Chứng khoán, Cổ phiếu là gì?

Chứng khoán, Cổ phiếu là gì?

Lượt xem: 544
  •  

Chứng Khoán là một trong những kênh đầu tư, kiếm tiền bên cạnh các lựa chọn khác như: gửi tiết kiệm, kinh doanh ngoại hối hay bất động sản.
Cổ phiếu là một loại chứng khoán, khá phổ biến đối với các nhà đầu tư ở thị trường Việt Nam.

Chứng khoán là gì?
Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.”

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là một loại chứng khoán, được hiểu là chứng chỉ chứng minh bạn đã góp vốn vào một công ty nào đó.
Gửi tiết kiệm hay đầu tư cổ phiếu?
Tiết kiệm vs Đầu tư?

Lợi nhuận và rủi ro trong đầu tư cổ phiếu?

        


Ví dụ: Lợi nhuân bạn nhận được từ đầu tư cổ phiếu:

Tổng lợi nhuận = Cổ tức nhận được + Thặng dư giá trị cổ phiếu
  • Cổ tức một phần lợi nhuận của DN chia cho cổ đông, được gọi là thu nhập của cổ đông; thường được chi trả bằng 2 hình thức: cổ tức tiền mặt hoặc cổ tức cổ phiếu
  • Thặng dư giá trị cổ phiếu thu được khi bạn mua cổ phiếu giá thấp và bán lại với giá cao
Là một nhà đầu tư, bạn sẽ thường xuyên gặp phải 2 cụm từ: Rủi ro và Khẩu vị rủi ro. Rủi ro là khả năng bị thua lỗ một phần hoặc tất cả vốn đầu tư ban đầu.

Thường thì rủi ro càng cao, lợi nhuận kỳ vọng thu được càng lớn. Khẩu vị rủi ro phụ thuộc cá nhân mỗi nhà đầu tư: từ mục đích đầu tư, thời gian đầu tư hay sở thích cá nhân.

Với triết lý đầu tư “giữ tiền ổn đinh, tăng tưởng bền vững”True Value Investors (TVI) sẽ hỗ trợ bạn một phương pháp đầu tư chủ động cũng như cách quản trị rủi ro trong đầu tư.

Muốn đi thật nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng TVI”
×
tvi logo