Chuyện bẫy gà và bài học trong đầu tư chứng khoán

Chuyện bẫy gà và bài học trong đầu tư chứng khoán

Lượt xem: 317
  •  

Chuyện kể rằng có một anh chàng vào rừng bắt gà và mang theo cái bẫy lồng. Anh ta treo chiếc bẫy lên cao và rải thóc phía dưới để làm mồi dụ các chú gà vào. Khi ấy, anh thợ săn chỉ cần đứng từ xa và giật mạnh dây, cái lồng úp xuống thì xem như đã thành công.

Bẫy đã chuẩn bị xong xuôi, anh ta vào bụi cây ngồi nấp và chẳng bao lâu, một bầy gà rừng với tổng cộng 9 con đã mò đến. Chắc do chịu đói lâu ngày, thoắt cái có 6 con mò vào để mổ mồi ngon. Người này định giật dây, nhưng nghĩ bụng, 3 con còn lại nhất định sẽ theo, hay là chờ thêm lát nữa .

Nào ngờ, cả 3 con ấy đều không ham mồi và cứ đứng tần ngần bên ngoài. 3 con trong 6 con đã vào mổ thóc khi nãy thoáng chốc bay cả ra khỏi bẫy. Anh ta thấy hơi tiếc, bụng bảo dạ, chờ một con nữa vào sẽ hành động ngay. Nhưng 2 con nữa lại bay ra, chỉ còn lai một con đang say sưa với mồi ngon trong cái bẫy.

Giật dây lúc này ư? Chỉ được một con….Người này lại không cam tâm đánh mất vận may, nên lại ngồi trông ngóng cả đàn gà sẽ cùng vào bẫy. Nhưng cuối cùng, con gà duy nhất trong hòm sau khi no bụng cũng đủng đỉnh bước ra ngoài. Anh ta thất vọng ra về với hai bàn tay trắng dù đã nỗ lực trong suốt cả ngày.


Chốt lãi không bao giờ sai

Câu chuyện bắt gà kể trên có phần khá tương đồng với những tình huống trên TTCK. Năm 2014, con sóng thần dầu khí đã giúp TTCK thăng hoa nhưng không phải ai cũng giữ được lợi nhuận. Một nhà đầu tư đã mua cổ phiếu PVD với giá 40.000 đồng, sau đó giá cổ phiếu tăng gấp đôi lên trên 80.000 đồng nhưng không chốt lãi vì nghĩ rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục leo lên 100.000 đồng.

Tuy nhiên, vùng giá 80.000 đồng cũng là kỷ lục mà PVD có thể đạt được bởi sau đó, cổ phiếu đã bước vào đợt điều chỉnh khá mạnh. Khi PVD về 60.000 đồng, nhà đầu tư này vẫn có khoản lợi nhuận lên tới 50% nhưng do vẫn kỳ vọng cổ phiếu sẽ mau chóng hồi phục nên đã không bán.

Trái ngang thay, mọi chuyện diễn ra không như mong muốn của nhà đầu tư này và giá cổ phiếu PVD tiếp tục giảm mạnh xuống 20.000 đồng. Sau hơn 2 năm đầu tư PVD, từ mức lãi gấp đôi, nhà đầu tư này hiện đã lỗ một nửa. Trường hợp kể trên không phải cá biệt mà là điều rất dễ bắt gặp trên TTCK.

 
×
tvi logo