CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH - Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH - Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Lượt xem: 445
  •  

1. CKPS là gì?
CKPS là một công cụ tài chính, trong đó giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào giá trị của 1 hay nhiều tài sản cơ sở.
Bản chất, chứng khoán phái sinh nói chung hay hợp đồng tương lai không có giá trị thực. HĐTL chỉ số VN30 có biến động về giá, phụ thuộc vào 1 tài sản cơ sở là chỉ số VN30, song không phải mặc định là biến động cùng chiều hoặc có độ biến động tương đương giữa 2 thị trường. Nguyên nhân là biến động về giá của HĐTL chỉ số VN30 phản ánh kỳ vọng (“tương lại”) của nhà đầu tư về thị trường cơ sở chứ không phải những gì đang diễn ra ở hiện tại.
Như vậy, thay vì phân tích đầu tư chi tiết về 1 doanh nghiệp nhất đinh (tương ứng với một mã cổ phiếu), nhà đầu tư (NĐT) tham gia hợp đồng tương lai chỉ số quan tâm đến biến động chung của toàn thị trường.

2. Hợp đồng tương lai có gì ưu việt so với chứng khoán cơ sở?
- Chu kỳ thanh toán T+0 cho phép chốt lời lỗ, đóng trạng thái giao dịch ngay trong ngày
- Cho phép BÁN KHỐNG, sinh lời ngay cả khi thị trường giảm điểm (downtrend)
- Đòn bẩy tài chính cao song không phải trả lãi margin
 
3. Làm thế nào sinh lời khi giao dịch HĐTL?
Bản chất sinh lời từ HĐTL vẫn là: MUA THẤP BÁN CAO hoặc BÁN THẤP MUA CAO.
- Khi nhà đầu tư dự đoán thị trường cơ sở hay chỉ số VN30 trong xu hướng tăng, chiến lược là MUA hợp đồng tương lai ở giá thấp sau đó BÁN lại khi thị trường tăng điểm.
Ví dụ: Mua VN30F1912 ở 890 điểm, nếu thị trường diễn ra đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư là xu hướng tăng, đạt 900 điểm thì Lời 11 điểm (mỗi điểm =100,000 đồng), tương tứng 1 triệu đồng lời/ hợp đồng
Ngược lại, trong xu hướng giảm giá của VN30, chiến lược đầu tư là BÁN ở giá cao, và mua lại ở giá Thấp. Đây được gọi là bán khống. Thị trường CK Việt Nam kể từ tháng 4 năm 2018, có nhiều phiên giảm điểm mạnh, biên độ từ 20 điểm trở lên, cho thấy tiềm năng rất lớn của chiến lược này.

4. Ngoài mục đích sinh lời, NĐT còn được lợi gì khi giao dịch HĐTL?
Phòng vệ rủi ro (Hedging)= Đầu tư sao cho lợi nhuận từ thị trường phái sinh có thể bù đắp khoản lỗ phát sinh trên thị trường cơ sở
Ví dụ: NĐT A có nhu cầu mua đầu tư nắm giữ cổ phiếu bluechip thuộc VN30. Để sinh lời, NĐT A kỳ vọng cổ phiếu trong rổ sẽ tăng giá. Tuy nhiên,trong giai đoạn nắm giữ lâu dài của mình, NĐT A dự đoán sẽ có những giai đoạn xu hướng chung của rổ cổ phiếu VN30 là giảm. Để trung hòa biến động giá, NĐT sẽ tham  thêm gia giao dịch CKPS như sau: Bán Hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30. 
Nếu xu hướng chung của rổ CP 30 là giảm đúng như kỳ vọng của NĐT A, A chịu lỗ trên thị trường sơ sở do giá trị danh mục cổ phiếu giảm. Tuy nhiên trên thị trường phái sinh, NĐT A thu lời nhờ việc tham gia vị thế BÁN HĐTL.
Như vậy, NĐT  A hoàn toàn có thể tính được gần đúng về số HĐTL cần tham gia để trung hòa số lỗ dự kiến trên trị trường cổ phiếu, mục tiêu nắm giữ cổ phiếu tiếp tục được duy trì.

×
tvi logo