Cập nhật Ngành phân bón 9 tháng đầu năm 2021

Cập nhật Ngành phân bón 9 tháng đầu năm 2021

Lượt xem: 152
  •  

Giá các loại phân bón thế giới tăng mạnh trong năm 2021. Theo DTN, tính tới thời điểm cuối tháng 10, giá bán các loại phân bón Ure, DAP, và Kali đã tăng lần lượt 97%, 67%, và 92% YTD. Trong khi đó tại Ả Rập Xê Út, giá bán Ure tăng lên mức kỷ lục 950 USD/tấn– vượt qua mức đỉnh lịch sử tháng 8/2008. Còn tại Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu phân ure hàng đầu thế giới. Chính phủ Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch trợ cấp phân bón trong niên vụ 2021/2022 là 20,64 tỷ USD, mức kỷ lục để tránh thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh giá mặt hàng này trên thế giới tăng mạnh.

Còn tại thị trường Việt Nam, so với thời điểm đầu năm 2021, giá phân bón sản xuất trong nước và nhập khẩu đã tăng khoảng 80-130%.Trong đó, Ure là mặt hàng có biến động mạnh nhất khi tăng khoảng 130%, lên mức 15,500 – 16,000 đồng/kg tại Tp. HCM. Bên cạnh đó, giá DAP cũng tăng hơn 100% so với thời điểm đầu năm. Thậm chí, vào những tháng cuối năm nhiều đại lý đã rơi vào tình trạng khan hiếm hàng để giao trên thị trường (theo Agromonitor).

Giá phân bón tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2021 chủ yếu tới từ các nguyên nhân như:

- Giá nguyên liệu đầu vào và cước vận tải tăng mạnh. Giá khí tự nhiên (+103% YoY) và than (+226%YoY) tăng mạnh khiến nhiều nhà máy phân bón ngừng hoạt động hoặc cắt giảm sản lượng, từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung. Bên cạnh đó, cước vận tải biển tăng rất mạnh trong thời gian vừa qua do tác động của dịch bệnh cũng góp phần đẩy chi phí sản xuất (chủ yếu là chi phí vận chuyển) các loại phân bón tăng cao.

- Nhu cầu phân bón trên thế giới phục hồi khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và đẩy mạnh tích trữ lương thực dẫn đến tình trạng cung không kịp đáp ứng.

- Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phân bón nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa, làm ảnh hưởng đến nguồn cung và đẩy giá phân bón lên cao.

Giá nguyên vật liệu đầu vào (than, khí, dầu) sẽ biến động khó lường trong thời gian tới. Giá than bất ngờ sụt giảm mạnh kể từ cuối tháng 10 sau khi chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh các biện pháp can thiệp vào thị trường. Cụ thể, các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất than tăng sản lượng, đồng thời áp mức giá trần nhằm hạ giá than. Bên cạnh đó, cùng với biến động của giá dầu, giá khí tự nhiên cũng điều chỉnh giảm do ảnh hưởng của biến thể Omicron mới của dịch bệnh, và mùa đông tại Mỹ và Châu Âu được dự báo sẽ ấm hơn so với nhận định trước đó. BSC cho rằng, giá các nguyên liệu như khí và than sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp trong giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022.

Mặc dù vậy, nhu cầu phân bón được dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ổn định trong năm 2022 do các nhà cung cấp lớn như Trung Quốc, Nga và Ai Cập lại hạn chế hoặc ngừng xuất khẩu. Các quốc gia này ưu tiên tăng cường dự trữ ure, để đảm bảo nhu cầu nội địa. Bên cạnh đó, tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ tiếp tục làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, từ đó thúc đẩy các quốc gia tăng cường dự trữ phân bón và lương thực. Ngoài ra, giá dầu và giá khí đốt thế giới được dự báo sẽ biến động khó lường trong thời gian tới, cũng là một yếu tố làm ảnh hưởng tới giá phân bón.

Nhà nước đang nghiên cứu chính sách thuế để ổn định giá phân bón. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị chuyển mặt hàng phân bón từ đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) sang đối tượng chịu thuế VAT với mức thuế suất 5%. Quy định phân bón thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5% dự kiến sẽ được áp dụng ở tất cả các khâu: Nhập khẩu, sản xuất, bán buôn, bán lẻ đến tay người tiêu dùng. Nếu không thuộc đối tượng chịu thuế VAT thì các chi phí thuế bao gồm cả thuế VAT đầu vào được cộng hết vào giá, làm cho giá tăng lên. Còn nếu là đối tượng chịu thuế VAT thì sẽ có khấu trừ đầu vào – ra, sẽ giúp giảm giá thành. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng, tác động của thuế VAT lên giá phân bón là không quá lớn, ít nhất là cho đến hết mùa vụ đầu năm 2022. Còn về phía doanh nghiệp, việc áp thuế sẽ tác động tích cực lên các doanh nghiệp sản xuất phân bón, khi được hoàn thuế đối với nguyên liệu đầu vào.

Nguồn: BSC

×
tvi logo