Cập nhật ngành Bất động sản - Lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều dư địa trong dài hạn

Cập nhật ngành Bất động sản - Lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều dư địa trong dài hạn

Lượt xem: 287
  •  

I. Tình hình kinh doanh nửa đầu năm 2021

1. KQKD tích cực cả về con số và chất lượng lợi nhuận

 Kết quả kinh doanh Quý II tích cực. Thống kê các doanh nghiệp bất động sản dân cư trên 3 sàn (76 DN, không tính VIC), tổng LNST Quý II/2021 đạt khoảng 14,5 nghìn tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020. Trong đó VHM đạt lợi nhuận hơn 10,5 nghìn tỷ đồng, là doanh nghiệp có LNST đứng đầu sàn chứng khoán quý vừa qua. Lũy kế 6T2021, các doanh nghiệp ghi nhận Doanh thu tăng 62%, LNST tăng 94% svck. Các doanh nghiệp lớn đều có lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ như VHM (+45%), NVL (+71%), HPX (+177%), NLG (+124%), bên cạnh việc nhiều doanh nghiệp chuyển từ lỗ thành lãi như FLC, DXG. Thị trường BĐS ấm lên sau dịch bệnh giúp tình hình bán hàng và bàn giao nhà của các doanh nghiệp sôi động. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, Quý II ghi nhận mức tăng giá BĐS tích cực ở hầu hết các loại hình: bình quân giá chung cư tăng khoảng 5-7%, giá nhà đất tăng khoảng 3% so với Quý I.

 Chất lượng lợi nhuận được cải thiện rất tích cực., Lũy kế 2021H1, tổng EBIT (LNTT chưa bao gồm lợi nhuận tài chính và lợi nhuận khác) đạt 26,8 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 3,1 lần so với cùng kỳ năm 2020 và gấp 1,8 lần cùng kỳ 2019. Nếu như nửa đầu năm 2020 lợi nhuận đóng góp chủ yếu bởi các nguồn thu kém bền vững như lợi nhuận tài chính và lợi nhuận khác với tỷ trọng lên tới gần 50% thì năm nay tỷ lệ đã giảm còn khoảng 17%. Điều này cho thấy các doanh nghiệp trong ngành không những có sự tăng trưởng về kết quả kinh doanh mà chất lượng lợi nhuận cũng đã được cải thiện rõ rệt và đến từ các mảng kinh doanh cốt lõi.

 Sau 6 tháng, các doanh nghiệp đã hoàn thành 42% kế hoạch doanh thu và 43% kế hoạch LNST. Đây là mức hoàn thành tương đối tốt do chu kỳ hạch toán kết quả kinh doanh thường vào các quý cuối năm. Cùng kỳ năm 2020 các doanh nghiệp mới chỉ hoàn thành khoảng 30% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận. Triển vọng ghi nhận lợi nhuận trong thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid làm ảnh hưởng tới tiến độ bàn giao dự án. Vì thế, những doanh nghiệp có nhiều “của để dành” – các khoản đặt cọc của khách hàng, và có dự án tại các địa phương sớm được mở cửa trở lại sau dịch sẽ có khả năng ghi nhận lợi nhuận vào cuối năm nay.

2. Sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp đã có sự cải thiện tích cực

 Mức độ đòn bẩy tài chính đã giảm đáng kể so với thời điểm đầu năm, tỷ lệ dư nợ trên vốn chủ sở hữu đã giảm từ 62% vào đầu năm xuống 52% tại thời điểm 30/6/2021, ngang với thời điểm cuối năm 2019. Điều này là nhờ vào: (1) Tình hình thị trường BĐS khả quan giúp điều kiện kinh doanh của các doanh nghiệp cải thiện, tạo ra dòng tiền bền vững làm tăng vốn chủ sở hữu (2) Các doanh nghiệp đang có xu hướng dịch chuyển huy động vốn từ vốn vay, trái phiếu sang phát hành cổ phiếu tận dụng thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn sôi động.

 Kế hoạch tăng vốn tham vọng để triển khai dự án. Năm 2020, các doanh nghiệp BĐS trên sàn chủ yếu huy động vốn qua phát hành trái phiếu, với giá trị phát hành khoảng 162 nghìn tỷ đồng (FiinPro), kênh cổ phiếu chiếm tỷ trọng không đáng kể. Năm 2021, với diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán, phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ trở thành kênh huy động trọng điểm của các doanh nghiệp. Trong số 10 mã ngành BĐS chúng tôi đang cover, tổng giá trị phát hành năm nay ước tính lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng, thông qua các hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ, ESOP, quyền mua. Điều này sẽ tạo áp lực lên phía cung-cầu của cổ phiếu trong giai đoạn tới. Việc thị trường hấp thụ lượng cung mới trên như thế nào phụ thuộc vào tính hiệu quả của phương án phát hành, tính khả thi của các dự án sắp triển khai cũng như tình hình chung TTCK. Những doanh nghiệp BĐS lớn, uy tín, dự án chất lượng đều có những đợt phát hành thành công với lượng cầu hấp thụ cổ phiếu tốt như VHM, PDR, KDH, NLG, HDC.

Nguồn: AGR

×
tvi logo