi SAB từ KHẢ QUAN thành KÉM KHẢ QUAN

7

Dầu khí

Trung lập

Tiêu cực

Giá dầu Brent kết phiên ngày 30/01/2020 đã giảm 16% so với mức đỉnh tạm thời hình thành vào đầu tháng 1/2020. Chúng tôi cho rằng giá dầu giảm do nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu dầu mỏ sẽ yếu đi tại Trung Quốc, nơi mà nền kinh tế đang và sẽ chịu ảnh hưởng bởi virus Corona.

Loại PVD và PVS khỏi nhóm cổ phiếu ưa thích

8

Bất động sản nhà ở

Trung lập

Trung lập

Chúng tôi cho rằng nhu cầu đối với bất động sản thương mại không bị ảnh hưởng bởi virus Corona vì hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu  và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không liên quan đến sự kiện như bệnh dịch. Chúng tôi giữ quan điểm Trung lập đối với lĩnh vực này trong năm 2020

Cổ phiếu ưa thích: VHMKDH

9

Bất động sản khu công nghiệp

Tích cực

Trung lập

Chúng tôi cho rằng virus Corona không ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp. Nhu cầu thuê đất Khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhờ: Vốn đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh và chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc

Cổ phiếu ưa thích: BCM

10

Ngân hàng

Tích cực

Trung lập

Do kinh tế vĩ mô nói chung và một số lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất khẩu nông sản, ...có thể chịu ảnh hưởng từ dịch virus Corona, chúng tôi cho rằng ngành ngân hàng cũng sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do triển vọng dài hạn của ngành và định giá hấp dẫn hiện tại của cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam, chúng tôi duy trì quan điểm Tích cực đối với lĩnh vực này trong năm 2020 và khuyến nghị mua tại vùng giá thấp đối với các cổ phiếu nằm trong danh mục khuyến nghị

Cổ phiếu ưa thích: VCB, CTG, ACB, VPB

11

Bảo hiểm

Trung lập

Trung lập

Đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ, chúng tôi thấy rất ít tác động trong ngắn hạn đồng thời duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn vì nhu cầu được bảo hiểm sẽ tăng lên khi xuất hiện  dịch bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp Chính phủ cần các yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng vào nửa cuối năm 2020, lãi suất thấp có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư của các công ty bảo hiểm.

Đối với các công ty bảo hiểm nói chung, dịch virus Corona tại Việt Nam sẽ khiến chi phí bồi thường tăng lên ở mức vừa phải. Điều này là do hầu hết các chi phí y tế sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả. Ngoài ra, việc thanh toán chi phí bồi thường thực tế có thể xảy ra 1-2 tháng sau sự cố, do đó, chúng tôi cho rằng tác động tiêu cực sẽ không diễn ra ngay đối với KQKD Q1/2020

 

12

Chứng khoán

Trung lập

Tiêu cực

Chúng tôi cho rằng tâm lý thị trường sẽ bị ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn. Nhưng nếu dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi mạnh mẽ, như đã từng xảy ra trong quá khứ. Chúng tôi duy trì quan điểm Trung lập đối với ngành Chứng khoán trong năm 2020

 

13

Dược phẩm

Trung lập

Tích cực

Chúng tôi cho rằng cổ phiếu dược phẩm có diễn biến tích cực nhờ tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về mặt cơ bản đối với các công ty dược niêm yết do dịch virus Corona, vì vậy chúng tôi vẫn duy trì quan điểm Trung lập với lĩnh vực này trong năm 2020

Cổ phiếu ưa thích: IMP

14

Cảng biển & vận chuyển

Tiêu cực

Tiêu cực

Vì tiêu dùng tại Trung Quốc có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn do lo ngại dịch virus, chúng tôi cho rằng các hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ chịu tác động xấu trong quý 1/2020. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng hàng vận chuyển qua cảng biển ở Việt Nam. Thương mại điện tử và nhu cầu chuyển phát nhanh dự kiến sẽ tăng mạnh khi mọi người hạn chế ra ngoài trong thời gian sắp tới.

