CTD: Những Điểm Sáng Trong Thời Điểm Khó Khăn

CTD: Những Điểm Sáng Trong Thời Điểm Khó Khăn

Lượt xem: 160
  •  

Cập nhật KQKD: Trong 2Q21, doanh thu thuần đạt 2.6 nghìn tỷ VND, giảm 36% YoY. LNST giảm 71% YoY, đạt 45 tỷ VND. Biên lợi nhuận trong 2Q21 là 5.3%, cao hơn mức 4.7% trong 1Q21 nhưng thấp hơn số 5.8% của cả năm 2020. Biên lợi nhuận bị ảnh hưởng mạnh với sư leo thang của giá nguyên vât liệu và cạnh tranh từ các đối thủ. Trong buổi AM gần nhất, ban lãnh đạo đã chia sẻ rằng cuộc cạnh tranh về giá đang diễn ra khá khốc liệt.

Dù cho kết quả hoạt động không khả quan, vẫn có những tín hiệu tích cực trong tình hình tài chính của công ty. Công ty vẫn duy trì được khoản tiền mặt lớn. Tổng tiền của công ty tại cuối 2Q21 là 3.7 nghìn tỷ, chiếm 30% tổng tài sản ngắn hạn. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (CFO) đạt 404 tỷ VND.

Ban lãnh đạo cũng chia sẻ rằng công ty đã ký đươc những hợp đồng mới với tổng giá trị đạt 14 nghìn tỷ trong 1H21. Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết những công trình thi công đều phải tạm dừng theo chỉ thị 16 của Chính Quyền.

Dự phóng: Dịch bệnh ảnh hưởng nặng đến ngành xây dựng và CTD cũng không phải ngoại lệ. Chúng tôi dự phóng doanh thu năm 2021 sẽ đạt 10.3 nghìn tỷ (-29% YoY) và LNST sẽ là 259 tỷ VND (-23% YoY). Mức giảm của lợi nhuận thấp hơn doanh thu vì không có khoản trích lập dự phòng lớn như trong năm 2020. Với tổng giá trị hợp đồng ký mới trong năm 2021, chúng tôi tin rằng doanh thu năm 2022 sẽ có mức phục hồi tương đối tốt nếu dịch bệnh được kiểm soát từ tháng 6 năm 2022 khi mà việc tiêm phòng vắc-xin được hoàn tất.

Quan điểm đầu tư: Dịch bệnh, sự biến động của nguyên vật liệu và cạnh tranh gắt gao là những khó khăn hiện tại đối với CTD. Tuy nhiên, với ban lãnh đạo mới, chúng tôi tin rằng những chiến lược hiện tại của công ty sẽ giúp cho công ty vượt qua những khó khăn trước mắt này. Điều này phần nào đã được chứng minh qua giá trị hợp đồng ký mới. Giá trị của những hợp đồng từ ban lãnh đạo mới có thể bằng hoặc cao hơn ban lãnh đạo cũ. Thương hiệu lâu đời với kinh nghiệm sẵn có cùng với sự kết hợp từ công nghệ hiện đại là những điểm mạnh của công ty. Với giá hiện tại trên thị trường, công ty đang được giao dịch ở mức thấp hơn rất nhiều so với giá trị sổ sách. Chúng tôi thấy rằng CTD là cổ phiếu đáng để theo dõi trong dài hạn.

Định giá: Bên cạnh việc sử dụng PE mục tiêu là 8.7x giống các báo cáo lần trước, chúng tôi cũng sử dụng thêm giá trị sổ sách để xác định mức giá hợp lý của cổ phiếu. Với EPS forward là 4,310 VND/cổ phiếu và giá trị sổ sách là 108,000 VND/cổ phiếu, chúng tôi cho rằng giá hợp lý của cổ phiếu sẽ đạt 72,800 VND/cổ phiếu. Do đó, chúng tôi đưa ra khuyến nghị NẮM GIỮ cho cổ phiếu này

Rủi ro: (1) Ngành phụ thuộc vào chu kỳ của bất động sản, (2) Các hợp đồng ký mới chậm lại do sự cạnh tranh gay gắt.

Tình hình sản xuất kinh doanh

Nhiều khó khăn khiến cho kết quả kinh doanh không khả quan trong 1H21. Biên lợi nhuận trong 1H21 thấp hơn năm 2020, 1H21 đạt 5% so với mức 5.9% trong năm 2020. Vòng quay tiền mặt tăng trở lại lên 189 ngày trong 2Q21 và chúng tôi nghĩ rằng con số này sẽ còn tăng trong 3Q21.

Ban lãnh đạo chia sẻ rằng công ty đã ký được những hợp đồng mới với tổng giá trị là 14 nghìn tỷ trong 1H21. Công ty đặt ra mục tiêu sẽ ký kết được 21 nghìn tỷ giá trị hợp đồng mới. Chúng tôi thấy có tên của những khách hàng mới như BIM, Ecopark, BRG, BW Industrial thay vì tên khách hàng quen thuộc là Vinhomes. Hiện tại, hầu hết các dự án đều đã tạm dừng theo Chỉ Thị 16 từ Chính Quyền. Nhiều nhà phát triển bất động sản trong lĩnh vực du lịch và thương mại đang chần chừ để phát triển tiếp các dự án. Có lẽ sẽ phải mất nhiều tháng để hoạt động xây dựng trở lại bình thường như trước đây

Công ty có kế hoạch sẽ phát hành trái phiếu 1 nghìn tỷ. Nguồn tiền này sẽ bổ sung giúp công ty tham gia vào các dự án thầu xây dựng cơ sở hạ tầng (EPC) và có thể là mảng năng lượng. Ban lãnh đạo công ty chia sẻ rằng họ sẽ tham gia một cách chậm rãi vào từng mảng bằng cách trở thành nhà thầu phụ và cả nhà thầu tổng cho các dự án khác nhau. Việc tăng chi tiêu công để phát triển hạ tầng là chìa khóa để phát triển kinh tế Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi đánh giá cao bước đi này của ban lãnh đạo công ty. Việc tham gia vào thị trường cơ sở hạ tầng là một bước đi chiến lược tốt của công ty

Nguồn: PHS 

×
tvi logo