Cơ hội đầu tư DRI: Kỳ vọng lợi nhuận tăng mạnh nửa cuối năm nhờ tăng giá bán và sản lượng

Cơ hội đầu tư DRI: Kỳ vọng lợi nhuận tăng mạnh nửa cuối năm nhờ tăng giá bán và sản lượng

Lượt xem: 588
  •  

CTCP ĐẦU TƯ CAO SU ĐẮK LẮK (UPCOM: DRI) là một trong những công ty xuất khẩu cao su hàng đầu trên thị trường với khả năng cung ứng trung bình khoảng 15.000 – 16.000 tấn mủ mỗi năm. Hưởng lợi từ việc giá mủ cao su trên thị trường quốc tế đã tăng đáng kể trong giai đoạn vừa qua, DRI đã chính thức hoàn thành mức kế hoạch lợi nhuận cả năm khi kết thúc Quý II. Agriseco Research đánh giá cổ phiếu này vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá trong giai đoạn nửa cuối năm và xin kính gửi tới Quý khách một số luận điểm đầu tư như sau:

❖ Giá mủ cao su dự kiến duy trì ở mức có lợi cho doanh nghiệp: Theo dữ liệu từ St. Louis FED, giá mủ cao su bình quân trên thị trường quốc tế trong 7 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 2.219 USD/tấn và tăng khoảng 26% so với trung bình cả năm 2020. Dựa vào triển vọng hồi phục của các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Mỹ, Hiệp Hội Cao su thế giới (ANRPC) đã nâng mức dự phóng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ cao su năm nay lên 8% và dự kiến sẽ đạt khoảng 13,8 triệu tấn. Trong khi đó, nguồn cung khả năng sẽ tiếp tục bị thắt chặt do các thị trường xuất khẩu lớn như Thái Lan, Indonesia, Malaysia đều đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Từ những lý do này, chúng tôi cho rằng giá của sản phẩm mủ cao su sẽ duy trì ở mức tích cực trong các tháng cuối năm và là nguồn động lực để DRI đẩy mạnh hoạt động khai thác.

❖ Dự báo lợi nhuận cuối năm tăng trưởng mạnh: Tổng diện tích khu khai thác cao su của DRI đạt 8,8 nghìn ha, trong đó 8,3 nghìn ha đã đi vào khai thác và có thể cung ứng ra thị trường khoảng 16.000 tấn mủ mỗi năm. Tính đến hết Quý II/2021, tổng sản lượng khai thác ước tính gần 5.900 tấn (+28% YoY và đạt 35% mức kế hoạch đề ra). Sản lượng của DRI thường rơi vào 2 Quý cuối năm, và trong điều kiện giá bán ở mức cao như hiện tại, Agriseco Research đánh giá nhiều khả năng công ty sẽ đạt mức sản lượng tối thiểu bằng năm ngoái (hơn 15 nghìn tấn). Đây sẽ là cơ sở để kỳ vọng DRI ghi nhận mức lợi nhuận tăng mạnh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh cuối năm.

❖ Kế hoạch thoái vốn của công ty mẹ: Trong tháng 05 vừa qua, công ty mẹ của DRI là Dakruco đã có động thái tìm chọn tổ chức tư vấn thoái vốn. Theo kế hoạch, Dakruco sẽ thoái 30,6% cổ phần tại DRI và mức giá thoái lần gần nhất (năm 2017) là 14.500 đ/cp. Việc tình hình kinh doanh có nhiều thuận lợi trong năm nay sẽ là chất xúc tác để đẩy nhanh quá trình thoái vốn Nhà Nước, qua đó tạo ra những đợt sóng ngắn hạn với giá cổ phiếu.

KHUYẾN NGHỊ

Được hưởng lợi từ việc giá mủ cao su hồi phục, DRI đã chính thức hoàn thành mức kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra chỉ sau 6 tháng. Agriseco Research khuyến nghị MUA cổ phiếu DRI dựa trên những luận điểm sau (1) giá cao su quốc tế dự báo sẽ duy trì ở mức cao so với năm 2020; (2) sản lượng của DRI thường tập trung vào 2 Quý cuối năm và (3) môi trường kinh doanh thuận lợi sẽ tạo động lực để đẩy nhanh tiến độ thoái vốn của công ty mẹ. Giá mục tiêu của cổ phiếu là 17.000 đ/cp (upside 45%), tỷ lệ cut loss 10%.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

GIÁ CAO SU QUỐC TẾ THEO THÁNG

Nguồn: AGR 

×
tvi logo