Cổ phiếu ưa thích: VTP

15

Dịch vụ sân bay

Trung lập

Tiêu cực

Dịch vụ sân bay liên quan đến hàng hóa và hành khách sẽ bị ảnh hưởng. Hành khách từ Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng số lượt khách của Việt Nam trong năm 2019, và con số này sẽ giảm mạnh trong ngắn hạn. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc cũng sẽ giảm do nhu cầu từ tiêu dùng của Trung Quốc thấp hơn và hoạt động sản xuất bị hạn chế.

Giảm tỷ trọng: ACV, AST, NCT, SCS

16

Hàng không

Tiêu cực

Tiêu cực

Tất cả các hãng hàng không có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ sự cố Virus, vì nhu cầu đi du lịch có thể giảm, đặc biệt là hoạt động du lịch liên quan đến Trung Quốc

Giảm tỷ trọng: HVN, VJC

17

Xây dựng

Trung lập

Trung Lập

Chúng tôi cho rằng ngành xây dựng có thể không chịu ảnh hưởng bởi dịch virus Corona. Chúng tôi duy trì quan điểm TRUNG LẬP đối với ngành Xây dựng trong năm 2020 trong khi chờ đợi sự hồi phục từ ngành bất động sản.

 

18

Công nghệ thông tin

Tích cực

Tích cực

Ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bị chững lại, chi tiêu cho các dự án IT vẫn là điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh của các công ty cũng như giúp cắt giảm chi phí.

Cổ phiếu ưa thích: FPT

19

Thép

Tiêu cực

Trung lập

Chúng tôi cho rằng nhu cầu thép không bị ảnh hưởng bởi sự kiện này. Tuy nhiên, giá bán trong nước có thể chịu tác động gián tiếp bởi giá thép thế giới trong trường hợp hoạt động xây dựng ở Trung Quốc chững lại do kéo dài thời gian nghỉ lễ.

Cổ phiếu ưa thích: HPG

20

Xi măng

Trung lập

Trung lập

Nhu cầu trong nước không chịu ảnh hưởng bởi dịch virus Corona. Mặc dù hoạt động xuất khẩu xi măng của Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, thị trường mục tiêu của ngành là miền Nam Việt Nam, nơi mà các hoạt động xây dựng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự kiện này.

 

21

Phân bón

Tiêu cực

Trung lập

Giá dầu giảm sẽ làm giảm chi phí khí đầu vào, do đó có lợi cho các nhà sản xuất phân bón. Tuy nhiên, trong trường hợp Việt Nam hạn chế thương mại qua biên giới sẽ làm giảm xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc cũng như tiêu thụ phân bón. 

Cổ phiếu ưa thích: DPM

22

Điện

Tiêu cực

Tích cực

Trong Q1/2020, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi từ giá dầu thô sụt giảm (do nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ Trung Quốc có thể sẽ giảm) cũng như giá khí thấp hơn (cơ chế giá mua khí NT2 là 46% MFO). Trong tháng 1/2020, giá MFO bình quân ở mức 7,82 USD/mbtu so với 8,93 USD/mbtu trong tháng 1/2019 dẫn đến giá khí đầu vào của NT2 chỉ ở mức ~5,9 USD/mbtu trong tháng 1/2020, giảm 11,4% so với mức 6,66 USD/mbtu trong tháng 1/2019.

Cổ phiếu ưa thích: NT2

23

Nước

Trung lập

Tích cực

Chúng tôi cho rằng dịch virus Corona không ảnh hưởng đến ngành nước. Nhu cầu ngành nước tăng trưởng ổn định ở mức 7% YoY trong khi giá bán lẻ nước sạch bình quân tăng 3-5% YoY

Cổ phiếu ưa thích: TDM


(Nguồn: SSI)

×
tvi logo